Tết khuyến học, khuyến tài ở miền biên ải

(Dân trí) - Tết khuyến học, khuyến tài ở Tương Dương, Nghệ An đã trở thành nét đẹp văn hóa trong “sự nghiệp trồng người” và đã thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quá trình xã hội hóa giáo dục và xây dựng xã hội học tập ở miền biên ải.

Tết khuyến học, khuyến tài ở miền biên ải - 1
Ông Vi Tân Hợi - PCT UBND huyện, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tương Dương trao học bổng cho học sinh tiêu biểu của dòng họ Già bản Phá Kháo, xã Mai Sơn trong dịp tết khuyến học 2012.
 
Đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào sáng ngày cuối cùng của năm cũ, gia tộc họ Vi bản Mác, xã Thạch Giám tổ chức Giỗ tổ, đây cũng là dịp để Ban Khuyến học của dòng họ Vi gặp mặt cả các gia đình, các học sinh, sinh viên tại từ đường đại tộc và tổng kết công tác Khuyến học, khuyến tài dòng họ.
 
Họ Vi bản Mác có 30 hộ gia đình, hơn 150 thành viên và cũng là hội viên khuyến học, trong đó có 80 học sinh, sinh viên. Trong số 80 học sinh, sinh viên thì có 25 học sinh, sinh viên tiêu biểu. Cả gia tộc họ Vi có 1 người có trình độ Thạc sĩ, 8 người có trình độ Đại học, 11 người có trình độ trung cấp và cao đẳng.
 
Kinh tế hộ gia đình trong năm 2011 đã có sự vượt trội hơn năm 2010, 100% hộ gia đình đều có cuộc sống ổn định, không có hộ nghèo. Năm 2011, quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ thu đạt mức 30 triệu đồng, bình quân mỗi gia đình đóng góp 1 triệu đồng, gia đình đóng nhiều nhất là 5 triệu đồng, gia đình đóng ít nhất là 500.000 đồng. Tại Tết khuyến học, Ban khuyến học của dòng họ đã trao 25 suất quà cho học sinh, sinh viên tiêu biểu trị giá 2.500.000 đồng.
 
Tết khuyến học, khuyến tài ở miền biên ải - 2
Khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong 2 năm 2010-201.

Tại bản Lũng (xã Tam Thái), đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào sáng mồng 4 Tết, gia tộc dòng họ Lô (Lò Mó Mềnh) lại tổ chức họp họ và nhân dịp này Ban Khuyến học dòng họ dòng họ tổ chức gặp mặt đầu xuân tất cả các học sinh, sinh viên tại nhà ông Trưởng họ và cứ 2 năm một lần tiến hành tổng kết công tác khuyến học của dòng họ cũng vào ngày này.
 
Tết khuyến học, khuyến tài ở miền biên ải - 3
Ông Lô Thanh Tuấn - Trưởng ban Khuyến học dòng họ trao quà cho sinh viên tiêu biểu.

Dòng họ Lô hiện có 31 người có 2 người có trình độ Thạc sĩ, 31 người có trình độ Đại học, 6 người có trình độ cao đẳng và 23 người có trình độ trung cấp, có nhiều người là cán bộ quản lý. Kinh tế gia đình của họ Lô thuộc diện khá nhất xã Tam Thái, không còn hộ nghèo, mô hình kinh tế trang trại của anh Lô Văn Phại thuộc 1 trong 3 mô kinh kinh tế tiêu biểu của huyện Tương Dương cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Ông Lô Thanh Tuấn, cán bộ nghỉ hưu, Trưởng ban Khuyến học của dòng họ phấn khởi cho chúng tôi biết: Dòng họ là một gia đình lớn cùng chung huyết thống, có kết cấu bền chặt, gắn bó mọi người bằng truyền thống văn hóa tâm linh, luôn hướng về nguồn cội, hội tụ được cả Tâm - Tài - Trí - Lực. Nếu phát huy được những yếu tố đó để tổ chức tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong những ngày tết, càng phát huy được giá trị nhân văn của dòng họ.
 
Tết khuyến học, khuyến tài ở miền biên ải - 4
Chủ tịch Hội khuyến học huyện Tương Dương chụp ảnh lưu niệm với dòng họ Khuyến học họ Và ở bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai nhân dịp tết Khuyến học 2012.

Ngoài việc tổng kết phong trào Khuyến học 2 năm qua phát động phong trào 2 năm tới, Ban Khuyến học dòng học còn tuyên dương, khen thưởng những học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu và thông qua quy ước của dòng họ về công tác Khuyến học, Khuyến tài. Ban Khuyến học dòng học đã trao phần thưởng cho 30 học sinh, sinh viên tiêu biểu, trong đó có 19 học sinh tiến tiến, xuất sắc, 11 sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập mỗi cháu 100 ngàn đồng.

Đại diện Hội Khuyến học huyện Tương Dương đã có bài phát biểu chúc mừng thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Lô bản Lũng, xã Tam Thái và trao quà của Hội Khuyến học cho đại diện Ban Khuyến học Gia tộc họ Lô.

Tết Khuyến học năm Nhâm Thìn 2012 không chỉ dừng lại ở các dòng họ tiêu biểu nơi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển như họ Vi bản Mác, họ Lương bản Chắn (Thạch Giám), họ Lô bản Tam Bông (Tam Quang), họ Lô bản Lũng (Tam Thái), Hội đồng hương Nam Đàn (thị trấn Hòa Bình)…mà nó còn lan rộng đến nơi vùng sâu, vùng xa tại các bản có đồng bào Mông sinh sống ở Mai Sơn, Nhôn Mai…

Tết khuyến học, khuyến tài ở Tương Dương đã trở thành nét đẹp văn hóa trong “sự nghiệp trồng người” và trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quá trình xã hội hóa giáo dục và xây dựng xã hội học tập ở Tương Dương.

Vi Tân Hợi
Chủ tịch Hội khuyến học huyện Tương Dương