Thứ hai, 03/06/2019 - 17:10

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2

Dân trí

Nhiều thí sinh, phụ huynh tại Quảng Bình đang rất bức xúc khi đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới. Điều này làm mất tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Quảng Bình và đề thi Văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn TP Đồng Hới có nội dung tương tự nhau ở cả 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2 - 1

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình giống với đề thi học kỳ 2 của các trường THCS trên địa bàn Đồng Hới

Ở phần đọc hiểu, cả 2 đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi tương tự nhau về nội dung và thông điệp của đoạn văn. Còn ở phần Làm văn (phần này chiếm đến 7 điểm), cả 2 đề giống hệt nhau. Trong đó câu 1 (2 điểm) yêu cầu từ phần đọc hiểu, các thí sinh sẽ viết một đoạn văn nghị luận dài khoảng 100 chữ, trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử (lòng hiếu thảo). Câu 2 của phần Làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Việc đề thi tuyển sinh lớp 10 lại giống đề thi học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới đã làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này còn gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh ngay trong kỳ thi.

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2 - 2

Đề thi vào lớp 10 giống với đề thi học kỳ 2 của các trường tại TP Đồng Hới sẽ làm mất tính cạnh tranh công bằng đối với các thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

“Tôi không biết Hội đồng ra đề thi họ làm như thế nào, chả nhẽ họ không thể ra được một cái đề mới mà phải lấy lại đề giống với đề học sinh các trường ở Đồng Hới vừa mới thi học kỳ xong. Làm thế khác gì gây khó cho con em chúng tôi ở các huyện muốn cạnh tranh suất vào trường chuyên”, anh T. - một phụ huynh tại huyện Quảng Ninh bức xúc.

Còn em Nguyễn Thị P. H., học sinh Trường THCS Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cũng buồn bã cho biết, cách ra đề như vậy không khác gì ưu tiên cho học sinh các trường tại Đồng Hới. Không đảm bảo công bằng trong kỳ thi mang tính cạnh tranh.

Thi lớp 10 tại Quảng Bình: Xôn xao đề Văn giống hệt đề thi học kỳ 2 - 3

Điều này còn khiến các phụ huynh bức xúc và ảnh hưởng đến tâm lý các thí sinh ngay trong kỳ thi.

“Các bạn ở Đồng Hới chỉ vừa mới thi đề Văn này, giờ các bạn tiếp tục thi đề tương tự chắc chắn lợi thế hơn chúng em. Các thầy, cô ra đề như thế thì thiệt thòi cho học sinh các huyện như bọn em quá. Đề giống nhau đến 90 phần trăm như thế khác gì cho các bạn Đồng Hới biết trước đề thi đâu”, em H. nói.

Trong ngày 3/6, các thí sinh tại Quảng Bình đã hoàn thành các bài thi ở bộ môn Văn học, Lịch sử và Tiếng Anh (dành cho học sinh thi vào trường chuyên). Trong ngày mai (4/6), các em sẽ tiếp tục với môn thi Toán học và môn chuyên (dành cho học sinh thi vào trường chuyên).

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới.

Tiến Thành