Thêm gần 30 trường Y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm nhằm đánh trượt ứng viên nữ

Dân trí

Sau vụ bê bối hạ điểm với mức độ nghiêm trọng của Đại học Y Tokyo, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã tiến hành cuộc thanh kiểm tra các đại học Y trên toàn quốc. Kết quả ban đầu cho thấy, khoảng 30 trường có dấu hiệu chênh lệch đáng nghi về tỷ lệ trúng tuyển giữa ứng viên nam – nữ trong 6 năm qua.

Phát ngôn trong buổi họp báo ngày 12/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản – Masahiko Shibayama cho hay, cuộc khảo sát “nóng” ngay sau vụ bê bối tại ĐH Y Tokkyo cho thấy có thêm nhiều ứng viên nữ chịu thiệt thòi trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường y ở nước này.

Ông Masahiko Shibayama bày tỏ mối nghi ngờ về sự thiên vị nhằm đánh rớt ứng viên nữ và cả những ứng viên nam từng thị trượt trong quá khứ. Số lượng các trường nằm trong diện bị nghi ngờ thao túng điểm thi lên tới khoảng 30 trường.

Tuy nhiên, ngoại trừ ĐH Y Tokyo, 81 trường được khảo sát đều chưa thừa nhận họ có hành vi gian lận và phân biệt đối xử ứng viên theo giới tính hoặc tuổi tác.

Lãnh đạo Đại học Y Tokyo cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ngày 7/8 vì đã thao túng điểm thị nhằm giảm tỷ lệ ứng viên nữ trúng tuyển. Ảnh: Kyodo
Lãnh đạo Đại học Y Tokyo cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ngày 7/8 vì đã thao túng điểm thị nhằm giảm tỷ lệ ứng viên nữ trúng tuyển. Ảnh: Kyodo

Bộ trưởng Masahiko Shibayama không công bố tên các trường đại học bị nghi ngờ thao túng điểm thi vì chưa có phương án hợp lý nhằm hỗ trợ các trường hợp ứng viên bị phân biệt đối xử. Bộ này có kế hoạch khảo sát tất cả đại học Y trên cả nước, dự kiến sẽ thông cáo kết quả chính thức vào cuối năm nay.

Hồi tháng 8, Đại học Y Tokyo đã thừa nhận nhiều năm liên tục hạ điểm thi để hạn chế tỷ lệ trúng tuyển của ứng viên nữ cũng như những ứng viên nam từng thi trượt vài lần trước đó.

Việc gian lận nhằm giữ tỷ lệ nữ sinh trong trường ở mức khoảng 30%. Trường tin rằng việc thao túng điểm thi sẽ giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt bác sĩ, với lý do là các bác sĩ nữ có xu hướng từ chức hoặc nghỉ phép dài ngày sau khi kết hôn hoặc sinh con.

Trường y này cũng không muốn chấp nhận các thí sinh nam từng thi trượt vào trường nhiều lần vì nghĩ rằng họ sẽ có xu hướng trượt kỳ thi quốc gia dành cho sinh viên y khoa. Bởi việc thi trượt này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của trường.

Lệ Thu