Thanh Hóa: Cả trăm triệu đồng xã hội hóa ở trường học bị "bốc hơi"

(Dân trí) - Phát động phụ huynh đóng cả trăm triệu đồng để mua sắm ti vi và sửa chữa một số hạng mục, đến nay, Trường THCS Ngư Lộc vẫn không sửa chữa, mua sắm nhưng tiền này đã "bốc hơi" không còn đồng nào.

Theo phản ánh của phụ huynh, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường THCS Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã phổ biến kế hoạch thu các khoản đầu năm, trong đó các khoản vận động xã hội hóa để bổ sung một số nội dung, để đảm bảo cho công tác dạy và học.

Thanh Hóa: Cả trăm triệu đồng xã hội hóa ở trường học bị bốc hơi  - 1
Rất nhiều bộ cửa lớp học của Trường THCS Ngư Lộc trong tình trạng hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Tại báo cáo dự toán thu xã hội hóa, cụ thể sẽ thanh toán tiền xây dựng 2 khu nhà vệ sinh; thay thế, sửa chữa bổ sung các thiết bị điện, bàn ghế, cửa ở các phòng học, lan can hè khu nhà 10 phòng học; mua thêm 3 ti vi lắp ở phòng học phục vụ công tác dạy học, để đảm bảo tất cả các phòng học đều được lắp ti vi.

Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm học, phụ huynh vẫn không thấy mua ti vi, sửa lan can, cửa các phòng học… dù tiền đã thu từ phụ huynh lên đến cả trăm triệu đồng.

Thanh Hóa: Cả trăm triệu đồng xã hội hóa ở trường học bị bốc hơi  - 2
Cửa sổ cũng nằm trong dự toán thu xã hội hóa để sửa chữa.

Một phụ huynh bức xúc: "Đầu năm đi họp, nhà trường phát động thu tiền xã hội hóa để phục vụ cho việc mua sắm và sửa chữa cơ sở vật chất. Mỗi phụ huynh được phát cho một phiếu, ai hỗ trợ bao nhiêu tiền thì ghi vào phiếu đó, không ép buộc. Tuy nhiên, đến nay, không thấy nhà trường làm gì như đã hứa. Phụ huynh chúng tôi rất đồng tình về việc đóng tiền xã hội hóa để phục vụ công tác dạy học nhưng thu mà không làm thế này là không được".

Phụ huynh này cũng cho biết, hầu hết trong lớp đều đóng 120 nghìn/học sinh. Với hơn 1000 học sinh, nhà trường thu được cả trăm triệu đồng tiền xã hội hóa.

"Năm ngoái cũng tiền xã hội hóa, phụ huynh đã mua được 6 cái ti vi, trước đó mua được 4 cái. Năm nay kế hoạch sẽ mua 3 cái, nhưng thu cả trăm triệu mà không mua nổi 3 cái ti vi. Không những vậy, theo kế hoạch, nhà trường thu tiền xã hội hóa để sửa chữa lan can, các cửa phòng học… nhưng thực tế đến nay các hạng mục trên vẫn chưa thực hiện được" -  một phụ huynh khác nói.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh năm nào cũng đóng tiền xã hội hóa nhưng không hiểu sao năm nào cũng thiếu thốn cơ sở vật chất, giảng dạy.

Thanh Hóa: Cả trăm triệu đồng xã hội hóa ở trường học bị bốc hơi  - 3
Trường THCS Ngư Lộc.

Về vấn đề trên, bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc cho biết, kế hoạch thu tiền xã hội hóa và sửa chữa các hạng mục đã được nhà trường triển khai từ đầu năm học. Bản thân bà mới về thay hiệu trưởng cũ được 3 tháng nay.

Cũng theo bà Diệp, khi tiếp quản và bàn giao bà chỉ được thông báo tiền xã hội hóa thu được là hơn 100 triệu đồng nhưng tiền này đã được chi trả vào việc xây dựng 2 nhà vệ sinh trước đó và mua một số bộ bàn ghế mới. Đến hiện tại, không còn đồng nào nên không có kinh phí để mua ti vi như kế hoạch.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Hải Năm, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết, đã yêu cầu Hiệu trưởng, Hội trưởng Hội cha mẹ phụ huynh tổng hợp, báo cáo cụ thể.

Đang được quan tâm