Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát

(Dân trí) - Sáng 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Điểm mới năm nay, tất cả các điểm thi phải lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Không sử dụng camera của trường

Năm nay, toàn TP Hà Nội có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi, đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội áp dụng theo quy chế thi THPT quốc gia, nên điểm mới năm nay, Hà Nội lắp camera an ninh giám sát ghi hình 24/24 tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi 

Các điểm thi cũng phải có tủ để đựng, bảo vệ đề thi, bài thi. Trưởng điểm thi phải trực tiếp khoá và niêm phong các phòng để thiết bị sao in không phục vụ thi, hệ thống thông tin liên lạc, phòng máy tính có kết nối internet và giữ chìa khóa.

Sau khi kiểm tra tất cả các điều kiện đầy đủ, chậm nhất đến 16h ngày 1/6 phải niêm phong tất cả các phòng thi.

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát - 1

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tại Hội nghị

Được biết, hệ thống camera này do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp lắp đặt cho tất cả các điểm thi, yêu cầu camera không có kết nối internet; phải có bộ lưu điện dự phòng, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.

Sau khi kết thúc kì thi, thiết bị này được tháo, niêm phong và lưu giữ ít nhất 1 năm.

Sở GD&ĐT cũng bố trí mỗi điểm thi có một nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ việc giám sát vận hành hệ thống thống camera đảm bảo  đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai khi một số trường có sẵn hệ thống camera có được sử dụng không.

Ông Toản cho hay, trong lúc tổ chức thi, hệ thống camera của trường ngừng hoạt động hoàn toàn do yêu cầu camera giám sát hoàn toàn không kết nối Bluetooth. “Năm ngoái đã có trường hợp, có trường sử dụng camera nhưng hệ thống có kết nối và do đơn vị chủ quản kiểm soát, vận hành. Do đó, các đơn vị chỉ được sử dụng hệ thống camera do Sở GD&ĐT cung cấp. Các điện thoại của nhà trường bắt buộc phải có loa ngoài”, ông Toản cho biết.

Tại hội nghị, Phó Chánh thanh tra Sở GD&ĐT cho hay, sau khi kiểm tra về cơ sở vật chất chuẩn bị kỳ thi tính đến ngày 27/5, một số điểm thi vẫn chưa hoàn thành việc lắp camera giám sát, một số nơi tường rào bị đổ, chưa có tường bao quanh; trường thi còn có cổng thông sang nhà dân hoặc ở lẫn với nhà dân; cổng trường đang sửa chữa, phải ngăn phòng thể chất để làm phòng thi rất ảnh hưởng, một số trường chưa có máy phát điện dự phòng…

Thanh tra điểm thi kể cả buổi tối

Đây là năm đầu tiên, Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 4 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử, trong khi những năm trước, học sinh chỉ phải thi 2 môn là toán và ngữ văn, kết hợp xét tuyển.

Trong đó, lần đầu tiên có môn thi theo hình thức trắc nghiệm là lịch sử và một phần của môn ngoại ngữ.

Để kì thi diễn ra an toàn, Thanh tra Sở GD&ĐT đề nghị từ nay tới trước ngày thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi.

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát - 2

Các điểm thi đóng kín cửa sổ phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông suốt thời gian thi, đảm bảo không để lọt đề thi ra ngoài. Nếu có sự cố bất thường xảy ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét cách xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Với các trường có nhà dân nằm trong khuôn viên, người dân trong các gia đình này không xuất hiện trong những ngày diễn ra kì thi .

Các phòng thi phải đảm bảo ánh sáng, thay thế các bóng đèn, quạt hỏng. Lưu ý các cửa sổ gần nhà dân, gần đường giáo thông phải có cửa sổ chắc chắn và đảm bảo đóng kín suốt thời gian thí sinh làm bài thi, đảm bảo không để đề thi lọt ra ngoài.

Thí sinh vi phạm quy chế thi, mọi vi phạm đều thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật theo mức độ vi phạm.

Hà Nội cũng lưu ý, trưởng điểm thi phải tổ chức học tập quy chế thi cho cán bộ coi thi.

Trong thời gian tổ chức coi thi, tất cả các thành viên tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra.

Trên thực tế, vấn đề này năm nào cũng được Sở lưu ý nhưng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, một cán bộ coi thi ở của Hà Nội đã mang điện thoại vào phòng thi và làm lọt đề thi ra ngoài.

Kỳ thi lớp 10 THPT ở Hà Nội:

9h sáng1/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi.

Sáng 2/6, thí sinh thi làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi sinh thi môn Toán.

Ngày 3/6, sáng thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Chiều thi môn chuyên.

Do đó, năm nay, Sở yêu cầu cụ thể, các thành viên của điểm thi phải nộp phương tiện thu, phát thông tin cá nhân tại phòng làm việc của điểm thi. Nếu có sự cố bất thường xảy ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét cách xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Trưởng điểm thi bố trí cán bộ giám sát phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, sẽ tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất các điểm thi, thậm chí cả ban đêm nên các điểm thi không được chủ quan, lơ là.

Năm nay, Sở GD&ĐT đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi với đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm...

Mỹ Hà

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thi lớp 10 năm 2019
Đọc thêm
Đang được quan tâm