Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Thủy đỗ vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, hoàn thành ước mơ về giảng đường đại học từ 20 năm trước của mình. Nữ công nhân trăn trở, có nên nghỉ làm để đi học hay không...

Mọi thứ đều phải cân nhắc

Hoàn thành Kỳ thi THPT năm 2021, chị Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, là công nhân, sống và làm việc tại huyện Đông Anh, Hà Nội) nổi tiếng khi đạt được thành tích đáng nể với số điểm các môn thi lần lượt là Ngữ văn 7,25; Lịch sử 8,5; Địa lý 9; Giáo dục công dân 9,5. Sự nổi tiếng này, cả đời chị chưa dám nghĩ tới.

Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của chị là 27, tổng điểm của tổ hợp khối C00 (Văn, Sử, Địa) là 24,75 điểm. Tổng điểm của tổ hợp khối C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) là 25,25; theo tổ hợp khối C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân) là 25,75.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - 1

Chị Nguyễn Thị Thủy trúng tuyển nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với mức điểm chuẩn là 16 (Ảnh: NVCC).

Nữ công nhân cho biết, chị đã có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Đỗ vào một trường đại học là ước mơ dang dở của chị Thủy từ 20 năm trước.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - 2

Điểm thi của nữ công nhân 40 tuổi.

Nữ công nhân cho biết, chị đang phân vân, có nên đi học đại học hay không: "Mọi thứ tôi đều phải cân nhắc, về học phí, thời gian, đi học thì sẽ phải nghỉ làm, không có thu nhập để nuôi các con, 2 con nhỏ sắp lên cấp 3.

Tôi học xong đã 45 tuổi, liệu có xin được việc không? Lương công nhân đang là 8 triệu đồng/tháng cũng ổn, liệu tôi học xong lương có được như vậy"? 

Chị Thủy chia sẻ thêm, việc hoàn thành kỳ thi này giúp bản thân nhẹ nhõm hơn, vì chị đã thay người con trai kém may mắn của mình tham dự kỳ thi. Chị còn xuất sắc đỗ đại học, con trai sẽ còn tự hào hơn về mẹ.

Trong những dòng tâm sự viết tay, chị chia sẻ với chính mình: "Thời khắc biết điểm thi và được mọi người quan tâm, đáng ra phải là thời điểm vui và phấn khích. Nhưng lúc đó, trong tâm trí mình, hình ảnh bạn ấy lại ùa về, tự nhiên mọi cảm xúc mênh mang, mơ hồ không trọn vẹn.

Hơn một năm qua, chưa bao giờ mình có một giấc ngủ ngon, bao đêm chập chờn mộng mị. Quyết định tham gia kỳ thi này, mình quyết định vào ngày sinh nhật bạn ấy… Bạn ấy đã yên tâm về mẹ rồi nhé, vì mẹ đã làm được điều mẹ hứa. Cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn, tinh thần còn hỗn loạn, nhưng lòng mình an yên và bình thản hơn nhiều rồi…".

Tiếc và bất ngờ vì điểm chuẩn tăng mạnh

Chị Thủy tâm sự, nếu tỉnh táo hơn trong điều chỉnh nguyện vọng, chị đã có thể đạt nguyện vọng đầu vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Khi vừa hoàn thành kỳ thi, chị Thủy dự kiến sẽ đặt nguyện vọng vào ngành Việt Nam học. Đến đợt điều chỉnh nguyện vọng, chị tham khảo điểm chuẩn của các năm trước, nhờ một sinh viên năm 3 của trường tư vấn.

Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học - 3

Thẻ dự thi của chị Thủy (Ảnh: NVCC).

Với số điểm cao, chị Thủy tự tin điều chỉnh nguyện vọng 1 vào ngành sư phạm Giáo dục công dân của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tổ hợp xét tuyển C19, nguyện vọng 2 cũng ở ngành này với tổ hợp C20.

Điểm của chị Thủy ở tổ hợp C19 và C20 lần lượt đạt 25,5 và 26 (trong khi điểm trúng tuyển của năm ngoái lần lượt là 19,75 và 25,25).

Chị Thủy đặt nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, mà không đặt thêm ngành Việt Nam học của ĐH Sư phạm Hà Nội như dự tính ban đầu. Tuy nhiên, chị Thủy đã không may mắn vì năm nay, điểm chuẩn của ngành Giáo dục công dân bỗng dưng tăng mạnh so với năm ngoái.

Ở 2 tổ hợp xét tuyển C19 và C20, điểm chuẩn của ngành này lần lượt là 26,5 (tăng 6,75 điểm) và 27,75 (tăng 2,5 điểm). Chị Thủy đã lỡ mất cơ hội vào cánh cổng sư phạm.

Nếu đăng ký ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội bằng tổ hợp khối C00 như dự tính ban đầu, chị đã thừa điểm trúng tuyển vào trường. Tổng điểm khối C00 của chị là 24,75 điểm, điểm chuẩn ngành này năm nay là 23,25.

"Do tôi tự tin nên không cho ngành Việt Nam học vào. Tôi rất yên tâm vì nếu như năm ngoái thì tôi thừa 5,75 điểm so với điểm chuẩn nhưng năm nay tăng tới gần 7 điểm. Tôi bất ngờ lắm và hơi tiếc vì không đỗ ĐH Sư phạm. Nếu tỉnh táo hơn, tôi đã đặt nguyện vọng 3 ngành Việt Nam học.

Bạn sinh viên tư vấn cho tôi cũng nhắn tin xin lỗi tôi, bạn ấy áy náy lắm. Nhưng tôi động viên là cô không buồn đâu, vì cuộc sống của cô còn nhiều thứ phải lo, không như nhiều bạn trẻ khác có điểm cao mà không may bị trượt, đó là hy vọng tương lai của các bạn ấy. Tôi đã từng trải qua nên tôi rất hiểu cảm giác ấy", chị Thủy tâm sự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm