Thầy hiệu phó từng chăn trâu thuê nghẹn khóc khi nhắc đến ân nhân

Dân trí

Thầy hiệu phó nghẹn khóc khi nhớ lại cách đây tròn 20 năm, mình nhận được học bổng khuyến tài từ các ân nhân mới có thể thực hiện ước mơ trở thành nhà giáo.

Thầy Nguyễn Văn Cải, hiệu phó Trường THPT Quang Trung, Củ Chi, TPHCM đã nghẹn ngào, không kìm được sự xúc động trong chia sẻ tại Ngày hội truyền thống khuyến học và kỷ niệm 20 năm chương trình học bổng khuyến tài do Hội Khuyến học TPHCM tổ chức sáng 8/11. 

Hiện là một thành viên của Hội Khuyến học TPHCM nhưng cách đây tròn 20 năm, thầy Cải là một trong 5 sinh viên đầu tiên đón nhận học bổng 1&1. 

Thầy hiệu phó từng chăn trâu thuê nghẹn khóc khi nhắc đến ân nhân - 1

Nhiều thế hệ học trò tri ân Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM Lê Minh Ngọc lại lễ kỷ niệm 

"Tôi nói bằng ngôn ngữ rất thật của trái tim mình rằng: với hoàn cảnh ngặt nghèo của mình nếu không có Hội Khuyến học, không có các ân nhân, không có học bổng 1&1, không có sự chia sẻ đầy ân tình của thầy cô và xã hội thì cậu bé không cha, mẹ mang bệnh tâm thần, bản thân từng đi chăn trâu, chăn vịt mướn, làm mướn, bán bánh, báo dạo... như tôi khó thực hiện hiện được ước mơ trở thành thầy giáo", thầy Cải bộc bạch. 

Với nỗ lực của bản thân, với những danh hiệu mình đạt được như Nhà giáo trẻ tiêu biểu, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng... thầy Cải xin kính tặng lại người mẹ bệnh tật và quý cô chú ở Hội Khuyến học, quý ân nhân. 

Được tiếp lửa nên nhiều năm qua, thầy Cải cũng tiếp bước con đường khuyến học ngay nơi mình công tác, sinh sống. 

Giây phút xúc động này, thầy Cải xin phép được tri ân "má Ngọc" (Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM Lê Minh Ngọc - người đã kết nối thực hiện học bổng Khuyến tài-PV) ngay tại chương trình. Cảnh này không hề có trong kịch bản. 

"Má Ngọc" lên sân khấu, nhiều đứa con ở nhiều thế hệ cùng bước lên thể hiện sự tri ân. 

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM Lê Minh Ngọc đã kết nối, trao học bổng cho 2.175 sinh viên. Những học trò thưở xưa nay đã thành danh vẫn ghi nhớ công ơn của bà, họ đều gọi bà là “má Ngọc”.

Không chỉ người nhận mới hái "quả ngọt" từ quỹ trợ học tập mà những ân nhân, khi gắn bó với học bổng này họ cũng ấm lòng khi thấy những thành quả mình cùng "góp sức", đón nhận những tấm lòng tri ân. 

Bà Nguyễn Kim Tuyên, nay đã qua tuổi 80, đồng hành cùng học bổng Khuyến tài từ những ngày đầu chia sẻ, cách đây 19 năm, bà nhận tài trợ học bổng cho chàng sinh viên Thái Kỳ Tài với hoàn cảnh khó khăn tưởng như phải dừng con đường học tập. 

Niềm hạnh phúc của bà là hiện nay Tài là một thạc sĩ, kỹ sư với công việc ổn định và gia đình hạnh phúc. 

Bà kể, những sinh viên nhận học bổng chính là những người con của mình. Khi bà phải mổ tim gấp, thuộc nhóm máu hiếm, chính các con đã kêu gọi để tìm những người có cùng nhóm máu; khi chồng bà mất, chính các cháu là người ở bên an ủi, chia sẻ... 

Qua 20 năm thực hiện, đến nay học bổng Khuyến tài (còn gọi là học bổng 1&1) đã lan tỏa đến từng khu phố, phường/xã, quận/huyện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng Thành phố học tập.

Từ 5 sinh viên đầu tiên được nhận học bổng vào năm học 1999-2000, đến nay sau 20 năm thực hiện, chương trình đã trao tặng học bổng cho 28.367 học sinh, sinh viên với tổng số tiền hơn 76,2 tỷ đồng. 

Thầy hiệu phó từng chăn trâu thuê nghẹn khóc khi nhắc đến ân nhân - 2

Chàng trai không tay Nguyễn Minh Phú, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) là một trong hàng ngàn sinh viên nhận học bổng khuyến tài. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Mô hình không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống mà còn là cơ hội để phát huy sự chia sẻ.

Nhiều sinh viên từng có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, được sự hỗ trợ của Hội Khuyến học TPHCM nên vượt qua khó khăn, nay thành đạt và quay về tham gia chương trình học bổng với tên gọi “Rước bạn đi sau”, tiếp nối truyền thống ý nghĩa này.  

Dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng 11 kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học và 17 bằng khen cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài của thành phố.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng quyết định tặng bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân.    

Hoài Nam 

Đáng quan tâm