Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs

(Dân trí) - Các trường đại học thuộc mạng lưới VNEUs đã có sáng kiến thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử.

Sáng kiến này do Trường ĐH Kinh tế quốc dân với vai trò là chủ trì mạng lưới các trường trường đại học, học viện có đào tạo về kinh tế, quản lý và Quản trị kinh doanh VNEUs thành lập.

Thư viện đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, là nguồn cung cấp tài liệu cho giảng viên, sinh viên trong mọi hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Vì thế, sáng kiến thành lập liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử cho các trường thuộc mạng lưới VNEUs đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT và đã nhận được sự ủng hộ.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo “chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs” ngày 29/3 tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sáng kiến của trường ĐH Kinh tế quốc dân và nhóm trường ĐH khối kinh tế cùng sự phối hợp nhà cung cấp dịch vụ, số hóa thư viện điện tử là một ý tưởng tốt. Đây là hướng mà Bộ GD-ĐT cũng đang khuyến khích các trường đại học làm vì các trường đại học hàng đầu trên thế giới cũng đang trong quá trình thay đổi mạnh mẽ theo xu hướng này. Mạng lưới nguồn tin điện tử của VNEUs sẽ là mô hình mới để chúng ta nhân rộng ra đối với các mạng lưới trường đại học khác.

Với tư cách là trường chủ trì mạng lưới VNEUs, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, các trường đại học đang hoạt động và phát triển trong một số xu thế không thể đảo ngược. Trước hết, đó là xu hướng ứng dụng CNTT ngày càng mạnh mẽ, làm thay đổi cơ bản cách dạy, cách học, cách truyền đạt và chia sẻ kiến thức.

Sách điện tử, tạp chí điện tử, cơ sở dữ liệu điện tử là thành tựu lớn của nhân loại là bước tiến vượt bậc của việc áp dụng CNTT trong giảng dạy và học tập; làm thay đổi cơ bản không chỉ cách dạy và phương thức dạy và học, thay đổi cách người học sử dụng dịch vụ giáo dục đại học và cả cách một người muốn học tập suốt đời. Hơn nữa, các cơ sở dữ liệu điện tử này còn làm thay đổi cơ bản cách chúng ta sử dụng kinh phí để truyền đạt tri thức và kiến thức đến với người đọc.

Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs - 2

Tại hội thảo, các trường thuộc mạng lưới VNEUs đã ký một biên bản ghi nhớ về việc hình thành một Liên hiệp thư viện điện tử chia sẻ nguồn tin điện tử để các trường đã mua những nguồn tài liệu này sẽ được mua với giá rẻ hơn, các trường chưa mua sẽ có được một mức giá rất hợp lý để sử dụng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo mang tính đột phá của mình.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm