Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn

Dân trí

Để tránh tình trạng học lệch, chỉ quan tâm đến các môn thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới công tác thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021 với 4 môn thi.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa ký văn bản số 2827/SGDĐT-GDTrH về việc giao chỉ tiêu chất lượng giáo dục cho các Phòng GD&ĐT và các trường THPT năm học 2019 - 2020.

Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn - 1

Sở GD&ĐT Thanh Hóa tham mưu tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 4 môn thi.

Trong đó, yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên chỉ đạo công tác dạy và học nghiêm túc, không cắt xén chương trình, quan tâm đổi mới phương pháp dạy học phù hợp đối tượng học sinh.

Tập trung giúp đỡ, phụ đạo học sinh yếu kém, nâng cao mặt bằng chất lượng giáo dục đại trà. Tích cực, chủ động bồi dưỡng học sinh giỏi, giữ vững phát huy, nâng cao chất lượng học sinh giỏi.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh, phụ huynh, tránh tình trạng học lệch, chỉ quan tâm đến các môn thi đại học (lớp 12) và các môn thi vào lớp 10 THPT (lớp 9), không chú ý đến các môn học khác. Tăng cường kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh, khắc phục bệnh thành tích, phản ánh không trung thực, khách quan kết qủa học tập của học sinh.

Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh đổi mới công tác thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020-2021, thi 4 môn.

Cụ thể, ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (thi bắt buộc); môn thứ 4 là một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý (bắt thăm theo quy định của Bộ GD&ĐT).

Việc xét trúng tuyển vào lớp 10 THPT bắt buộc các môn thi phải từ 0,5 điểm trở lên. 

Các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm học qua, ngoài 2 môn thi Ngữ Văn, Toán, thí sinh thi thêm môn thi thứ 3 thường là môn tiếng Anh.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ trao thưởng cho những học sinh đạt tổng điểm thi vào đại học có từ 27 điểm trở lên và mỗi môn thi THPT quốc gia phải đạt ít nhất 5 điểm.

Duy Tuyên