Kon Tum:

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết

Dân trí

Tết đang cận kề, các giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã cùng góp nếp, thịt heo để tổ chức cho bà con đồng bào, học sinh cùng gói bánh chưng. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô, các em đã tự tay gói những chiếc bánh chưng nhỏ nhắn để mang về làm quà cho gia đình đón Tết.

Xã Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) là một trong những xã khó khăn, đa số bà con đều là người dân tộc Xê Đăng. Chính vì vậy, mà đời sống kinh tế khó khăn, học sinh đến trường đều do một tay các thầy cô giáo lo lắng từ quần áo, giày dép…Nhằm đưa không khí Tết từ miền xuôi lên với bà con đồng bào, Trường PTDT bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông đã tổ chức ngày hội gói bánh chưng cho học sinh trong trường. Đồng thời, nhà trường còn mời các phụ huynh, bà con dân bản cùng đến chung vui, giúp đỡ gói bánh chưng.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 1

Thầy cô trường vùng cao chung tay gói bánh chưng.

Hiện trường có 163 em học sinh với 100% là đồng bào dân tộc Xê Đăng. Trường nằm trên một đồi núi cao. Đây cũng là trường bán trú duy nhất tại xã Tu Mơ Rông. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt, giao thông không thuận tiện nên việc đưa đón con em đi học mỗi ngày là điều khó khăn.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 2

Đa số các em đều tự tay gói cho mình những chiếc bánh chưng để dành tặng thầy cô, gia đình.

Đây là năm nay là năm đầu tiên Trường PTDT bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông tổ chức ngày hội đón Tết cho các em. Trong buổi sáng, các giáo viên đã tuyên truyền cho các học sinh về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Sau đó, thầy, trò và phụ huynh đã cùng thi đua nhau gói những chiếc bánh chưng xinh đẹp cho ngày Tết đang cận kề. Bánh chưng được gói theo khổ 12, nguyên liệu gồm 5kg thịt heo, 35kg đậu xanh, 80 kg nếp. Trước đó, bà con dân bản đã tự tay lên rừng hái lá, chẻ lạt để cho các con mình cùng gói bánh chưng.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 3

Các em nhỏ thì học và tập gói còn những học sinh lớn thì đã tự tay gói chiếc bánh nhỏ nhắn.

Trao đổi với chúng tôi, cô Hồ Thị Thùy Vân - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông chia sẻ: “Về tổ chức ngày hội bánh chưng xanh, ngoài nguồn từ ngân sách hỗ trợ, trường còn chủ động huy động từ nguồn xã hội hóa, từ các đơn vị kết nghĩa.”

“Thay vì gửi tặng các em nhỏ những gói kẹo thì nhà trường đã tổ chức gói bánh chưng xanh sẽ ý nghĩa hơn. Đây cũng là một hoạt động kĩ năng giúp các em vừa biết được ý nghĩa ngày Tết cổ truyền và tự tay gói những chiếc bánh gia đình cùng vui xuân đón Tết. Qua đó, các em sẽ thêm yêu trường, lớp, góp phần vào nâng cao được chất lượng vùng cao”.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 4

Ngày hội thu hút hàng chục hộ đồng bào cùng chung tay tham gia gói bánh với học sinh và thầy cô.

Em Lê Y Yến Kiều - học sinh lớp 5 Trường PHDT bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông hào hứng hoàn thiện chiếc bánh của mình. Em vừa gói bánh vừa bộc bạch: "Em xem và học hỏi cách gói bánh từ mẹ, năm nào gia đình em cũng gói bánh chưng đón Tết. Em thấy hoạt động rất vui giúp em gần gũi với bạn bè và góp chút sức mình đưa không khí Tết về gia đình”.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 5

Những chiếc bánh xinh xắn do học sinh tự tay gói để chuẩn bị cho Tết đang cận kề.

Thầy trò trường vùng cao tự tay gói bánh chưng đón Tết - 6

Đây là năm đầy tiên nhà trường tổ chức gói bánh và được sự ủng hộ, hào hứng của rất nhiều phụ huynh, học sinh

Kiều Giang