Teamwork - Kỹ năng sinh tồn thời hiện đại?

Teamwork là làm việc theo nhóm, có thể hiểu đơn giản là một nhóm người cùng làm chung một công việc, cùng một mục đích trên cơ sở tương tác và trách nhiệm.

Với những ưu điểm vượt trội, Teamwork ngày càng trở nên phổ biến và là kỹ năng làm việc không thể thiếu được trong xã hội hiện đại, là điều kiện để mỗi cá nhân tồn tại trong một tập thể.

Tại sao lại cần Teamwork?

Có những công việc đòi hỏi sự góp sức của rất nhiều người, bắt buộc phải làm theo nhóm thì mới có thể thực hiện: ví dụ tổ chức một sự kiện, triển khai một dự án, làm một bộ phim, thiết kế một website…

Tại Arena Multimedia, teamwork bắt đầu ngay từ việc thực hiện bộ nhận diện thương hiệu của các học viên cuối học kỳ I. Mỗi nhóm (2-3 học viên) trong thời gian 4 tuần phải thống nhất đề tài, đưa ra ý tưởng logo cho sản phẩm, phân chia thiết kế logo, thiết kế bộ văn phòng, bộ quảng cáo, bộ quà tặng… nếu chỉ một cá nhân thực hiện sẽ “quá tải”.

Bộ nhận diện thương hiệu - Bài tập lớn làm theo nhóm đầu tiên của học viên Arena Multimedia.
Bộ nhận diện thương hiệu - Bài tập lớn làm theo nhóm đầu tiên của học viên Arena Multimedia.

Bộ nhận diện thương hiệu - Bài tập lớn làm theo nhóm đầu tiên của học viên Arena Multimedia.
Ở kỳ 2 - Thiết kế website các bạn phải học cách làm việc nhóm với đối tác Ấn Độ sao cho đúng tiến độ, yêu cầu.

Quan trọng nhất, teamwork đem lại hiệu quả công việc cao. Mỗi người có một khả năng, thế mạnh riêng, khi kết hợp lại sẽ bù trừ cho nhau, phát huy được tối đa sự sáng tạo, năng suất, tiết kiệm thời gian, chi phí., công việc triển khai khách quan, có kế hoạch.

Ngoài ra, teamwork có ích cho bản thân mỗi người. Làm việc nhóm thỏa mãn được nhu cầu thể hiện và khẳng định mình. Khi là một thành viên của nhóm, bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống và bản thân mình tốt hơn, không còn sự trì trệ và ý nghĩ ‘nước đến chân mới nhảy”.

Trong tháng 10 vừa qua, các Arenaites (Học viên Arena Multimedia) ở cả hai miền Nam Bắc đã tổ chức hoành tráng đại tiệc Halloween “The Voice of Death & The Haunted Theatre” thu hút sáu nghìn người tham dự. Để đạt được thành công như vậy, từ trước đó một tháng, ArenaTeam đã tổ chức thành các nhóm Nội dung, nhóm Hóa trang, nhóm Trang trí, nhóm Kỹ thuật… triển khai khối lượng công việc khổng lồ, với sự tham gia của gần 100 bạn học viên.

Teamwork là chìa khóa thành công của Halloween The Voice of Death.

Teamwork là chìa khóa thành công của Halloween The Voice of Death.
Teamwork là chìa khóa thành công của Halloween The Voice of Death.

Bạn Đỗ Như Hải, trưởng nhóm Hóa trang - Trang trí chia sẻ “sau những lần làm nhóm trên lớp, làm project cuối kỳ, ứng dụng thật hữu ích khi làm sự kiện Halloween, mọi người trong nhóm hiểu nhau hơn, mối quan hệ giữa các thành viên tốt hơn để tiếp tục hợp tác trong các dự án tiếp theo”.

Những “tai nạn” khi làm việc nhóm

“Chiến tranh” sẽ rất dễ xảy ra: Khi tranh luận, ai cũng muốn bảo vệ ý kiến của mình. Những bất đồng đôi khi sẽ tạo nên một ý tưởng khác tốt hơn, nhưng đôi khi lại kéo không khí của buổi làm việc theo hướng tiêu cực, tạo nên mâu thuẫn, lỡ kế hoạch.

Phân chia lượng công việc không phù hợp: Có những người sẽ phải ôm đồm nhiều việc; có người làm không đúng năng lực; có người thiếu nhiệt tình, có người mơ hồ vè nhiệm vụ của mình… Việc phân chia lượng công việc không đều, không đúng người, không rành mạch, không kiểm tra cũng chính là một nguyên nhân teamwork không hiệu quả, ảnh hưởng đến tiến độ chung, gây ức chế cho các thành viên.

Làm sao để teamwork có hiệu quả?

Team Leader “xịn”

Team Leader (Trưởng nhóm) không nhất thiết là người làm nhiều nhất, thông minh nhất mà phải là người có trách nhiệm và biết tổ chức công việc. Trưởng nhóm cần kết nối các thành viên, thống nhất mọi người cách làm việc chung, kiểm tra các đầu việc.

Thành viên trách nhiệm

Mỗi thành viên trong nhóm phải biết dung hòa cái tôi của mình, biết cách góp ý để hòa nhập vào cái tôi chung của nhóm, vì lợi ích nhóm. Dù được phân chia công việc nhỏ hay lớn, ở trình độ nào, quan trọng nhiều hay ít cũng phải làm tròn trách nhiệm, không biết phải hỏi, phải học thêm, phải làm nhiều hơn. Tránh để một nhịp lỗi của bản thân làm ảnh hưởng đến sự vận hành của cả một cỗ máy lớn.

Theo khảo sát, các Arenaites đều hào hứng với teamwork. Với chung niềm đam mê và chí hướng, các Arenaites nhanh chóng hòa nhịp với nhau và hơn hết, các bạn học được cách biết lắng nghe, tôn trọng, cùng nhau bước qua khó khăn. Với Nguyễn Hoàng Bảo Trân, học viên kỳ cuối, lớp A1209G thì “sau tất cả những đồ án tại Arena Multimedia, tụi em đã được trải nghiệm đúng những quy trình làm việc trong thực tế, có cảm giác như làm việc thật sự”.

Kết

Không phải nơi nào cũng như Arena Multimedia, teamwork được đưa vào đào tạo và là yêu cầu bắt buộc trong các kỳ thi, hiện nay khá nhiều bạn trẻ có kỹ năng teamwork yếu hoặc coi nhẹ vai trò của teamwork. Nếu không nỗ lực khắc phục, điều này sẽ trở thành điểm yếu khiến công việc và xã hội đào thải bạn.


Từ nay đến hết ngày 25/12, khi đăng ký nhập học tại Arena Multimedia, gia nhập ArenaTeam, bạn có cơ hội nhận được học bổng giá trị lên đến 55% khóa học, Macbook Pro, iPhone 5S, iPad Mini.

Website: www.arena-multimedia.vn

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

212 - 214 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3
Tel: (08) 3930 0824/Email:
arena@aprotrain.com

Tại Hà Nội:

Số 4 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy

80 Trúc Khê, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa
Tel:(04) 3773 8108/ Email:arena2@aprotrain.com

Đang được quan tâm