Thế hệ ILA Gen Z - định hình tương lai từ kỹ năng thế kỷ 21

(Dân trí) - Thế hệ sinh ra vào cuối những năm 1990 đến đầu 2010 đang bước vào giai đoạn bản lề khi trở thành học sinh cuối cấp THPT, sinh viên và người mới đi làm. Họ đang chuẩn bị cho tương lai như thế nào?

Mỗi năm một lần, Đại học Yale (Hoa Kỳ) lại tổ chức Yale Young Global Scholars (YYGS) - trại hè học thuật dành cho những học sinh THPT ưu tú nhất toàn cầu. Là một trong 8 trường thuộc Ivy League, xếp hạng 17 trên thế giới, Yale là một trong những đại học danh giá bậc nhất và sở hữu tấm vé tới YYGS là tiền đề vững chắc để trở thành một sinh viên quốc tế. Mỗi năm, chương trình nhận được hàng trăm ngàn hồ sơ từ 150 quốc gia để ứng tuyển vào khóa học 2 tuần này, với giấc mơ được trực tiếp thỉnh giảng bởi các giáo sư hàng đầu tại Yale.

Với Tăng Mỹ Nhiên - nữ sinh 17 tuổi đến từ Bà Rịa-Vũng Tàu, giấc mơ này đã trở thành hiện thực khi em đang học lớp 11. "YYGS thực sự đã làm thay đổi suy nghĩ và mở ra rất nhiều cơ hội cho em. 2 tuần học em được làm việc và thảo luận nhóm với các bạn trên khắp thế giới với những vấn đề nóng về văn hóa, kinh tế, môi trường, nghệ thuật, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành tại Yale." - Tăng Mỹ Nhiên chia sẻ về kết quả thu được sau khi tham dự chương trình. Từ YYGS, bạn trẻ Gen Z này đã được truyền cảm hứng để nuôi dưỡng ước mơ lớn hơn, táo bạo hơn. Cơ hội này không chỉ giúp Nhiên thêm nhiều kiến thức giá trị, mở rộng và hội nhập quốc tế mà còn trở nên tự tin và trở thành một công dân toàn cầu trách nhiệm.

Thế hệ ILA Gen Z - định hình tương lai từ kỹ năng thế kỷ 21 - 1
Một phiên làm việc trực tuyến của Mỹ Nhiên cùng các bạn tại YYGS 2021.

Trước khi đến với YYGS, Mỹ Nhiên đã sở hữu bảng thành tích "đáng nể" với 8.5 IELTS và 1530 SAT - hai số điểm "mơ ước" với nhiều sinh viên thậm chí là người đi làm. Đó là kết quả từ quá trình không ngừng nỗ lực để trau dồi và rèn luyện bản thân của Mỹ Nhiên trong suốt 7 năm, để biến "nỗi sợ tiếng Anh" trở thành đam mê và yêu thích. "Em từng rất tự ti khi không hiểu và không diễn đạt được bằng tiếng Anh. Nhưng từ khi theo học tại ILA, được các thầy cô bản ngữ tận tâm hướng dẫn, giảng giải và chỉnh sửa cho mình từ những điều nhỏ nhất, em thấy mình tiến bộ rất nhanh chóng." Mỹ Nhiên cho biết về quá trình bắt đầu học Tiếng Anh của mình và khẳng định việc chọn được giáo viên bản ngữ kinh nghiệm chính là yếu tố tiên quyết.

ILA là tổ chức giáo dục Anh ngữ tiên phong tại Việt Nam áp dụng mô hình 100% giáo viên bản ngữ với quá trình xét tuyển nghiêm ngặt với đòi hỏi cao về bằng cấp và chuyên môn. Tất cả đã giúp mỗi giờ học Tiếng Anh tại ILA đạt chất lượng cao nhất và giúp hơn 1 triệu lượt học viên trên khắp Việt Nam xuất sắc Anh ngữ trong hơn 20 năm qua.

Thế hệ ILA Gen Z - định hình tương lai từ kỹ năng thế kỷ 21 - 2
Lớp học ILA là khởi đầu cho những hoài bão tương lai của nhiều bạn trẻ Gen Z.

Không chỉ trao khả năng Anh ngữ chuẩn quốc tế cho học sinh, ILA cũng đồng thời giúp các em xây dựng 5 chỉ số thông minh: Ngôn ngữ (LQ) - trí tuệ (IQ) - cảm xúc (EQ) - sáng tạo (CQ) - xã hội (SQ), đồng thời thành thạo 6 kỹ năng vàng thế kỷ 21: Sáng tạo - giao tiếp - hợp tác - tự hoàn thiện bản thân - kiến thức số - tư duy phản biện. Đây là những công cụ giúp các em học sinh tự tin và thích ứng với mọi thay đổi, chủ động và khẳng định bản thân ngay trên ghế nhà trường và tương lai về sau.

Có thể thấy rõ điều này khi gặp gỡ Nomura Yoshio (11 tuổi) và Lê Trí Thức (16 tuổi), quán quân và á quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh ILA Speak Up 2020. Hai bạn học sinh đã đưa ra những ý tưởng táo bạo và thể hiện tầm nhìn vượt trội khi được hỏi "Bạn sẽ sử dụng 1 triệu USD được Ngân hàng Thế giới tài trợ như thế nào để thế giới tốt đẹp hơn?"

Nếu như Nomura thể hiện năng lực lãnh đạo khi xây dựng bài bản kế hoạch giúp đỡ người nghèo, sử dụng AI để bảo vệ môi trường và đầu tư vào giáo dục ở mảng khoa học, thì Trí Thức gây ấn tượng với Quỹ học bổng toàn cầu. Điều đặc biệt là cả hai đã trình bày tự tin, bản lĩnh trên sân khấu lớn, với tiếng Anh trôi chảy và thuyết phục hoàn toàn khi trả lời những câu hỏi khó của Ban Giám khảo. Đây là kết quả của nhiều năm theo học tiếng Anh và kỹ năng của Yoshio và Trí Thức, khi các em được tiếp cận các phương pháp hiện đại nhất, nổi bật là Project based learning (Học qua dự án). Phương pháp này đòi hỏi học sinh phải chủ động làm việc nhóm đề tìm hiểu, tổng hợp, thảo luận, trình bày về một chủ đề được giao hoặc lựa chọn, từ đó xây dựng các kỹ năng thế kỷ 21.

Tăng Mỹ Nhiên, Nomura Yoshio hay Lê Trí Thức chính là những đại diện tiêu biểu cho những người trẻ tự tin và năng động, với tiếng Anh xuất sắc cùng thành thạo những kỹ năng quan trọng. Với các em, tương lai được bắt đầu từ chính ngày hôm nay và gây dựng bởi chính tư duy 5.0 của mình.

Một mùa Giáng sinh nữa đang sắp gõ cửa, với thông điệp "Lan tỏa yêu thương", ILA dành tặng các bạn trẻ món quà tuyệt vời: Một tương lai tương sáng với hành trang xuất sắc toàn diện Anh ngữ, kỹ năng, tư duy và bản lĩnh.

Trong không khí tưng bừng chào đón Giáng sinh, với mong muốn được chia sẻ những nguyện ước tốt đẹp cùng bậc phụ huynh, ILA trân trọng gửi tới ưu đãi đặc biệt trong tháng 12/2021:

Đăng ký 1 được học 2 và 1 tháng học miễn phí cho người thân

Kính mời quý phụ huynh truy cập: tinyurl.com/iladec2 hoặc liên hệ hotline: 1900 6965 để tìm hiểu thông tin chi tiết.

*Ưu đãi áp dụng cho toàn bộ khóa học tại ILA, bao gồm: Tiếng Anh trẻ em (3-16 tuổi), tiếng Anh người lớn, chương trình luyện thi IELTS Success & luyện thi SAT chuẩn quốc tế ILA-TPR.