Thầy Lê Đình Kỵ đã đi xa

Cả tuần nay, bạn bè, học trò của thầy đều biết thầy chuẩn bị chuyến đi xa nhưng không ai muốn viết những dòng chữ như thế này...

Thầy Lê Đình Kỵ đã đi xa - 1

GS-NGND Lê Đình Kỵ  
Thế là qua một đời người! Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân (GS-NGND) Lê Đình Kỵ đã về cõi vĩnh hằng! Mấy năm nay, khi nhắc về thầy, anh em chúng tôi mong thầy được ra đi nhẹ nhàng nhưng lúc nghe tin không thể không buồn, thậm chí khóe mắt còn cay cay.

 

GS-NGND Lê Đình Kỵ là thầy của rất nhiều thế hệ sinh viên Đại học Tổng hợp Hà Nội, TPHCM... Nhiều học trò của thầy đã thành đạt, trở thành những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu tên tuổi.

 

Tôi được học với thầy chuyên đề “Thơ mới” trong chương trình sau đại học. Thầy là một trong những người Quảng Nam tập kết thành đạt. Với sức học tú tài của chương trình Pháp - Việt, thầy tự học, tự nghiên cứu và tự khẳng định mình qua hàng chục công trình nghiên cứu văn học có giá trị.

 

Nhìn cách ăn mặc xuềnh xoàng của thầy, nếu không quen biết thì không ai có thể nghĩ đó là một vị GS đầu ngành cả, nhà giáo nhân dân. Lên lớp, thầy cũng không có cách diễn đạt hấp dẫn nhưng có chiều sâu. Sau này vào nghiệp nghiên cứu, tôi thường đưa vào bài viết của mình những liên hệ thực tế là cũng học được ở thầy.

 

Hồi dạy chuyên đề “Thơ mới”, khi nói đến Thế Lữ, thầy có “đá qua” mảng văn xuôi của tác giả này và... đọc theo bản thảo (vừa dạy vừa sửa morasse): “Truyện Vàng và máu chính là lấy từ chuyện cất giấu vàng của bọn đô hộ Trung Quốc, bây giờ đọc lại thấy nó có giá trị thời sự thú vị bất ngờ...” (Tuyển tập Thế Lữ, NXB Văn học, II, 1983, trang 21).

 

Khi giải lao, thầy cho tôi biết thêm, viết nghiên cứu hay sáng tác và viết cho con người đang sống đọc, nên cần phải gắn với thời sự để thấy “đời” hơn, gần gũi với người đọc hơn. Viết mà không cần người đọc, không nghĩ đến người đọc thì không nên viết…

 

Cả tuần nay, bạn bè, học trò của thầy đều biết thầy chuẩn bị chuyến đi xa nhưng không ai muốn viết những dòng chữ như thế này. Thời xưa, ngày về với tổ tiên của những người đại thọ như thầy, con cháu, học trò đốt pháo mừng đưa tiễn nhưng trong chúng em - những thế hệ học trò của thầy - đều thấy bùi ngùi thương tiếc, dẫu biết đó là chặng đường ai cũng phải một lần đi qua...

 

GS-NGND Lê Đình Kỵ từ trần
 
Sau thời gian lâm bệnh nặng, do tuổi cao sức yếu, GS-NGND Lê Đình Kỵ (sinh ngày 4/4/1923 ở Quảng Nam) đã từ trần vào lúc 9 giờ 40 phút ngày 24/10/2009 tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM, thọ 87 tuổi.
 
Ông được giới chuyên môn xếp vào hàng giáo sư đầu ngành của lý luận văn học Việt Nam. Ông là tác giả của hơn 20 cuốn sách có giá trị như: Các phương pháp nghệ thuật, Đường vào thơ, Truyện Kiều và chủ nghĩa hiện thực của Nguyễn Du, Cơ sở lý luận văn học, Tìm hiểu văn học, Thơ mới - những bước thăng trầm, Trên đường văn học (hai tập), Phê bình - nghiên cứu văn học, Vấn đề chủ nghĩa lãng mạn trong văn học Việt Nam...
 
Ông được công nhận chức danh giáo sư năm 1984 và danh hiệu nhà giáo nhân dân năm 1988.
 

Linh cữu GS-NGND Lê Đình Kỵ quàn tại Nhà Tang lễ TPHCM, số 25 Lê Quý Đôn, quận 3. Lễ viếng bắt đầu lúc 7 giờ ngày 25/10. Lễ truy điệu lúc 6 giờ 30 phút ngày 28/10. Sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang TPHCM.

 

Theo Vu Gia
Người Lao Động