Thanh Hóa:

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, với mong muốn bữa ăn của các em học sinh bán trú được cải thiện, các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp tiền để mua gạo nấu cơm, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các em học sinh nghèo.

Lang Chánh vốn là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa cũng như cả nước. Năm học 2019-2020, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh có 135 học sinh, phần lớn trong số đó đều là những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo - 1

Khu ký túc xá của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) hiện có 60 học sinh ở bán trú.

Thậm chí, có nhiều em mồ côi cả bố, mẹ; có em mồ côi bố hoặc mẹ; một số em bị khuyết tật… Trong khi đó, các em lại không được hưởng chế độ trợ cấp, hỗ trợ như học sinh THPT. Do nhà cách xa trường, giao thông đi lại vất vả nên có nhiều học sinh ở bán trú tại trường.

Đặc biệt như trường hợp em Vi Thị Linh (SN 2004), ở xã biên giới Yên Khương, hiện đang theo học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh. Linh bị khuyết tật bẩm sinh không nói, không nghe được, nhưng em có thể tiếp thu ý của người khác thông qua các động tác.

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo - 2
Em Vi Thị Linh bị khuyết tật không nói được và nhà rất nghèo, nhưng được sự động viên, hỗ trợ của thầy cô, em vẫn tiếp tục đến trường.

Trước đây, sau khi học xong lớp 9, do mặc cảm về khuyết tật của mình, hơn nữa, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ban đầu Linh chỉ ở nhà. Tuy nhiên, thầy cô giáo ở Trung tâm đã đến vận động gia đình, động viên em đến trường để học lớp 10 năm học 2019-2020 tại Trung tâm GDNN-GDTX. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thầy cô giáo, Linh đã có thêm động lực để tiếp tục đến trường.

Khu ký túc xá Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh hiện có 60 học sinh ở bán trú. Thương hoàn cảnh của các em học sinh, hàng tháng, các thầy cô giáo của Trung tâm đã trích một phần tiền lương của mình để hỗ trợ nuôi ăn các em sinh hoạt bán trú.

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo - 3
Không chỉ có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều em nhà cách xa trường nên phải ở bán trú.

Trung tâm đã phân công các thầy cô đi chợ mua các nhu yếu phẩm, mua sắm bếp, dụng cụ nấu ăn và hỗ trợ mua gas, mua gạo… 

Ngoài ra, các thầy cô giáo của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh còn thành lập và đóng góp quỹ hỗ trợ học sinh nghèo để giúp các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ nguồn quỹ này, Trung tâm đã hỗ trợ toàn bộ tiền ăn, học cho nhiều học sinh, giúp những em học sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các thầy cô giáo Trung tâm luôn động viên tinh thần, tạo điều kiện tối đa cho các em trong học sinh cố gắng, nỗ lực đến trường, cũng như trong suốt quá trình học tập.

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo - 4

Các thầy cô giáo của Trung tâm đã trích một phần tiền lương để hỗ trợ nuôi ăn các em sinh hoạt bán trú.

Cùng với sự chung tay của các cán bộ, giáo viên, Ban giám đốc Trung tâm còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân từ thiện hỗ trợ các em học sinh khó khăn, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết, nhằm động viên các em nỗ lực vươn lên trong học tập.

Nhờ sự chung tay, giúp đỡ và sẻ chia của các thầy cô giáo Trung tâm GDNN-GDTX Lang Chánh mà bữa ăn của các em học sinh tại đây cũng được cải thiện, tăng khẩu phần ăn, đảm bảo chất dinh dưỡng hơn. 

Theo thầy Lê Văn Nam, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh, Trung tâm có 13 cán bộ, giáo viên. Dù số tiền đóng góp hàng tháng của các thầy cô không nhiều nhưng đây là tấm lòng của các thầy cô giáo đối với các em học sinh nghèo.

Cũng theo thầy Nam, nhiều gia đình học sinh của Trung tâm có hoàn cảnh quá khó khăn, với mong muốn các em yên tâm học tập, nên thầy cô giáo mỗi người đóng góp một ít để hỗ trợ thêm cùng với gia đình các em trong quá trình học tập.

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo - 5
Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bữa ăn của các em học sinh đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh, các em học sinh vừa học văn hóa vừa được học nghề do Trung tâm liên kết với các trường Trung cấp nghề.

Hiện Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lang Chánh đang liên kết đào tạo các nghề như: Máy múc, kỹ thuật chế biến món ăn, may mặc… Các em học sinh sau 3 năm học tại Trung tâm vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng Trung cấp nghề, có thể đi làm nuôi sống bản thân và gia đình.

Duy Tuyên

Tin liên quan
Đọc thêm