Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã cấp 48 bộ bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền nhằm khắc phục tình trạng "quỳ" để học như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, vì cứng nhắc theo quy định, số bàn ghế mới này vẫn chưa phù hợp với thực tế để học sinh bớt "khổ sở" trong lớp học.

Thực hiện "lệnh" của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa khẩn trương đóng mới 48 bộ bàn ghế trang bị cho 3 lớp khối 5 của trường Tiểu học Nghĩa Điền với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng.

Được trang bị bàn ghế mới nên thầy cô giáo và học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền vô cùng vui mừng. Tuy nhiên, số bàn ghế này được đưa vào sử dụng đã bộc lộ bất cập khi tất cả học sinh trong lớp đều dùng chung một cỡ bàn ghế.

48 bộ bàn ghế vừa được cấp mới cho Trường Tiểu học Nghĩa Điền
48 bộ bàn ghế vừa được cấp mới cho Trường Tiểu học Nghĩa Điền

Số bàn ghế mới vẫn quá thấp so với các em học sinh lớp 5.
Số bàn ghế mới vẫn quá thấp so với các em học sinh lớp 5.

Cụ thể là, 48 bộ bàn ghế mới được đóng theo cỡ số IV theo Thông tư liên tịch về hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế (Thông tư 26). Cỡ bàn ghế này được dùng cho các em học sinh có chiều cao từ 130 - 144 cm. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát đối với 22/66 học sinh khối lớp 5 của trường Tiểu học Nghĩa Điền đã có 2 trường hợp có chiều cao "vượt chuẩn" so với cỡ bàn số IV từ 4 - 5 cm.

Bên cạnh đó, số bàn ghế mới được trang bị cho trường Tiểu học Nghĩa Điền lại thấp hơn 2 cm so với bàn ghế cũ. Vì vậy, tuy đạt chuẩn nhưng số bàn ghế này lại không phù hợp với thực tế không gian phòng học và thể trạng học sinh khối 5 của trường Tiểu học Nghĩa Điền. Điều này làm cho tình cảnh chật chội, vướng víu vẫn còn diễn ra khiến tư thế ngồi của phần lớn học sinh trong lớp vẫn "cong vẹo".

Em Phạm Ngọc Nhật - lớp 5A cho biết: "Con ngồi vẫn thấy khó chịu vì chân bị mắc, phải lùi ghế ra xa bàn thì mới ngồi thoải mái được".

Còn em Lê Thị Diễm Kiều - lớp 5A nói: "Mặt bàn vẫn còn rất thấp nên con phải cúi người khi viết. Các cô nhắc nhở ngồi thẳng nhưng chỉ được một lúc là cảm thấy khó chịu".

Tại buổi trao bàn ghế cho trường Tiểu học Nghĩa Điền, phóng viên đã phản ánh vấn đề này với bà Lê Thị Kim Ánh - Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi để xem xét có những điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Tuy nhiên bà Ánh lại "vin" vào Thông tư 26 một cách rất cứng nhắc để cho rằng, kích cỡ bàn ghế như thế là phù hợp với quy định cho học sinh khối lớp 5 cho nên việc đóng mới bàn ghế như thế để cấp cho trường Tiểu học Nghĩa Điền là đúng.


Cứng nhắc theo quy định và chưa quan tâm đến thực tế lớp học khiến việc thay bàn ghế mới cho học sinh tại Quảng Ngãi chưa hiệu quả.

Cứng nhắc theo quy định và chưa quan tâm đến thực tế lớp học khiến việc thay bàn ghế mới cho học sinh tại Quảng Ngãi chưa hiệu quả.

"Việc thấy học sinh ngồi không thoải mái chỉ bằng mắt thường nên không chính xác vì bàn ghế đã được đóng theo đúng chuẩn của Thông tư 26. Thông tư này do 3 Bộ nghiên cứu đưa ra thì không thể sai. Và cũng theo quy định bàn ghế được bố trí phù hợp với đa số học sinh còn việc những học sinh vượt trội về chiều cao chỉ chiếm số ít", bà Lê Thị Kim Ánh giải thích.

Việc thay bàn ghế cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền được thực hiện điểm trên địa bàn toàn tỉnh theo "lệnh khẩn cấp" của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên vì bám vào Thông tư 26 mà các cơ quan chức năng liên quan đã "áp đặt" các em học sinh ngồi học trên cùng một cỡ bàn ghế và cũng không hề quan tâm đến điều kiện thực tế tại các lớp học để có cách bố trí bàn ghế cho phù hợp.

Ông Trương Quang Dũng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa, thừa nhận: "Việc đưa bàn ghế đúng chuẩn vào những căn phòng cũ như thế sẽ khiến cách bố trí bàn ghế lại không đúng quy định nên các em ngồi cảm thấy không thoải mái. Đối với việc khảo sát chiều cao học sinh do nhà trường không có ý kiến nên chúng tôi đóng một cỡ bàn ghế giao cho trường".

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, cho biết: Việc trang bị bàn ghế cho học sinh tại trường Tiểu học Nghĩa Điền là nhiệm vụ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa. Về phía Sở chỉ có trách nhiệm giám sát kích cỡ bàn ghế có đúng tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, việc dùng một cỡ bàn ghế như phản ánh là không phù hợp, không nên quá cứng nhắc.

"Trong một lớp học cần trang bị nhiều cỡ bàn ghế khác nhau cho phù hợp với chiều cao của học sinh với mục đích cuối cùng là các em cảm thấy thoải mái khi ngồi học. Việc trang bị bàn ghế cùng kích cỡ tại trường Tiểu học Nghĩa Điền là do không khảo sát trước. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa thực hiện khảo sát và đóng thêm một số bàn ghế lớn hơn để trang bị cho các em có chiều cao vượt trội", ông Phu nhấn mạnh.

Hà Xuyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm