Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa là cụm thi chung của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình với hàng chục nghìn học sinh dự thi. Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã và đang hoàn tất các phương án chuẩn bị những điều kiện tốt cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, các trường THPT trên địa bàn tỉnh này đang gấp rút chuẩn bị ôn tập, hoàn thành chương trình để học sinh có đủ điều kiện tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Năm nay, học sinh THPT chỉ thi một kỳ thi duy nhất.
Năm nay, học sinh THPT chỉ thi một kỳ thi duy nhất.

Ngay khi có chủ trương của Bộ GD-ĐT về đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015, ngành giáo dục Thanh Hóa đã chỉ đạo về công tác chuyên môn đối với các trường THPT trên địa bàn. Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường tập trung dạy học đúng chất lượng; mời đại diện Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT về địa phương giải đáp những băn khoăn, vướng mắc và tổ chức tập huấn cho giáo viên.

Đồng thời, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã phổ biến đến từng đơn vị trường học, yêu cầu giáo viên dạy học và hướng dẫn học sinh học những môn thi, định hướng cho các em lựa chọn môn thi phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Bên cạnh việc hoàn thành chương trình và định hướng cho học sinh lựa chọn môn thi, các nhà trường cũng tiến hành phân loại học sinh để có phương pháp dạy học hiệu quả hơn. Trong đó, đối với những học sinh khá, giỏi, các giáo viên vừa dạy ôn thi đại học vừa dạy ôn thi tốt nghiệp; học sinh trung bình, yếu không có nhu cầu thi tuyển đại học sẽ trang bị cho các em kiến thức chuẩn để thi tốt nghiệp.

Theo báo cáo, toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 40.000 học sinh đang học lớp 12. Sở GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn các nhà trường rà soát số lượng thí sinh thi đại học, tốt nghiệp để từ đó có định hướng trong tổ chức dạy học và định hướng tổ chức cụm thi, hội đồng thi…

Sở GD-ĐT cũng chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa có hướng dạy học cho phù hợp, giúp học sinh giảm bớt những lo lắng hơn trước kỳ thi; tổ chức cho các em thi thử để đánh giá chất lượng giúp các em làm quen với kỳ thi. Đồng thời, qua đó giáo viên nắm bắt được lực học của từng em để bồi dưỡng kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho các em đi thi.

Với phương án đổi mới kỳ thi và việc học sinh hai tỉnh tập trung về một cụm thi tại thành phố Thanh Hóa với số lượng lớn cũng gây khó khăn cho ngành giáo dục Thanh Hóa trong khâu tổ chức, nhất là việc đảm bảo chỗ ăn, ở, đi lại cho các thí sinh. Đến thời điểm này, ngành giáo dục Thanh Hóa đã hoàn thành những khâu cuối cùng trong công tác tổ chức kỳ thi sắp tới.

Duy Tuyên
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!