Tham quan Tottori - thành phố nổi tiếng về “Bảo tàng Cát”

(Dân trí) - Các thành viên của hội sinh viên Việt Nam tại Osaka đã có cơ hội đến thăm thành phố Tottori xinh đẹp cùng các bạn sinh viên của một số nước khác như Indonesia, Malaysia và Nga, theo lời mời của thị trưởng thành phố Tottori, ngài Takeuchi Isao.

Đây là một cơ hội vô cùng quý giá để các thành viên của hội được tìm hiểu và tận mắt cảm nhận vẻ đẹp của Tottori- thành phố du lịch với sự kết hợp tuyệt vời của văn hóa và thiên nhiên, tiêu biểu như Đồi cát Tottori đẹp nhất Nhật Bản, hay thánh địa của tình yêu – bờ biển Hakuto, bảo tàng mang phong cách châu Âu Jinpuukaku, di tích thành Totttori - biểu tượng của thành phố.

 

Sáng sớm 1/6, bác Takahashi, là thư ký trưởng của hội đồng thành phố Tottori, đã đi xe từ thành phố Tottori đến Osaka cùng các bác của hội PHS đến ga Osaka để đón 34 du học sinh đến từ các nước lên xe buýt và bắt đầu khời hành chuyến tham quan thành phố Tottori.

 

Tham quan Tottori - thành phố nổi tiếng về “Bảo tàng Cát”Để đến thành phố Tottori phải mất khoảng gần 3 tiếng ngồi trên xe buýt, tuy nhiên cùng với các trò chơi khuấy động vô cùng thú vị và cảnh sắc làng quê Nhật Bản vô cùng yên bình và xinh đẹp hiện ra hai bên đường đi, ngay khi vừa đến Tottori, giường như không ai cảm thấy mệt mỏi mà vô cùng hăm hở khám phá Tottori.

 

Đầu tiên là "Bảo tàng cát Tottori" chủ để của các tác phẩm làm từ cát năm nay là về Đông Nam Á, mọi người ai nấy đều vô cùng ngạc nhiên trước những cảnh sắc vô cùng thân quen của đất nước mình và các nước Đông Nam Á khác được tái hiện lại vô cùng sinh động và chân thật bằng cát.

 

Ai nấy đều hiếu kỳAi nấy đều hiếu kỳ  không hiểu vì sao từ cát, 16 nghệ nhân điêu khắc hàng đầu thế giới lại có thể khắc hoạ được thành những tác phẩm tuyệt vời đến vậy. Nhận được câu trả lời từ bác Takahashi, "người ta ép cát ướt thành những khối lớn rồi từ đó điêu khắc thành các tác phẩm, đặc biệt là cát ở vùng Tottori có khả năng kết dính tốt nên phù hợp để điêu khắc" thì ai nấy đều thấy vô cùng thú vị và hiểu rõ hơn sự kỳ diệu của CÁT ở vùng đất này.

 

Đồi cát Tottori cùng với Bảo tàng cát nơi trưng bày các bức tượng cát điêu khắc vào năm 2006, được các nhà điêu khắc hàng đầu thế giới đã tạo ra các tác phẩm tinh xảo tuyệt vời. Hơn nữa vào tháng 4 năm 2012, nó trở thành bảo tàng mỹ thuật trưng bày các tác phẩm tượng cát với mọi dạng khí hậu lần đầu tiên trên thế giới, và cho đến hiện nay đã có hơn 1.500.000 khách đến chiêm ngưỡng sự tuyệt vời của các tác phẩm cát đó.

 

Ai nấy đều hiếu kỳHiện nay, triển lãm lần thứ 6 diễn ra kết hợp nhân kỉ niệm 40 năm hợp tác hữu nghị của Nhật Bản và ASEAN, lấy đề tài “Vòng quan thế giới bằng cát - bản Đông Nam Á~ sự hoa lệ của vương triều và đi tìm sự thần bí của các quốc gia” sẽ tái hiện bằng các bức tượng cát về các vương triều xưa và sự phát triển hiện nay ở các nước Đông Nam Á. Trong những tác phẩm kể trên, có tác phẩm về “cố đô Hội An” nơi biểu tượng cho sự giao thương giữa Việt nam và Nhật Bản xưa.

Năm 2010, Đồi cát Tottori với khu sinh thái bờ biển Sanin được gia nhập vào danh sách các khu sinh thái của thế giới do UNESO công nhận, hàng năm đón trên 1.700.000 khách du lịch.

 

Để đáp lại thiện chí của thành phố Tottori đồng thời cũng giới thiệu văn hoá Việt Nam đến người dân Tottori, hội sinh viên Việt Nam đã biểu diễn múa lân tại chính bảo tàng cát này và nhận được sự trầm trồ của khách tham quan lúc đó.

 

Ai nấy đều hiếu kỳSau đó, đoàn được mời ăn những món ăn đặc trưng của Nhất Bản và đặc sản của thành phố Tottori như củ kiệu muối, và lê “thế kỉ 21”, một loại lê nổi tiếng ở đây.

 

Sau bữa ăn đoàn được dẫn tham quan đồi cát (tên tiếng Nhật gọi là Sakyu), cũng chính là đồi cát lớn nhất Nhật Bản kéo dài 16 km theo hướng Đông Tây và 2km theo hướng Nam Bắc. Ở đây, mọi người được nghe giải thích cụ thể sự hình thành của đồi cát cũng như những nét thú vị của đồi cát này.

 

Tiếp theo đoàn được dẫn đi tham khu nghiên cứu đất khô hạn của đại học Tottori, khu bảo tàng đồ chơi và các bài đồng dao. Sau đó mọi người được dẫn ra khu bờ biển nổi tiếng Hakuto ngắm cảnh biển và đến khu chùa nổi tiếng trong việc cầu duyên. Cuối cùng, mọi người được dẫn đến khu mua sắm đồ lưu niệm và đặc sản Tottori.

 

Sau khi đã được trực tiếp cảm nhận vẻ đẹp của Tottori, đồi cát Sakyu, biển Tottori ăn các món ăn truyền thống nơi đây, mọi người lên xe buýt ra về với hy vọng sẽ  được trở lại đây một lần nữa.

 

Hồng Ngọc

VYSA Osaka