Thứ hai, 18/11/2013 - 09:02

Nghệ An:

Thêm hàng chục trẻ mầm non nghỉ học

Dân trí

Từ sự việc 53 học sinh điểm trường lẻ làng Vân Hà, Trường tiểu học Quang Sơn, Đô Lương (Nghệ An) chưa tới trường sau hơn hai tháng khai giảng năm học mới, đến nay, hàng chục trẻ mầm non tại đây cũng nghỉ học do phụ huynh phản đối chủ trương sát nhập trường lớp.

Phụ huynh làng Vân Hà phản đối chủ trương sát nhập trường lớp. (Ảnh: Doãn Hòa)

Phụ huynh làng Vân Hà phản đối chủ trương sát nhập trường lớp. (Ảnh: Doãn Hòa)

Đã hơn 2 tháng trôi qua, mặc dù chính quyền từ huyện đến xã và cán bộ giáo viên Trường tiểu học xã Quang Sơn đã kiên trì tuyên truyền vận động nhưng phụ huynh làng Vân Hà vẫn kiên quyết không cho con em mình đến trường. Không những thế, họ còn cho các cháu mầm non nghỉ học theo để phản đối chủ trương sát nhập trường lớp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết, sau khi yêu cầu duy trì 3 lớp học ở điểm lẻ không được đáp ứng, từ việc “cấm” học sinh lớp 1, 2, 3 đến điểm trường chính, ngày 23/10, nhiều phụ huynh có con em học tại cụm mầm non làng Vân Hà (sát điểm lẻ của trường tiểu học) đã đồng loạt cho con em mình nghỉ học.

Cụm mầm non hiện có 72 cháu gồm 3 nhóm lớp: nhóm 5 tuổi có 23 cháu, nhóm 4 tuổi có 43 cháu, nhóm nhà trẻ có 6 cháu. “Ngoài 53 em học sinh tiểu học nghỉ học hơn 2 tháng qua thì hiện nay bình quân mỗi ngày có khoảng 35 - 40 cháu mầm non tại làng Vân Hà cũng nghỉ học theo vì phụ huynh không đưa đến trường. Chúng tôi cũng đã làm nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhưng phụ huynh vẫn không đưa các em đến trường”, ông Vĩnh buồn bã nói.

Phụ huynh làng Vân Hà phản đối chủ trương sát nhập trường lớp. (Ảnh: Doãn Hòa)
Buổi đối thoại giữa các ban ngành và chính quyền địa phương nhằm đưa các em học sinh sớm đến trường. (Ảnh: Sỹ Bắc)

Trước đó, chiều ngày 13/11, tại nhà văn hóa xóm 8, huyện Đô Lương, xã Quang Sơn, phòng GD-ĐT Đô Lương và Sở GD-ĐT Nghệ An do ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tổ chức đối thoại trực tiếp với toàn bộ nhân dân làng Văn Hà để giải quyết những vấn đề vướng mắc của phụ huynh khi không đưa con tới trường.

Tại buổi đối thoại, nhiều phụ huynh đã đưa ra hàng loạt lý do như:muốn giữ ngôi trường làng có từ lâu đời, bận làm mùa, bận đi làm ăn xa, kinh tế khó khăn không có tiền xăng để đưa đón con em mình đi học; độ tuổi học sinh lớp 1, 2, 3 còn quá nhỏ, sức khỏe yếu mà đi học xa…

Ông Nguyễn Đình Đảm - Phó Bí thư Chi bộ xóm 10 cho biết: “Xóm có 127 hộ, 450 nhân khẩu, trong xóm có 18 cháu ở 14 hộ (có 2 hộ có 2 cháu, 1 hộ có 3 cháu) chưa đến trường. Việc này ảnh hưởng đến không khí, tinh thần và phong trào chung của xóm. Vì vậy cần phải có giải pháp để giải quyết dứt điểm, cứ giằng co mãi như thế chỉ thiệt các em học sinh”.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đô Lương, ông Nguyễn Tất Tây cho biết, do số lượng học sinh 3 lớp làng Văn Hà chỉ có 64 em, không đủ số lượng 3 lớp học. Hơn nữa điểm trường lẻ có 4 phòng học đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng, ngói vỡ khá nhiều, phòng học không được đảm bảo, trang thiết bị dạy học không đầy đủ…

Một tiết học thực hành môn Tin học tại điểm trường chính trường tiểu học Quang Sơn. 
Một tiết học thực hành môn Tin học tại điểm trường chính trường tiểu học Quang Sơn. 

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho hay, chủ trương sáp nhập điểm lẻ lên điểm trường chính ở trường tiểu học Quang Sơn không nằm ngoài mục đích nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, hướng tới xây dựng Trường tiểu học quốc gia giai đoạn 2 và để thực hiện quy hoạch xây dựng cụm trường mầm non tại điểm Trường Tiểu học làng Văn Hà hiện nay.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, ông Thái Huy Vinh, cũng khẳng định: “Việc sáp nhập điểm trường lẻ ở khối Toàn Thắng, làng Vân Hà, xã Quang Sơn vào điểm trường chính là hoàn toàn đúng. Sở hoàn toàn đồng tình với chủ trương sáp nhập trường mà Đô Lương và xã Quang Sơn đang chỉ đạo, còn việc ngăn cản các cháu đi học là vi phạm pháp luật. Nếu các em nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến chương trình học nên các bậc phụ huynh cần cho con đến trường”.

Sau buổi đối thoại với phụ huynh, lãnh đạo Sở GD-ĐT tiếp thu ý kiến của các bậc phụ huynh để trình lên UBND tỉnh Nghệ An để có hướng chỉ đạo, xử lý tiếp theo nhằm đưa các em học sinh tại điểm trường lẻ làng Vân Hà sớm đến trường đi học.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy