Thứ hai, 03/02/2020 - 07:14

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona

Dân trí

Một số trường phổ thông ở Hà Nội chuẩn bị các bài giảng online bằng cách quay video, thậm chí có thể giảng trực tuyến qua Facebook, Zalo… giúp học sinh tự học tại nhà trong những ngày nghỉ để phòng virus corona.

Trước lo ngại về dịch do virus corona gây ra, tối 2/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định cho học sinh toàn thành phố nghỉ từ 3/2 đến 9/2, tức thêm 1 tuần sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. 

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị hiệu trưởng các trường, thủ trưởng các đơn vị thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và cha mẹ học sinh được biết.

Trường liên cấp Newton thông báo trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, nhà trường bắt đầu công tác phòng chống dịch. Theo đó, chiều 30/1, trường tiến hành sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, phòng ngủ… bằng chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B. 

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona - 1

Trong một tuần nghỉ học để phòng virus corona, nhiều trường sử dụng bài giảng online để học sinh tự học. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, nhà trường gửi đến phụ huynh khuyến cáo của chính quyền về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Trong những ngày nghỉ học, các em sẽ học online dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Trường PT Liên cấp Newton cho biết, để giúp học sinh củng cố kiến thức và luyện kĩ năng tự học, nhà trường sẽ triển khai kế hoạch tự học như kế hoạch.

Sau đợt nghỉ, các bài học mới thầy cô sẽ tiếp tục đảm bảo cho học sinh trên lớp.

Bà Chính cho hay, 4 ngày nay, cán bộ giáo viên của nhà trường hoạt động hết công suất nhằm chuẩn bị các bài giảng trực tuyến giúp học sinh tự học ở nhà, tránh virus corona.

Cụ thể, học sinh sẽ có các tài khoản để đăng nhập vào hệ thống học online. Mỗi cấp học sẽ có các phần mềm công nghệ phù hợp.

Dưới sự hướng dẫn tập huấn của một số trung tâm công nghệ, đội ngũ giáo viên sẽ gửi đến học sinh các bài học, bài tập về nhà.

Cuối mỗi ngày, học sinh sẽ làm bài tập được học trong ngày qua các phần mềm này để thầy cô chấm điểm trên hệ thống máy.

Cũng theo bà Chính, thầy cô phải chuẩn bị bài giảng, quay video. Thậm chí, có thể giảng trực tiếp qua Facebook, Zalo, qua điện thoại…

Các lớp do thầy cô nào phụ trách trước đây, khi học online cũng sẽ như vậy. Thầy, trò sẽ trả lời bài học trực tiếp trên hệ thống máy.

Mặc dù nhà trường nghỉ nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên đều phải đến trường để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cụ thể cho các con.

Học sinh sẽ học tập trung các môn Toán, Văn, Anh, các môn có giáo viên nước ngoài. Ở cấp học phổ thông, tập trung tổ hợp môn KHTN, tổ hợp môn KHXH.

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona - 2

“Chúng tôi được hỗ trợ nguồn đề rất lớn từ một số trung tâm công nghệ nên cảm quan ban đầu khá yên tâm.

Có thể sẽ vất vả nhưng chúng tôi mạnh dạn thực hiện vì sức khoẻ của học trò và cộng đồng”, bà Chính chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng này, trước khi bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona, nhà trường đã hướng tới việc hướng dẫn cho học sinh thi và học online ra sao.

Do vậy, đây cũng là dịp để thầy cô và học sinh trải nghiệm dạy/học trực tuyến và các bài giảng số.

“Có thể những ngày đầu sẽ bỡ ngỡ nhưng tôi tin, học sinh và giáo viên sẽ dần quen.

Nhà trường chấp nhận thử thách này để tất cả mọi người được nâng lên một bước trong dạy và học online nên vẫn quyết tâm làm”, bà Chính cho hay.

Được biết, học sinh toàn hệ thống trường này bao gồm cả Pascal và Newton khoảng 5.000 em.

Trong khi đó, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã thông báo học sinh cần phối hợp cán bộ của nhà trường khi kiểm tra thân nhiệt ngay từ trên ô tô tuyến và tại cổng trường trong những ngày đến lớp trước đó. 

Trường này đã lên kế hoạch để giáo viên gửi hướng dẫn học tại nhà và hỗ trợ học sinh ôn tập cho đến khi trở lại lớp. 

Trường Edison Schools yêu cầu giáo viên chuẩn bị đủ lượng bài tự học, tự nghiên cứu  cho học sinh. Ngoài ra, khuyến khích các hình thức mở lớp học online với giáo viên.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Quang - người sáng lập và điều hành trường Spring Hill cho biết, nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại nhà.

Theo đó, giáo viên sẽ giao bài cho học sinh làm và hướng dẫn qua Zoom. Theo ông Quang, mỗi tài khoản Zoom có thể đáp ứng hàng trăm người vào học cùng lúc.

Mỹ Hà