Thứ bảy, 10/07/2010 - 07:51

Thi đợt 2 tại TPHCM: Đình chỉ 10 thí sinh trong ngày đầu

Dân trí

Trong ngày đầu của đợt thi thứ 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010, tại cụm thi TPHCM, ngày thi đầu có 10 thí sinh bị đình chỉ thi, đa phần do lỗi mang điện thoại di động.

Trong buổi thi sáng 9/7, ĐH Y dược TPHCM có 2 thí sinh (TS) ở điểm thi THCS Phạm Đình Hồ (Q.6) và 1 TS ở điểm thi trường THCS Hậu Giang (Q.6) bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi. Tại điểm thi chính của ĐH Sài Gòn, 2 TS cũng bị đình chỉ vì lỗi này vào buổi thi sáng.

 
Thi đợt 2 tại TPHCM: Đình chỉ 10 thí sinh trong ngày đầu - 1
Thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi ĐH 2010 tại Trường ĐH KHXH&NV TPHCM. (Ảnh: Lê Phương)
 
Còn tại ĐH Văn hóa, trong buổi Văn, em N.T.T.N đến trễ nên vi phạm qui chế không được dự thi. Học viện Hàng không, 1 TS bị đình chỉ mang tài liệu vào buổi thi môn Văn.
 

Đặc biệt, trong buổi thi Văn, TS tên  N.T.A.P, được ra sớm nhất, sau đó giám thị phát hiện TS này đã viết lung tung kể lể về tình yêu và bảo rằng đây là bài làm văn cuối của em. Đúng quy chế, bài thi này sẽ bị điểm 0. Trong buổi thi Toán, TS này bỏ trống không viết gì nhưng vẫn cho biết sáng 10/7 cũng sẽ đi thi.

 
Trong buổi thi chiều qua, ĐH KHXH&NV TPHCM, 1 TS mang điện thoại vào phòng thi bị đình ở điểm thi Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3). Thí sinh này làm bài xong, nộp bài rồi thì 1 TS khác phát hiện đã trình báo cán bộ coi thi việc mang điện thoại vào phòng của TS kia.
 
ĐH Sư phạm TPHCM, một TS thi tại điểm thi Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (Q.3) cũng bị đình chỉ do mang ĐTDĐ vào phòng thi.
 
Về vi phạm của giám thị: 2 giám thị của ĐH KHXHNV TPHCM bị khiển trách do không thực hiện đúng quy trình niêm phong đề thi thừa.
 
* Y tế tiếp tục được tăng cường. Rút kinh nghiệm đợt 1, các trường tại cụm phía Nam đã hợp đồng với các điểm y tế gần nhất để làm tốt công tác y tế. Thời tiết diễn biến rất phức tạp, nhiều TS mệt mỏi vì nắng nóng nên xỉu khá phổ biến. Đáng chú ý, nhiều trường cũng phản ánh tình trạng nhiều TS bị tiêu chảy. Nguyên nhân có thể vì nhiều TS nhịn đói và uống 1 cốc sữa, ăn ở hàng quán bị ngộ độc hoặc bồi bổ nhiều quá bị rối loạn tiêu hóa.
 
Còn ở ĐH Nông lâm, TS Lê Thị Ngoan, quê Thanh Hóa (SBD 03379) điểm thi Trường tiểu học Phước Bình (Q.9) sau khi làm bài 1 tiếng thì ngất xỉu. Các giám thị đưa em này xuống phòng y tế để theo dõi. Bác sĩ đề nghị đưa đến bệnh viện nhưng TS này không chịu và xin được về phòng thi làm bài. Sau khi xét tình hình sức khỏe em khá hơn, trưởng điểm thi đã đồng ý cho em ngồi làm bài trong phòng hội đồng và cử một bác sĩ túc trực cạnh bên chăm sóc.

 

Cũng trong sáng 9/7, tại điểm thi Trường THCS Dương Bá Trạc, quận 8 của ĐH Sài Gòn một TS bị bệnh trái rạ. Nhà trường đã cho TS này được thi riêng ở một phòng thi dự trữ.

 
* Chưa hết kỳ thi các trường đã than lỗ
 
Dù chưa kết thúc kỳ thi nhưng nhiều trường ĐH đã báo cáo lỗ. Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng - giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam cho biết: Trường ĐH Nông Lâm TPHCM thông báo lỗ khoảng 400 triệu đồng (năm 2009 lỗ 500 triệu đồng). ĐH Văn Hóa TPHCM bù lỗ 250 triệu đồng; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lỗ 165 triệu đồng (năm ngoái lỗ 135 triệu đồng), ĐH Hoa Sen lỗ 150 triệu đồng. Nguyên nhân được các trường lí giải là dù tỷ lệ ảo thấp, tỷ lệ thí sinh dự thi cao, lệ phí đăng ký dự thi tăng nhưng mặt bằng giá cả tăng.  Các chi phí cho đề thi, chi phí cho cán bộ coi thi, thuê mướn phòng thi nhiều… nên các trường vẫn phải bù.  
 

ĐH Đà Lạt: 4 thí sinh bị đình chỉ thi

 

Trong ngày thi đầu thi đầu tiên của đợt thi thứ 2 kỳ thi ĐH 2010, tại ĐH Đà Lạt có 4 thí sinh (TS) bị đình chỉ thi và 1 TS đến muộn giờ quy định, không được dự thi.

 

Ông Lê Hồng Phong - trưởng phòng đào tạo, ủy viên thường trực hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Lạt cho biết hôm 9/7, số TS đến dự thi chiếm 75,44% lượng TS đăng ký; có 4 TS bị đình chỉ thi.

 

Trong buổi sáng, 2 TS dự thi môn Văn khối D bị đình chỉ do vẽ vời hình ảnh không liên quan đến bài thi vào giấy thi, 1 TS khối C sử dụng tài liệu.

 

Chiều 9/7, 1 TS dự thi môn Sử cũng bị phát hiện giấu tài liệu trong người và lập tức bị đình chỉ.

 

Nói về trường hợp em Trần Quốc Nhã dự thi khối D tại địa điểm Trường THCS - THPT Nguyễn Du sáng 9/7 đến muộn giờ vì không nghe giám thị phổ biến lịch thi trong ngày tập trung làm thủ tục, ông Phong khẳng định: “Có thể em Nhã không nghe phổ biến chứ không thể có chuyện giám thị không phổ biến ngày giờ thi trong ngày làm thủ tục dự thi”.

 

Ông Phong cũng cho biết thêm, tại địa điểm thi Trường ĐH Đà Lạt, chiều 9/7 TS Phạm Thị Quỳnh Dao, sinh năm 1992 (quê ở xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị mất cặp sách để trên bàn trước phòng thi C15 nhà A27. Được biết, trong cặp sách của em Dao có nhiều giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy báo dự thi cao đẳng…

 

Thi đợt 2 tại TPHCM: Đình chỉ 10 thí sinh trong ngày đầu - 2
Ra khỏi phòng thi sau môn Sử chiều 9/7, thí sinh Phạm Thị Quỳnh Dao (áo xanh) phát hiện bị mất cặp sách đựng nhiều giấy tờ quan trọng.

 

Tin, ảnh: Hoài Nam

 

Lê Phương