Thứ bảy, 23/12/2006 - 06:07

Thanh tra cơ quan Hội đồng biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam

Dân trí

Chiều 22/12, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chính thức yêu cầu Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện cơ quan Hội động biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam.

Trước đó, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chủ trì cuộc họp bàn một số vấn đề của Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam.

 

Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao việc Hội đồng biên soạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ biên soạn và xuất bản trọn bộ Từ điển Bách khoa Việt Nam 4 tập đầu tiên của Việt Nam.

 

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ quan Hội đồng biên soạn đã có một số biểu hiện vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề tài chính, tổ chức nội bộ. Theo báo cáo của Bộ Công an, từ năm 2002, bà N.H.L, kế toán trưởng và T.H.H, thủ quỹ của Hội đồng đã 11 lần có dấu hiệu của tội tham ô, rút tiền tư lợi, tham ô gần nửa tỷ đồng trong quá trình thực hiện biên soạn bộ từ điển.

 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ sau 2 tháng phải có kết luận vụ việc trên. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ chủ trì cùng các cơ quan hữu quan trước ngày 30/1/2007 trình Chính phủ mô hình mới thay thế cho cơ quan Hội đồng hiện nay. 

N.H