Sóc Trăng:

Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp

(Dân trí) - Ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố thành lập trường THCS & THPT Dương Kỳ Hiệp đặt tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng).

Thầy Lâm Minh Phụ - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Dương Kỳ Hiệp, cho biết: Trường được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường THCS Dương Kỳ Hiệp và phân hiệu THPT của trường THPT Đại Ngãi.

Trường hiện có 25 lớp với 910 học sinh; trong đó, khối THCS có 18 lớp với 665 học sinh và khối THPT có 7 lớp với 245 học sinh. Đội ngũ giáo viên của trường là 59 người.

Thành lập trường mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (bên phải) trao quyết định thành lập trường THCS & THPT Dương Kỳ Hiệp cho lãnh đạo trường.

Được biết, trường THCS Dương Kỳ Hiệp trước đây là trường PTCS Trường Khánh. Năm 1992, trường đổi tên thành trường THCS Trường Khánh và đến năm 2009 chính thức được mang tên nhà cách mạng lão thành Dương Kỳ Hiệp.

Trong những năm qua, trường có bề dày thành tích, được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành GD&ĐT huyện Long Phú cũng như của ngành GD&ĐT Sóc Trăng. Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2010 và đạt chuẩn Quốc gia nâng cao năm 2015.

Đến nay, ngành GD&ĐT Sóc Trăng có 40 trường THCS&THPT, THPT; trong đó có 39 trường công lập.

Dương Kỳ Hiệp là một nhà cách mạng. Ông sinh ra ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú, Sóc Trăng. Tháng 9/1930, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 3/1945, ông là Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng và được chỉ định làm Ủy viên Liên tỉnh ủy Hậu Giang.

Từ 1960 - 1964, ông giữ chức vụ Vụ phó, rồi Vụ trưởng Vụ Tài vụ của Bộ Kinh tế - Tài chính Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Năm 1970, ông được phân công làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Viện trợ Thống nhất Trung ương.

Tháng 4/1975, ông giữ quyền Bộ trưởng Kinh tế, Tổng giám đốc Nha Tài chính, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch miền Nam. Năm 1977, ông nghỉ hưu và mất ngày 8/4/2000.

Cao Xuân Lương