Bạc Liêu:

Tập trung ôn tập cho học sinh trước hết là đậu tốt nghiệp

Dân trí

Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2015 toàn tỉnh dự kiến có trên 4.500 thí sinh tham gia dự thi, trong đó có khoảng 1.180 thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Bạc Liêu (bao gồm cả tỉnh Cà Mau) thuộc cụm thi 38, cụm thi do ĐH Bạc Liêu cùng ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu tổ chức dành cho thí sinh dự thi vừa lấy điểm tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, còn có cụm thi liên trường do Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu chủ trì dành cho thí sinh thi chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp THPT.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, dự kiến toàn tỉnh có 4.533 thí sinh tham gia dự thi (có 183 thí sinh tự do); trong đó có 3.346 thí sinh thi cụm do ĐH Bạc Liêu chủ trì và 1.187 thí sinh thi cụm do Sở GD-ĐT chủ trì.

Đối với cụm thi do ĐH Bạc Liêu chủ trì, dự kiến Hội đồng thi sẽ đặt tại Trường ĐH Bạc Liêu. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, do lượng thí sinh của 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau khá đông (dự kiến trên 11.000 thí sinh) nên tại TP Bạc Liêu sẽ không đủ phòng thi, do đó các điểm thi sẽ được bố trí tại các trường THPT nằm dọc theo QL1A qua địa bàn các huyện của tỉnh như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai…

Đối với cụm thi liên trường do Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu chủ trì, dự kiến tỉnh sẽ bố trí tại 3 huyện, TP là huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải và TP Bạc Liêu. Trong đó, các trường THPT: Ninh Quới, Ninh Thạnh Lợi, Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), Võ Văn Kiệt, Trần Văn Bảy (huyện Phước Long) với điểm thi là THPT Ninh Quới.

Các trường THPT: Lê Văn Đẩu, Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), Lê Thị Riêng, Trần Văn Lắm, Dân tộc Nội trú (huyện Hòa Bình), Chuyên Bạc Liêu, THPT Bạc Liêu, Phan Ngọc Hiển, Hiệp Thành (TP Bạc Liêu) với một điểm thi dự kiến đặt tại TP Bạc Liêu.

Các trường THPT: Điền Hải, Gành Hào, Định Thành (huyện Đông Hải), Giá Rai, Nguyễn Trung Trực (huyện Giá Rai) với điểm thi là THPT Điền Hải.

Đối với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề tại các huyện, TP nào thì bố trí thí sinh vào điểm thi trên địa bàn đó.

Thí sinh Bạc Liêu sẽ cùng thí sinh Cà Mau dự thi THPT Quốc gia cụm ĐH chủ trì tổ chức tại Bạc Liêu.
Thí sinh Bạc Liêu sẽ cùng thí sinh Cà Mau dự thi THPT Quốc gia cụm ĐH chủ trì tổ chức tại Bạc Liêu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, khó khăn trong công tác tổ chức các cụm thi tại Bạc Liêu trước hết là cơ sở vật chất vì phải gom lại 2 tỉnh nên số lượng thí sinh đông, vì thế các trường THPT có thể không đáp ứng đủ, do đó, nhiều khả năng Sở phải mượn thêm các trường THCS, thậm chí là Tiểu học để làm các điểm thi. "Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp hết mức có thể để chỉ bố trí đến các điểm trường THCS mà thôi", ông Đây cho hay.

Cũng theo ông Đây, cái khó khăn nữa là việc ăn, ở của phụ huynh và thí sinh trong mấy ngày thi. "Nếu chỉ thi ở trung tâm TP Bạc Liêu thì “dễ thở” hơn chứ kéo dài điểm thi qua các địa bàn khác thì không phải chỗ nào cũng có nhà nghỉ, nhà trọ, nhà người quen. Do đó, Sở đang có kế hoạch tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo các huyện tạo điều kiện tối đa chỗ ăn, ở cho phụ huynh và thí sinh dự thi trên địa bàn", ông Đây thông tin.

Ông Đây cho biết, để các công tác thi được thuận lợi, vừa qua Sở đã triển khai các Thông tư, Công văn…liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 của Bộ GD-ĐT đến các trường THPT, Trung tâm GDTX để nhà trường có thông tin cụ thể đến phụ huynh và học sinh nắm rõ kỳ thi này.

Sau khi học sinh đăng ký dự thi (từ ngày 1- 30/4), nhà trường sẽ thành lập Tổ kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của các học sinh để chỉnh sửa những sai sót. Sau đó, trường sẽ cho dán danh sách để học sinh xem, nếu không có học sinh nào thắc mắc thì Sở sẽ nhập dữ liệu và báo cáo về Bộ. 

Hiện nay, Sở cũng đã yêu cầu các trường tổ chức ôn tập cho khối học sinh lớp 12. Đối với những học sinh có học lực trung bình thì tổ chức một lớp riêng để làm sao trước hết là cho các em có thể đạt điểm tốt nghiệp, sau đó tạo điều kiện cho các em xét vào ĐH, CĐ.

Ông Đây thông tin thêm, dự kiến trong giữa hoặc cuối tháng 5, Sở sẽ tổ chức thi thử 8 môn thi. Trong quá trình thi thử xem có khuyết điểm thì tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức chi. Bên cạnh đó, sau khi có kết quả thi, nhà trường cũng xem các em còn hỏng kiến thức chỗ nào thì tổ chức bồi dưỡng thêm cho các em, làm sao để các em có kết quả tốt nhất trong kỳ thi chính thức vào tháng 7.

Huỳnh Hải