Tư vấn tuyển sinh:

Thắc mắc về điểm ưu tiên tuyển sinh?

(Dân trí) - ĐH Hà Nội có nhân hệ số môn ngoại ngữ khối D1? Điểm chuẩn ngành chứng khoán của ĐH Ngân hàng TPHCM? Thắc mắc về cụm thi? Ngành Kinh tế phát triển học gì, làm ở đâu? Đại học và Học viện khác nhau như thế nào?

Hỏi: Cho em hỏi điểm trúng tuyển vào ĐH Hà Nội khối thi D1 môn tiếng Anh có nhân hệ số hay không? Những trường nào môn tiếng Anh được nhân hệ số? (ha_tranthai@vnn.vn)

* Trả lời:

Khối D1 của trường ĐH Hà Nội có nhân hệ số môn ngoại ngữ.

Hiện nay rất nhiều trường có khối D1 mà nhân hệ số. Đặc điểm những ngành có nhân hệ số môn ngoại ngữ là chuyên ngành đó đào tạo chuyên sâu về Ngoại ngữ như ngành Tiếng Anh; các trường đào tạo về ngoại ngữ như: SP Ngoại ngữ…

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Em muốn thi vào Đại học Ngân hàng, ngành Chứng khoán. Xin cho em biết điểm chuẩn của ngành này năm vừa rồi. (minhhieu052@yahoo.com)

ĐH Ngân hàng chỉ đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng trong đó có chuyên ngành hẹp chứng khoán.

Điểm chuẩn năm 2007 của ngành này là: 22,5 điểm.

Em là con thương binh 4/4, mất sức lao động tỉ lệ 21%. Em hiện đang theo học tại trường THPT chuyên Thái Bình, hộ khẩu tại thành phố Thái Bình. Vậy theo chính sách cộng điểm, em được cộng bao nhiêu điểm vào kết quả thi đại học? (con_te_em_oi@yahoo.com)

Bố em là thương binh mất sức lao động dưới 81% nên thuộc đối tượng ưu tiên 06.

Em học trường THPT chuyên Thái Bình thuộc Thành phố Thái Bình nên thuộc KV2.

Như vậy khi thi ĐH em sẽ được cộng 1 điểm ưu tiên đối tượng và 0,5 điểm ưu tiên khu vực.

Em gái tôi đang học lớp 12, muốn thi vào trường đại học Nha Trang, hiện ở Nghệ An, vậy nếu muốn vào Nha Trang thi được không? (hongthai_1610@yahoo.com)

Theo quy định tuyển sinh thì những thí sinh đang học lớp 12 năm nay thì bắt buộc phải dự thi theo cụm.

Do bạn không nói em bạn có hộ khẩu ở đâu nên Ban tư vấn không thể đưa ra thông tin về cụm thi.

Em thấy năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có mở thêm chuyên ngành Kinh tế phát triển. Vậy chuyên ngành này học xong sẽ làm được những việc gì? Điểm ưu tiên tối đa trong một kì thi tuyển sinh là bao nhiêu? (tranthanhcong197@yahoo.com)

Mục tiêu đào tạo về mặt chuyên môn của ngành Kinh tế phát triển:

+ Đào tạo những cử nhân kinh tế có kiến thức rộng đồng bộ về xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, các địa phương hoặc các chiến lược phát triển ngành, tổng công ty, xây dựng các kế hoạch và quy hoạch phát triển của ngành các địa phương và vùng lãnh thổ, xây dựng và chỉ đạo các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và chỉ đạo thực thi các dự án. Có khả năng phân tích thẩm định các chương trình dự án.

Vị trí công tác sau khi tốt nghiệp:

+ Sau khi tốt nghiệp có thể làm tham mưu của Đảng và chính quyền các cấp từ Trung ương đến huyện, các vụ kế hoạch, các bộ, sở kế hoạch các tỉnh, phòng kế hoạch các huyện, các tổng công ty, hoặc giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

- Điểm cộng ưu tiên trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ gồm điểm ưu tiên đối tượng và điểm ưu tiên khu vực.

Nếu thí sinh thuộc nhiều diện ưu tiên đối tượng thì chỉ được hưởng quyền ưu tiên cao nhất.

Như vậy ở kì thi ĐH, CĐ điểm cộng tối đa cuả thí sinh là 3,5 điểm (trong đó điểm ưu tiên đối tượng tối đa là 2 điểm; điểm ưu tiên khu vực tối đa là 1,5 điểm)

Em đang là sinh viên năm thứ nhất trường Cao đẳng SP TDTT Thanh Hoá. Do em ở tỉnh ngoài nên em vẫn chịu học phí, năm nay em muốn thi ĐH SP Hà Nội - ngành SP TDTT, nhưng em không biết nếu em đỗ vào đại học thì có được phép chuyển trường không? (giacmodaihoc@gmail.com)

Về nguyên tắc thì để được dự thi lại ĐH, CĐ thì sinh viên phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường mình đang theo học.

Tuy nhiên hiện nay các trường đều có cơ chế rộng mở cho sinh viên. Hầu hết sinh viên đều được phép thi lại ĐH, nếu đậu sẽ được rút hồ sơ chuyển trường song phải bồi thường kinh phí đào nếu học hệ sự phạm.

Em đang phân vân về ngành tâm lý học. Nếu em thi khối C và đăng kí thi tại trường ĐHSP Hà Nội, em có thể nộp hồ sơ tại trường luôn được chứ? Ngoài ra còn có những điều kiện, thủ tục gì nữa không? (thutham87@gmail.com)

Đối với khối trường ĐH Sư phạm thì yêu cầu thí sinh: không nói lắp, nói ngọng, không bị dị tật. Thể hình: nữ cao 1m50; Nam cao 1,55m trở lên.

Sau khi kết thúc nộp hồ sơ ĐKDT tại các tuyển Phòng, Sở GD-ĐT thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường mình ĐKDT từ ngày 11-17/4. Như vậy em hoàn toàn được phép nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Ngoài những yêu cầu trên thì khi nộp hồ sơ ĐKDT em không cần phải làm thêm bất kì thủ tục gì.

Cho em hỏi Đại học và Học viện khác nhau chỗ nào? Cho em biết thêm thông tin về điểm chuẩn Ngành CNTT của ĐH Bách khoa TPHCM và Học viện Bưu chính Viễn thông (Cơ sở 2) (anh_nguyen9123@yahoo.com)

Học viện có phần dạy và phần nghiên cứu. Học viện thường đào tạo sâu và mang tính chất chuyên môn cao, thiên về nghiên cứu. Còn Đại học chuyên giảng dạy. Đại học thường đào tạo mang tính nghề nghiệp nhiều hơn.

Điểm chuẩn ngành CNTT năm 2007 của trường ĐH Bách khoa TPHCM: 23,5 điểm; HV Bưu chính (cơ sở phía nam): 20 điểm.

Nếu như em học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học thì phải trải qua một kỳ thi của trường phải không? Có phải bằng tốt nghiệp đại học khi học liên thông không có giá trị như bằng đại học chính quy phải không? (akiratieuthu@yahoo.com.vn)

Hoàn toàn đúng như vậy. Để học liên thông từ CĐ lên ĐH thì sinh viên bắt buộc phải trải qua một kì thi do trường tổ chức với một môn chuyên ngành và một môn cơ sở.

Nếu em học liên thông theo hệ chính quy, ban ngày thì sẽ được nhận bằng ĐH chính quy. Bằng ĐH này tương đương với bằng ĐH của các sinh viên học ĐH chính quy.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Đang được quan tâm