Thầy Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University, Mỹ và sự ưu ái dành cho DHS Việt

(Dân trí) - Tiến sĩ Ashish Vaidya được biết đến là một trong số những hiệu trưởng trường công lập hiếm hoi tại Mỹ có xuất thân là người Ấn Độ.

Trước khi trở thành Hiệu trưởng của trường Northern Kentucky University, Tiến sĩ Ashish Vaidya là chủ tịch lâm thời tại St. Cloud State University tại Minnesota.

Thầy Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University, Mỹ và sự ưu ái dành cho DHS Việt - 1
Tiến sỹ Ashish Vaidya - Hiệu trưởng trường Northern Kentucky bước sang nhiệm kỳ thứ 2.

Cuối tháng 7 năm 2020, khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ, Hiệu trưởng Ashish Vaidya đã nhanh chóng triển khai kế hoạch "NKU Moving Forward" (tạm dịch là NKU tiến lên phía trước) nhằm kịp thời đảm bảo sức khỏe và tinh thần của sinh viên và cán bộ trường, khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế quay trở lại trường từ kỳ thu 2020. Theo chính sách này:

NKU đưa ra sáng kiến mới mang tên Healthy@NKU cùng các đối tác quen thuộc như St. Elizabeth Healthcare, Gravity Diagnostics và Sở Y tế Bắc Kentucky nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona trong khuôn viên trường.

Thành lập Fuel NKU - quỹ lương thực nhằm tiếp tế thực phẩm và nhu yếu phẩm như nước rửa tay, đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho sinh viên trong mùa dịch.

Trợ cấp cho du học sinh (DHS) nhiều đợt, mỗi đợt từ $500 - $700 để tri trả cho sinh hoạt phí, giúp các em yên tâm học tập.

Triển khai ba chương trình giảng dạy để thích nghi với đại dịch bao gồm: Học online, offline, kết hợp cả online và offline.

Hỗ trợ tài chính cho HSSV thông qua cả 2 hình thức là đăng ký online và offline trên NKU's Student Success Hub, tăng cường các suất học bổng hỗ trợ sinh viên Quốc tế đặc biệt là sinh viên Việt Nam.

Tăng số lượng phòng trong ký túc xá cho sinh viên để giảm nguy cơ lây nhiễm và thực hiện giãn cách xã hội. Điều phối hơn 1000 phòng làm khu vực cách cho sinh viên Quốc tế khi quay lại Mỹ.

Giảm số lượng chỗ ngồi tại các khu ẩm thực, giữ khoảng các an toàn và tăng cường vệ sinh, đẩy mạnh các hình thức thanh toán không tiếp xúc, xây dựng ứng dụng đặt đồ ăn tại trường để hạn chế tương tác vật lý.

Các hoạt động thi đấu và thể thao sẽ được duy trì khi thấy an toàn, sinh viên và vận động viên được yêu cầu tự sàng lọc các triệu chứng COVID-19 thông qua ứng dụng Healthy@NKU.

Giảng viên và cán bộ trường từng bước quay trở lại trường học, các hoạt động được duy trì bằng cả hình thức online, offline tùy theo từng tình huống nhằm giảm thiểu rủi ro cho sinh viên…

Những năm gần đây, NKU liên tục đón những lớp HSSV Việt Nam xuất sắc với học bổng cao. Không chỉ duy trì tốt việc học, các bạn còn là thành viên chủ chốt của các CLB, Hội sinh viên, và được nhận vào làm việc tại các phòng ban trong trường. Hơn nữa, HSSV Việt Nam tại NKU còn nổi tiếng là một cộng đồng đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cả trong học tập và cuộc sống thường ngày. Một số gương mặt tiêu biểu phải kể tới Lê Nguyên Phương học bổng 90% ngành ngôn ngữ và văn học Anh Mỹ đồng thời là chủ tịch Hội sinh viên Quốc tế tại NKU, Lê Hoàng Gia Uyên học bổng Nursing 90% và được nhận làm CPT, co-op tại các bệnh viện ở Kentucky, Hứa Phương Anh học bổng President, Bùi Thục Anh - con gái của NSND Trung Anh học bổng 95% ngành Hóa Sinh, hay gần đây nhất là Hồ Bảo Khuyên - học bổng toàn phần đồng thời là một trong 5 sinh viên xuất sắc nhất của trường NKU nhận thêm học bổng Research.

Thầy Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University, Mỹ và sự ưu ái dành cho DHS Việt - 2
Sinh viên Việt Nam trong tà áo dài tại lễ hội văn hóa ở NKU.
Thầy Hiệu trưởng trường Northern Kentucky University, Mỹ và sự ưu ái dành cho DHS Việt - 3
Nguyên Phương - chủ tịch Hội sinh viên Quốc tế tại NKU và gian hàng truyền thống Việt Nam tại lễ hội văn hóa.

Chính những nỗ lực và thành quả của các bạn DHS Việt Nam đã tạo ấn tượng sâu sắc với văn phòng tuyển sinh quốc tế và thầy hiệu trưởng Ashish Vaidya. Quỹ học bổng dành cho SVVN được tăng lên đáng kể bao gồm học bổng bản địa, bán phần, toàn phần. Đặc biệt, học bổng President bao gồm toàn bộ học phí và $6000 mỗi năm dành cho các bạn học sinh Việt Nam có học lực tốt và sẵn sàng chinh phục thử thách. Ngoài ra, SVVN được ưu tiên cho các vị trí việc làm tại văn phòng trường, đón tại sân bay, tham gia biểu diễn tại các nhạc hội…

Từ năm 2017, trường Northern Kentucky University và Tổ chức giáo dục quốc tế Eduline đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm thiết lập quỹ học bổng cho sinh viên Việt Nam. Chương trình hợp tác này đã giúp hàng trăm bạn học sinh Việt được nhận học bổng và hỗ trợ tài chính để theo học tại Mỹ cũng như NKU. Tháng 12 này, Giám đốc điều hành phòng Quốc tế và các giáo sư của trường NKU phối hợp cùng Eduline tổ chức hội thảo trực tuyến gặp mặt học sinh và phụ huynh Việt Nam. Tìm hiểu thêm về hội thảo trực tuyến tại đây.