Tư vấn tuyển sinh:

Thi hai đợt cùng một khối?

(Dân trí) - Thắc mắc về khối thi A1? Thông tin về ngành mới trường Học viện Quan hệ quốc tế? Học các ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán..? Ngành khối D mà tương lai cần? Thắc mắc về ĐH Đà Lạt? Vấn đề dự thi liên thông?...

Hỏi: Em muốn hỏi trong đợt tuyển sinh đại học sắp tới thì thí sinh có được dự thi khối A1 không? khối A1 gồm trường nào?Em có thể thi 2 khối A1 và khối D không? khối A1 gồm (Toán, Lí, Anh) phải không? (knowledge_galaxy@yahoo.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007, chỉ có duy nhất trường ĐH An Giang dự tính tuyển khối A1 gồm các môn thi Toán, Lý, Tiếng Anh. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT chưa chấp nhận cho trường tổ chức thi tuyển khối A1.

Theo thông tin phía nhà trường thì trong mùa tuyển sinh năm nay trường cũng không dự tính xin Bộ GD-ĐT thi khối A1 nữa.

Như vậy, trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2008, sẽ không có trường ĐH, CDD nào tổ chức thi khối A1. Mùa tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức thi các khối thi truyền thống A, B, C, D và các khối thi năng khiếu như T, M, V…

Điểm mới của năm nay là đối với khối D sẽ thêm hai khối thi là D5 và D6 ( môn ngoại ngữ dự thi là Tiếng Đức và Tiếng Nhật).

Em hiện đang là học sinh lớp 12 và có nguyện vọng thi vào HV Quan hệ Quốc tế. Em có nghe nói sắp tới trường sẽ mở thêm một số khoa nữa. Vậy Ban tư vấn có thể cho em biết đó là những ngành gì và cơ hội việc làm của những ngành đó ra sao?( thuylinh_bn_2106@yahoo.com )

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Năm 2008, trường Học viện Quan hệ quốc tế sẽ mở thêm hai ngành mới là ngành Luật Quốc tế và Kinh tế Quốc tế. Hai ngành này đều thi tuyển ở khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh).

Theo Ban tư vấn thì việc Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO sẽ cần một nguồn nhân lực về Luật Quốc tế và Kinh tế Quốc tế là tương đối lớn. Hiện nay cũng có một số trường ĐH đã đào đạo các chuyên ngành này như ĐH Luật Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Theo nguồn tin từ phía các trường đào tạo chuyên ngành này thì hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Em đang ở Đà Nẵng và muốn thi vào các khoa như: quản trị kinh doanh, kế toán, Tài chính- Ngân hàng, em nên đăng kí tại các trường nào để điểm chuẩn vừa phải và tỉ lệ chọi không cao? Ngoài việc đăng kí vào các trường đại học kinh tế, em có thể đăng kí vào các trường nào mà vẫn được học các ngành ấy?( one_love9061@yahoo.com)

Câu hỏi của em là tương đối rộng nên rất khó để trả lời. Do em không nói em sẽ dự thi khối nào nên việc cho em lời khuyên nên đăng kí tại các trường để có điểm chuẩn vừa phải và tỉ lệ chọi không cao là khó có cơ sở.

Theo Ban tư vấn với sức học vừa phải em nên hướng đến các trường thuộc top dưới một chút như ĐH Đà Nẵng; ĐH Đà Lạt, ĐH Thái Nguyên… Các trường này đều có đào tạo các chuyên ngành em nói.

Hiện nay không hẳn chỉ có khối các trường kinh tế mới đào tạo các chuyên ngành như Quản trị kinh doah, kế toán…mà nhiều trường ĐH không thuộc khối này cũng có mở đào tạo các ngành đó như ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện ĐH Mở Hà Nội…

Để có thông tin chính xác về từng chuyên ngành đào tạo của các trường em nên đợi quyển “Những điều cần biết..” năm 2008 sẽ phát hành vào đầu tháng 3 tới.

Em học khối D, hiện giờ đang rất băn khoăn trong việc chọn 1 trường ĐH. vậy cho em hỏi những trường nào thi khối D mà tương lai cần? Điểm vào khoa Tiếng Anh trường Học Viện Tài Chính năm 2009 có thể sẽ cao lắm không? Và học khoa này xong thì ra sẽ làm gì?( cb_stupid_forever@yahoo.com)

Theo quan điểm của Ban tư vấn thì bất kì ngành đào tạo nào cũng đều rất cần trong tương lại.

Hiện nay nhu cầu nhân lực về những người có trình độ ngoại ngữ khá là khá nhiều. Do đó nếu em theo học các chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ sẽ là một lợi thế.

Theo Ban tư vấn thì điểm chuẩn khoa Tiếng Anh của trường học viện Tài Chính các năm gần đây là tương đối ổn định, mức điểm thường dao động trong khoảng từ 18-21 điểm.

Em mới xuất ngũ xong muốn đăng ký vào khoa Luật trường ĐH Đà Lạt nhưng không biết chi nhánh trường ở TPHCM? Yêu cầu của trường khi đăng ký vào học? Năm 2008 khóa mới sẽ ôn tập và thi vào thời gian nào? (truongnhi2412@vnn.vn)

Về vấn đề của em Ban tư vấn xin trả lời như sau: Đối với hệ ĐH Chính quy trường ĐH Đà Lạt không có cơ sở ở TPHCM. Để có thể theo học hệ này em bắt buộc phải tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới.

Ngoài hệ ĐH chính quy trường ĐH Đà Lạt còn có hệ vừa học, vừa làm; hệ đào tạo từ xa…

Đối với các hình thức đào tạo này trường có cơ sở ở TPHCM. Để có thông tin chính xác về yêu cầu cũng như thời gian ôn tập…em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường nhé.

Em có thể thi 2 đợt mà cũng một khối A có được không?( thuhamyphuong@yahoo.com.vn)

Ở kì thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức thi 3 đợt. Đợt 1 thi ĐH khối A, V; Đợt 2: Thi ĐH khối B, C, D; Đợt 3: Thi cao đẳng ở tất cả các khối.

Như vậy em chỉ có thể thi 2 đợt cùng một khối A khi em chọn dự thi một trường ĐH và một trường CĐ.

Chúc em thành công!

Năm 2008, tốt nghiệp trung bình có được học liên thông tiếp lên ĐH luôn không ? Hay vẫn phải có 2 năm kinh nghiệm rồi mới được học liên thông?( phuthiwiwai_bibi@yahoo.com)

Đến thời điểm hiện tại thì Bộ GD-ĐT vẫn chưa ra quy chế mới trong việc đào tạo liên thông. Các trường vẫn áp dụng quy chế đào tạo liên thông tạm thời nghĩa là sinh viên tốt nghiệp loại TB phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên mới được dự thi.

Tuy nhiên hiện nay nhiều trường đã có đề nghị Bộ GD-ĐT rút xuống thời gian là 1 năm kinh nghiệm đối với những người tốt nghiệp loại TB. Nói cách khác, sinh viên tốt nghiệp loại TB thì không thể ĐKDT liên thông ngay được.
 
Ban tư vấn tuyển sinh
Đang được quan tâm