Đà Nẵng:

Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã xét xử vụ trường hợp ông L.T.A. (SN 1987) là học viên vi phạm hợp đồng Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922), và tuyên buộc ông L.T.A. bồi hoàn hơn 1,76 tỷ.

 


Phiên tòa xử trường hợp ông L.T.A vi phạm hợp đồng Đề án 922

Phiên tòa xử trường hợp ông L.T.A vi phạm hợp đồng Đề án 922

Theo bên khởi kiện là Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng, ông L.T.A. (SN 1987) được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tham gia Dự án đào tạo bậc đại học tại các cơ sở trong và ngoài nước cho học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (nay là Đề án 922) tại Cộng hòa Pháp từ năm 2006.

Theo cam kết, sau khi tốt nghiệp đại học, ông A. phải trở về làm việc tại TP. Đà Nẵng trong thời gian 7 năm trở lên. Tổng kinh phí thành phố cấp cho ông A.đi học là hơn 900 triệu đồng.

Sau khi tốt nghiệp, ông A. được Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 922 cho phép được chậm thực hiện nghĩa vụ với thành phố đến hết tháng 9/2012 để học tiếp lên thạc sĩ bằng kinh phí tự túc. Tuy nhiên, sau đó, theo ông A. trình bày, do điều kiện kinh tế khó khăn, ông A.không thể tiếp tục học lên thạc sĩ và xin trở về phục vụ thành phố. Đến tháng 2/2012, ông A. trở về thành phố và được phân công tác tại Sở TT&TT Đà Nẵng.

Đến tháng 9/2013,ông A. lại có đơn xin nghỉ công tác để học tiếp năm hai chương trình đào tạo thạc sĩ ở Pháp nhưng không được đồng ý. Đến tháng 12/2013, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có thông báo kỷ luật buộc thôi việc ông A. do ông A. tự ý bỏ việc liên tiếp hơn 40 ngày.

Theo đơn khởi kiện của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng, ông A. đã vi phạm hợp đồng Đề án 922, đồng thời vi phạm các quy định của Bộ Luật Lao động.

Xét xử vụ Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng khởi kiện ông L.T.A., TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên buộc ông A.phải bồi hoàn hơn 1,76 tỷ đồng cho Trung tâm (trừ số tiền gia đình ông A. đã trả lại cho Trung tâm trước đó là 70 triệu đồng).

Trường hợp ông L.T.A là trường hợp thứ 9 được đưa ra tòa xét xử trong 17 trường hợp “nhân tài” mà Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng khởi kiện do vi phạm hợp đồng Đề án 922.

Cả 8 trường hợp trước đó (trong đó có 7 trường hợp xét xử tại TAND thành phố, và 1 trường hợp xét xử tại TAND quận) đều kháng cáo sau khi tòa tuyên thua kiện vì vi phạm hợp đồng Đề án 922.

K.Hiền - C.Bính

Bài liên quan
Nhân tài bội tín

Nhân tài bội tín

Những ngày qua, chuyện bội tín của những người được cấp tiền ngân sách đi đào tạo “nhân tài” của Đà Nẵng thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết, họ buộc phải khởi kiện cùng lúc nhiều học viên được đưa đi đào tạo trong và ngoài nước theo Đề án 922 vì phi phạm hợp đồng và cam kết phục vụ TP sau khi tốt nghiệp, trở thành “nhân tài”.
Đang được quan tâm