Thứ bảy, 10/07/2021 - 06:52

Đà Nẵng:

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo

Dân trí

Với thầy Trương Vĩnh Đặng, giáo viên Trường Tiểu học Tây Hồ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), thiện nguyện là công việc bán thời gian được "trả công" bằng nụ cười của cả người cho lẫn người nhận.

Đôi chân không mỏi

Vào một ngày mưa tầm tã, chúng tôi có mặt tại nhà thầy Trương Vĩnh Đặng (35 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để nghe thầy kể về cơ duyên đến với thiện nguyện.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 1

Thầy giáo Trương Vĩnh Đặng (bên phải) chuẩn bị những phần quà tại "phiên chợ 0 đồng".

Vốn có năng khiếu hội họa nên anh không ngừng phấn đấu theo đuổi đam mê để trở thành một thầy giáo mỹ thuật. Đến năm 2010, sau khi xuất ngũ, thầy Đặng trở về trường Tiểu học Tây Hồ để tiếp tục công tác.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 2

Thầy Đặng (bên trái) tặng quà đến hoàn cảnh khó khăn mùa dịch Covid-19.

Với suy nghĩ xung quanh mình còn nhiều người, nhiều hoàn cảnh cơ cực cần sự giúp đỡ của cộng đồng để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thầy Đặng đóng góp kinh phí để các nhóm thiện nguyện để thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 3

Những bệnh nhân không may mắn được thầy Đặng giúp đỡ.

Riêng trong các đợt dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, thầy Đặng đã vận động nhiều tấm lòng hảo tâm cùng tổ chức "phiên chợ 0 đồng" và trao tặng hàng nghìn suất quà đến các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 4

Hoạt động phát cơm miễn phí do thầy khởi xướng tại nơi công tác được đông đảo giáo viên ủng hộ.

Đặc biệt, hơn 2 năm nay thầy và những người bạn đồng hành vẫn duy trì đều đặn bữa ăn khuya cho người lao động vào tối thứ 6 hằng tuần và hoạt động phát cơm miễn phí tại nơi công tác, được rất nhiều đồng nghiệp ủng hộ và chung tay thực hiện.

Trong đợt lũ vào năm 2020, thầy đã lên đường để tiếp tế hàng hóa, hỗ trợ kinh phí sửa nhà cho hàng chục hộ dân ở các tỉnh miền Trung.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 5

Hơn 10 năm qua, thầy Đặng (bên trái) đã giúp đỡ hàng trăm hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, thầy Đặng thường xuyên tổ chức những chuyến thiện nguyện ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam hay đến với người dân bệnh phong tại tỉnh Gia Lai…

"Chúng tôi rất vui vì đã chia sẻ một phần khó khăn, vất vả với những mảnh đời không may mắn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc làm này nhiều hơn", thầy Đặng chia sẻ.

Nguồn "tài trợ" đặc biệt

Hơn 10 năm làm thiện nguyện, thầy Đặng cùng với những người bạn đồng hành đã hỗ trợ hàng trăm trường hợp. Trong những lần như thế, dù ít hay nhiều thì "nguồn tài trợ đặc biệt" chính là công chăm bonsai do chính thầy tự tay chăm sóc.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 6

Nụ cười của người tặng lẫn người nhận là hạnh phúc lớn đối với thầy Đặng.

Thầy cho biết, trước đây, thầy tình cờ biết được hoàn cảnh của cậu thanh niên bị xuất huyết não nằm tại Bệnh viện Đà Nẵng. Chi phí điều trị rất lớn, nhưng khoản tiền gia đình vay mượn để chạy chữa đã cạn kiệt, gia cảnh lại khó khăn nên việc chữa trị cho em đã lâm vào đường cùng.

Biết được hoàn cảnh của bệnh nhân, thầy Đặng đã nảy ra ý tưởng mang những cây bonsai ra bán đấu giá để giúp đỡ kinh phí cho bệnh nhân và thực hiện những chương trình thiện nguyện.

Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện giúp đỡ người nghèo - 7

Những cây bonsai chính là nguồn "tài trợ" đặc biệt cho các hoạt động thiện nguyện.

Nghĩ là làm, thầy đã bán đấu giá chậu bonsai đẹp nhất của mình được khoảng 10 triệu đồng, số tiền được thầy hỗ trợ bệnh nhân bị tai nạn để chi trả các khoản điều trị.

Hay trường hợp cháu bé 20 ngày tuổi của một gia đình nghèo ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Cháu bị bệnh giãn - tắc ruột và nhiễm trùng khi đang còn nằm trong bụng mẹ nên buộc phải sinh non.

Với mong muốn hỗ trợ gia đình bệnh nhân, thầy Đặng đã đấu giá cây bonsai kết hợp vận động từ bạn bè, người thân được hơn 15 triệu đồng để giúp đỡ gia đình cháu bé.

Gần đây nhất, bệnh nhân Lê Hoàng Việt (41 tuổi) bị nhiễm trùng huyết và suy đa tạng, để duy trì sự sống buộc phải lọc máu thường xuyên. Nhưng hoàn cảnh khó khăn, không thể xoay sở trong những lần điều trị tiếp theo. Khi hay tin, thầy Đặng đã hỗ trợ gia đình anh Việt hơn 14 triệu đồng.

Cứ như vậy, suốt 10 năm nay, mỗi lần những cây bonsai của thầy đến với chủ mới là một lần một hoàn cảnh ngặt nghèo, một bệnh nhân khó khăn lại có thêm kinh phí chữa trị kịp thời, vượt qua bạo bệnh.

Không chỉ tiếp sức cho những bệnh nhân khó khăn, dấu chân thiện nguyện của thầy Đặng đã in dấu trên mọi nẻo đường, lựa chọn những địa chỉ khó khăn nhất, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, giúp họ lạc quan hơn vì họ thấy và tin rằng xung quanh họ vẫn còn nhiều người tốt, nhiều người tử tế.

Hoài Sơn

Đáng quan tâm