Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania

Đoàn Lê Thị Huyền Trang là sinh viên năm cuối ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Xuất sắc khi giành được suất học bổng duy nhất của Carlsberg Việt Nam, cô gái nhỏ nhắn này đã có 3 tuần trải nghiệm đầy lý thú với Hành trình Học tập Young Global Pioneers (YGP) tại Tanzania.

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 1

Những bài học khó quên với 22 người bạn từ khắp thế giới

Hè năm thứ ba Đại học, Huyền Trang bắt đầu tìm hiểu về các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội việc làm. Qua báo chí và website Carlsberg Việt Nam, Trang biết đến Học bổng tham gia Hành trình học tập YGP tại Tanzania – chương trình quy tụ các nhà lãnh đạo tương lai trên khắp thế giới, cùng tham gia các hoạt động thực tế, học hỏi kiến thức mang tính toàn cầu và tạo dựng Mạng lưới Nhân tài YGP (YGP Talent Network).

Lần đầu đặt chân đến sân bay quốc tế Kilimanjaro, thay vì lo lắng, háo hức, cô sinh viên lại “cảm thấy bầu trời thật rộng lớn, thế giới bao la, Tanzania thật đẹp và yên bình”. Huyền Trang hào hứng chia sẻ: “Đây cũng là lần đầu em được tìm hiểu, phân tích những khái niệm mà trước đến nay chỉ nghe qua sách vở: kinh tế tuần hoàn (circular economy), trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence), lãnh đạo có trách nhiệm (responsible leadership)… Từ đó chúng em được mở rộng tầm nhìn lãnh đạo, chuẩn bị hành trang trở thành công dân toàn cầu.”

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 2

Các bạn trẻ tham dự đến từ 12 quốc gia: Ai Cập, Armenia, Brazil, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Puerto Rico, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam (Huyền Trang cầm cờ Việt Nam, hàng trước, thứ hai từ trái sang)

Ngoài ra, trong ba tuần của chương trình, Trang cùng 22 người bạn đến từ 11 quốc gia còn có dịp tham gia nhiều hoạt động lý thú:

- Khám phá nền văn hóa, lịch sử, những cơ hội và thách thức đối với quốc gia Đông Phi Tanzania

- Gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân trẻ ưu tú, các trường đại học, doanh nghiệp toàn cầu và doanh nghiệp địa phương

- Tham gia vào các hoạt động thú vị và những điểm tham quan đặc sắc tại địa phương

- Tham gia hoạt động nhóm mang tính tư duy cùng các thành viên khác, thường xuyên gặp gỡ giới trẻ địa phương, góp phần thúc đẩy tư duy sáng tạo đối với các thách thức mang tính toàn cầu

- Phát triển Mạng lưới Nhân tài YGP (YGP Talent Network) với mục tiêu tiếp tục truyền cảm hứng và hỗ trợ lẫn nhau

“Có lần chúng em tới thăm tộc người Masai, nơi những người phụ nữ phải dậy từ 3 giờ sáng, đi xa 20 cây số để lấy nước về nấu cơm, giặt giũ, đưa con đi học rồi buôn bán kiếm sống. Nhưng họ vẫn ca hát, yêu đời, lạc quan để sống tốt hơn từng ngày. Điều đó tiếp thêm cho em sức mạnh để giữ vững tinh thần vượt qua những khó khăn về sau”, Trang chia sẻ.


Huyền Trang (hàng trước, ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong một chuyến đi thực tế

Huyền Trang (hàng trước, ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong một chuyến đi thực tế

Khi được hỏi về bài học đáng nhớ nhất, cô sinh viên có chút bối rối: “Em học được quá nhiều điều, nên để chọn một thực sự rất khó với em (cười). Có lẽ điều em ấn tượng nhất và cũng khiến bản thân em thay đổi nhiều nhất chính là những chia sẻ của 22 người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Họ mang đến không chỉ kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội từ đất nước họ, mà còn là cách tiếp cận, tư duy, cách giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân.” Trang kể, mỗi ngày đều có một Reflection Hour (Giờ suy nghĩ) để mọi người tụ họp chia sẻ với nhau về những điều học được trong ngày để cùng phân tích, bàn luận. Từ đó, các cá nhân và bản thân Trang học được cách lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt, cùng đúc kết để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Trước đây, cuộc sống hàng ngày của cô sinh viên Đoàn Lê Thị Huyền Trang tương đối ổn định: Đi học và tham gia sinh hoạt CLB trong trường, ngoài ra còn làm việc bán thời gian và chuẩn bị tìm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên “suất học bổng của Carlsberg đã đưa em đến một vùng trời mới để được biết thêm nhiều về cuộc sống “ngoài kia”; và cũng một phần vì thế, ước mơ trở nên to lớn hơn”, Trang chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu về kinh tế tuần hoàn, Trang hiểu thêm về trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Giờ đây, thay vì đặt tiêu chí “công việc ổn định” lên hàng đầu, cô gái nhỏ nhắn này đã sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu, làm những việc có ích để góp sức thay đổi cuộc sống xung quanh.

Trước đó, để nhận được suất học bổng duy nhất từ Carlsberg Việt Nam, Huyền Trang trải qua ba vòng tuyển chọn gắt gao: Vòng Xét tuyển hồ sơ (gồm CV, bảng điểm và bài luận thể hiện năng lực cá nhân và khát khao góp phần thay đổi thế giới), Vòng Phỏng vấn chọn ra ba ứng viên nổi bật, và Vòng Phỏng vấn cuối cùng chọn ra người xuất sắc nhất.

Với Huyền Trang, sự tự tin và khao khát đóng góp năng lực bản thân cho các hoạt động có ích chính là chìa khóa để những người trẻ như em tự tạo cho mình những cơ hội mới, trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Đó cũng là điều cô gái 21 tuổi thấm nhuần sau chuyến đi đầy ý nghĩa này./.

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania - 4

VỀ ĐOÀN LÊ THỊ HUYỀN TRANG

- Hiện là sinh viên năm 4, trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội

- Thành viên Ban Lãnh đạo CLB Nguồn Nhân Lực trường ĐH Ngoại Thương (HRC FTU)

- Một số thành tích:

• Học sinh tiêu biểu Thủ đô 2011

• Học bổng Lawrence S.Ting dành cho học sinh THPT có thành tích xuất sắc trong học tập 2013;

• Học bổng Udon Vallet dành cho học sinh THPT có thành tích xuất sắc trong học tập 2014;

• Học bổng khuyến khích học tập ĐH Ngoại Thương dành cho 5% sinh viên có điểm tổng kết cao nhất 2015;

• Chứng nhận Sinh viên Xuất sắc của Khoa Tiếng Anh thương mại, trường ĐH Ngoại Thương dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa 2016;

• Giải Ba cuộc thi Thử thách sáng tạo FBA 2016, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội;

- Sở thích: Đọc sách, đi du lịch, bơi

- Câu nói yêu thích: If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together Hãy đi một mình nếu muốn đi nhanh. Hãy đi cùng nhau nếu muốn đi xa. (Ngạn ngữ châu Phi).

K.M

Đang được quan tâm