Tết muộn của những người con xứ Nghệ tại Paris

Dân trí

Tối Chủ nhật ngày 1/03 (tức 11 tháng Chạp), những du học sinh đến từ hai mảnh đất miền Trung của Việt Nam, đã được hưởng không khí Tết Ất Mùi truyền thống trong đêm tiệc “Tết Nghệ Tĩnh” 2015 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (Paris).

Tết đoàn viên trên xứ người vẫn là nỗi niềm “ám ảnh” đối với những người con mảnh đất Nghệ An - Hà Tĩnh đang công tác và học tập tại Pháp. Chính vì thế, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh đều tổ chức “Tết Nghệ Tĩnh – Họp mặt đầu xuân” như một dịp sum vầy cho những người con của hai mảnh đất miền Trung.

 

Năm nay, “Tết Nghệ Tĩnh” lần thứ 8 nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp với sự hiện diện của ngài tham tán Đặng Giang, tham tán Nguyễn Thị Bích Huệ và ngài cựu Đại sứ UNESCO, Văn Nghĩa Dũng.
 
Tham tán Nguyễn Thị Bích Huệ tặng quà “Nhân vật của năm”.
Tham tán Nguyễn Thị Bích Huệ tặng quà “Nhân vật của năm”.

 

Không chỉ là ngày hội của thành viên Hội Đồng hương Nghệ - Tĩnh tại Pháp, chương trình có sự góp mặt của đại diện các chi hội, đoàn bạn và đông đảo bạn bè thân hữu.

 

Hơn 150 người cùng ngồi bên nhau, cùng thưởng thức những giai điệu ngọt ngào đậm chất quê hương, “à ơi” bên những câu hò xứ sở, cùng nâng chén rượu nồng chúc nhau một năm mới an lành, để thấy nét cười trong mắt những người đồng hương thổn thức chung một nỗi niềm khi đất nước vào Xuân.

 

Khán giả tới tham dự chương trình còn được cảm nhận sự giao thoa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại qua những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị rất công phu và chu đáo.

 

Phần mở màn buổi họp mặt mang tên “Truyền thống” là tập hợp tiết mục múa lân, đàn tranh, đàn bầu đặc sắc. Bài hát "Em yêu anh như yêu câu ví dặm" đã đưa khán phòng trở lại những ngày tuổi thơ được sống trên dải đất miền Trung “muối mặn gừng cay” yêu dấu.
 

Chương trình còn được hâm nóng bởi những tiết mục hiện đại đến từ những tay violon và guitar "đình đám" trong giới sinh viên Việt Nam tại Pháp. Xen giữa những tiết mục văn nghệ là bữa tiệc đứng với nhiều món ăn truyền thống và những trò chơi ngày Tết hấp dẫn.
 
Múa quạt truyền thống.
Múa quạt truyền thống.

 

Bạn Hoàng Hiếu, sinh ra ở thành phố Vinh (Nghệ An), hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường Léonard de Vinci (Paris) chia sẻ: "Đây là năm thứ 6 mình ăn Tết xa nhà và năm nào mình cũng tham dự Tết do Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tổ chức. Đến với "Tết Nghệ Tĩnh" là đến với một cái Tết đậm chất quê hương, cái Tết đem lại cho mình cảm giác bồi hồi, khiến lòng người tham dự đằm lại, làm tan chảy những nỗi nhớ triền miên về một cái Tết cổ truyền Việt Nam ở xứ người".

 

“Chia tay “Tết Nghệ Tĩnh” 2015 để trở về với công việc thường nhật và những bộn bè sách vở, chúng tôi dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm học tập và làm việc nhiều thành công, không quên hẹn gặp lại nhau một ngày đầu xuân năm sau, nếu còn phải ăn những cái Tết xa nhà!”, Lê Văn Nhật – Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại Pháp chia sẻ.
 

“Tết Nghệ Tĩnh” 2015 không chỉ trở thành ngày hội lớn của những du học sinh, kiều bào Nghệ An – Hà Tĩnh trên đất nước hình lục lăng mà còn là nối văn hóa để bạn bè quốc tế khám phá thêm một nét đặc trưng mang nặng tâm hồn Việt ngay giữa lòng thủ đô Paris.

 
Đàn bầu trống cơm.
Đàn bầu trống cơm.
 
Các thiếu nữ miền Trung trong liên khúc “Xuân ba miền”.
Các thiếu nữ miền Trung trong liên khúc “Xuân ba miền”.
 
Thưởng thức các món ăn mang hương vị ngày Tết.
Thưởng thức các món ăn mang hương vị ngày Tết.
 
Nét duyên dáng của người con xứ Nghệ.
Nét duyên dáng của người con xứ Nghệ.
 
Đồng ca đến từ các sinh viên ưu tú 322.
Đồng ca đến từ các sinh viên ưu tú 322.
 
Nụ cười rạng ngời ngày họp mặt.


Nụ cười rạng ngời ngày họp mặt.

Nụ cười rạng ngời ngày họp mặt.

 

Lệ Thu - Ngô Trí Đạt