Thí sinh 30,5 điểm không được Bộ Công an đặc cách

Dân trí

Liên quan đến việc thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia nhưng không đủ điều kiện đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, Bộ công an đã có câu trả lời tới gia đình và thí sinh nêu trên.

Theo đó, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Tổng cục Chính trị, Bộ Công an xem xét về trường hợp của Quỳnh. Công an tỉnh đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Công an với nội dung thí sinh này không được đặc cách vì không đủ tiêu chuẩn về chính trị.

Được biết trước đó, Nguyễn Như Quỳnh tham dự kì thi THPT quốc gia với điểm Văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5. Được cộng 3,5 điểm ưu tiên, Quỳnh đạt tổng 30,5 điểm. Nữ sinh ước mơ vào Học viện An ninh Nhân dân.

Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ, Quỳnh nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn rằng không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành do án tích của bố. Trong đơn cầu xét gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an, cô gái kể lại sự việc: Năm 1993, khi bố Quỳnh mới 25 tuổi, chưa lập gia đình, có mua một khẩu súng C.K.C.

Năm 1994, bố Quỳnh bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện khẩu súng đó là đồ ăn cắp từ quân đội. Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố Quỳnh 12 tháng án treo. Năm 1995, bố của nữ sinh được xóa án tích, sau đó mới lập gia đình và sinh ra Quỳnh.

Trong thư cầu xét gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an, Như Quỳnh viết: "Mỗi khi nhìn đến tờ giấy chứng nhận kết quả thi cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến ước mơ lớn nhất cuộc đời thành hiện thực".

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn, việc học ngành Công an đòi hỏi lý lịch rất chặt chẽ. Vì vậy, thí sinh học giỏi, thi đỗ điểm cao cũng phải đảm bảo các điều kiện của ngành.

Thư kêu cứu của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh
Thư kêu cứu của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh

Trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, có một số thí sinh điểm cao nhưng cũng không đỗ vào ngành công an vì lý do lý lịch.

Trước đó, thí sinh có tên Trần Hương Ly (SN 1997, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, trú khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) bị Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An từ chối nhận hồ sơ và kết quả vào Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND).

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Trần Hương Ly dự thi vào chuyên ngành Luật, Học viện CSND khối D và đạt 26,05 điểm. Với số điểm này, Ly là một trong những thí sinh nữ có kết quả thi cao nhất khối D ở cụm thi Nghệ An.

Ngày 21/7, Ly được cán bộ Đội tổ chức CATP Vinh thông báo Hồ sơ dự tuyển không được Hội đồng tuyển chọn CA tỉnh Nghệ An đồng ý cho gửi hồ sơ và kết quả vào Học viện CSND vì lý do: Năm 2010, mẹ cháu là Hoàng Thị Ngân bị xử án tù treo vì vi phạm pháp luật (sản xuất hàng giả là thực phẩm).

Ly đã viết thư đến lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc CA tỉnh Nghệ An để “kêu cứu”.

Trả lời PV Dân trí thời điểm đó, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho hay, theo quy định của Bộ Công an hiện hành, năm 2016, thí sinh gửi hồ sơ sơ tuyển đến công an địa phương. Sau đó, gửi lại hồ sơ cho nhà trường.

Mặc dù đã được xóa tên nhưng Giám đốc Học viện Cảnh sát cũng cho rằng, theo quy định của Bộ Công an, dù mẹ của Hương Ly đã được xóa án tích, con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Trường hợp Hương Ly được đặc cách, phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an.

Mỹ Hà