Thí sinh bị đình chỉ quay lại đòi... dự thi

Dân trí

"Sự cố" này xảy ra vào trước buổi thi môn Địa lý sáng nay tại điểm thi thuộc cụm thi của trường ĐH Y dược TPHCM chủ trì. Nhờ lực lượng chức năng can thiệp sớm nên chưa làm ảnh hưởng tới các thí sinh thi tại đây.

Cụ thể, trước giờ thi tại điểm thi THCS Bình Tân (địa chỉ 173/171 An Dương Vương, P.An Lạc, quận Bình Tân) thuộc cụm thi trường ĐH Y Dược TPHCM một nhóm thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi môn Văn vào sáng hôm qua (2/7) kéo đến trường thi có hành vi gây rối đòi vào thi.
 
Điểm thi THCS Bình Tân nơi sáng nay những thí sinh bị đình chỉ quay lại đòi được thi.
Điểm thi THCS Bình Tân nơi sáng nay những thí sinh bị đình chỉ quay lại đòi được thi.

Trước tình huống này, nhận được thông tin từ điểm thi báo về, Chủ tịch Hội đồng thi đã liên hệ với các cơ quan hữu quan quận Bình Tân đến hỗ trợ xử lý. Sau đó, điểm thi tiếp tục tổ chức thi bình thường.

Theo ghi nhận của các cụm thi tại TPHCM, buổi thi môn Hóa chiều nay, số thí sinh vi phạm quy chế giảm mạnh. Chỉ có một thí sinh thi ở cụm thi trường ĐH Sài Gòn bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo thống kê của các trường, tỉ lệ dự thi môn Hóa rất cao. Thấp nhất là cụm thi ĐH Y dược TPHCM đạt 95,90% còn cao nhất là cụm thi ĐH Tôn Đức Thắng 98,31%.

Trước đó, buổi sáng ở cụm TPHCM có 14 thí sinh bị đình chỉ. Cụ thể, Hội đồng thi trường ĐH Tôn Đức Thắng có 5 thí sinh bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu. Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng phát hiện 4 thí sinh sử dụng tài liệu. Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm TPHCM 2 thí sinh một bị đình chỉ vì mang tài liệu. Tại hội đồng thi ĐH Quốc gia TPHCM sáng nay cũng có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang tài liệu. Hội đồng thi trường ĐH Sài Sòn cũng đình chỉ 1 thí sinh vì lỗi mang tài liệu. Cụm thi ĐH Công nghiệp TPHCM, một thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại.

Tại Đà Nẵng: Kết thúc ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT quốc gia, ĐH Đà Nẵng cho biết hôm nay có 6 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi.
 
Cụ thể, có 1 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi môn Hóa chiều nay tại cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì; 5 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi môn Địa lý buổi sáng.
 
Có 207 thí sinh đã đăng ký nhưng không đến dự thi môn Địa lý; tỷ lệ thí sinh dự thi so với số thí sinh đăng ký dự thi (7.976 thí sinh) là 97,4%. Trong buổi thi môn Hoá học, có 16.236/16.558 thí sinh đăng ký đã đến các điểm trường làm bài thi; đạt tỷ lệ 98,06%.

Cụm thi Bạc Liêu: Chiều ngày 3/7, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, kết thúc ngày thi thứ 3 với 2 môn thi Địa lý và Hóa học, nhìn chung tại cụm thi Bạc Liêu diễn ra an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng có một số thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành ngày thi thứ 3. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành ngày thi thứ 3. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong buổi thi môn Địa lý sáng 3/7 có 83 thí sinh vắng thi, trong đó cụm Sở có 13 thí sinh, cụm ĐH có 70 thí sinh; có 2 thí sinh bị lập biên bản đình chỉ vì quy phạm quy chế thi ở cụm ĐH.

Trong buổi chiều môn thi Hóa học có 55 thí sinh vắng thi, trong đó cụm Sở có 1 thí sinh và cụm ĐH có 54 thí sinh. Không có trường hợp nào quy phạm quy chế thi.

Ghi nhận của PV Dân trí, trong cả buổi sáng và chiều ngày 3/7 thời tiết khá mát mẻ do trời đổ mưa nên phần nào giảm áp lực thi cử cho các thí sinh. Ngay sau khi kết thúc môn thi Hóa học, nhiều thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT cùng người nhà rời khỏi Bạc Liêu về nhà.

Tại Đắk Lắk: Ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Tây Nguyên, cho biết: Trong môn thi Hóa Học chiều ngày 3/7, cụm thi ĐH Tây Nguyên có 15.555 dự thi, trong tổng số 15.792 thí sinh đăng ký, vắng 237 thí sinh không lý do. Trong môn thi Hóa không có trường hợp thí sinh hay cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, trong môn thi Địa lý sáng cùng ngày, sau khi thống kê số liệu các điểm thi phát hiện có 4 thí sinh vi phạm quy chế.

“4 trường hợp bị đình chỉ thi này gồm có 2 thí sinh mang theo điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh mang tài liệu để quay cóp và 1 thí sinh bị khiển trách”, ông Hòa cho hay.

Riêng tại cụm thi Sở GD-ĐT tại Đắk Lắk, kết thúc môn thi Hóa học có 2.643 thí sinh dự thi, trong tổng số 2.677 thí sinh đăng ký, vắng 34 thí sinh không lý do. Tại cụm thi không phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Quảng Nam: Một thí sinh tái phát bệnh trong buổi thi Hóa
 
Tại điểm thi Trường THPT Nam Giang (Quảng Nam), có một thí sinh bị ốm khi thi môn Hóa học.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Lê Văn Tâm (Trưởng điểm thi Trường THPT huyện Nam Giang), cho biết thí sinh bị ốm tên Zơ Râm Hếm (SN 1981, là học viên của trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Giang).

Thí sinh bị đình chỉ quay lại đòi... dự thi
Tại cụm thi số 31 (Quảng Nam), không có thí sinh nào bị kỷ luật do vi phạm quy chế thi. (Ảnh: Công Bính)

Theo thầy Tâm cho biết, thí sinh Hếm có tiền sử bệnh động kinh, ở các môn thi trước thí sinh Hếm thi bình thường, đến chiều nay khi vào thi môn Hóa học thì bệnh cũ tái phát, không kiểm soát được nên giám thị phải đưa đến phòng y tế để chăm sóc.

Theo báo cáo của cụm thi số 31 (gồm 14 địa điểm thi ở các huyện của tỉnh Quảng Nam), trong kỳ thi này không có thí sinh nào đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài, không có thí sinh bị tai nạn đáng tiếc, không có thi sinh vi phạm quy chế thi... Do đó không có thí sinh nào phải bị xử lý. Chỉ có 1 thí sinh bị ốm là Zơ Râm Hếm.
 
Kết thúc ngày thi thứ 3, kỳ thi THPT quốc gia, tại Thanh Hóa nhiều thí sinh bị đình chỉ thi, bị cảnh cáo và khiển trách vì vi phạm quy chế thi.

Theo báo cáo nhanh từ các Hội đồng thi, ngày thi thứ 3, trong buổi thi môn Địa lý, tại cụm thi do Trường đại học Hồng Đức chủ trì có 8.724/8579 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 98,34%. Có 7 thí sinh bị đình chỉ thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo và 2 thí sinh bị khiển trách vì vi phạm quy chế thi. Ngoài ra, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Các thí sinh đã hoàn thành 3 ngày thi (Ảnh: Duy Tuyên)
Các thí sinh đã hoàn thành 3 ngày thi. (Ảnh: Duy Tuyên)

Còn ở môn thi Hóa chiều 3/7, có 18.051/18.410 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 98,05%. Trong buổi thi này, không có thí sinh, cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì, trong buổi thi môn Địa lý có 10.825/10.891 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 99,1%. Trong buổi thi môn Hóa, có 1.535/1.542 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 99,55%. Trong cả hai buổi thi, tại cụm thi này không có thí sinh, cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

 

Lâm Đồng: Rời phòng thi, nhiều thí sinh bỏ quên giấy tờ cá nhân

Trong 2 ngày qua, giám thị cụm thi Đại học Đà Lạt giữ 63 giấy tờ cá nhân của thí sinh bỏ quên, phần lớn là như chứng minh thư nhân dân, giấy báo dự thi… Mặc dù đã được thông báo bằng loa nhà trường nhưng nhiều thí sinh vẫn không đến nhận lại.
 
Anh Phan Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt cho biết: dù đã thông báo nhiều lần nhắc thí sinh đến nhận lại giấy tờ, nhưng vẫn có rất nhiều em không thấy quay lại. Thậm chí nhà trường tính đến phương án gửi giấy tờ về cho thí sinh theo địa chỉ của trường PTTH nơi thí sinh theo học trước đó.
 
Trong sáng nay, tại cụm thi Đại học Đà Lạt có 5.477 thí sinh đăng ký dự thi, có mặt 5.390 thí sinh, vắng 87 thí sinh đạt 98,41%. Mặc dù đã được phổ biến Quy chế thi kỹ lưỡng, nhưng nhiều thí sinh vẫn phớt lờ mang tài liệu vào phòng thi, trong buổi thi môn Địa lý có 4 thí sinh bị đình chỉ thi.
 
Ngọc Hà
 
Nhóm PV