Tập huấn chương trình phổ thông mới cho hơn 7.000 giáo viên phía Nam

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa tổ chức khai mạc buổi tập huấn cho hơn 7.000 giáo viên cốt cán của 19 tỉnh thành phía Nam thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 1.971 giáo viên cốt cán được lựa chọn từ các Sở GD-ĐT.

Tập huấn chương trình phổ thông mới cho hơn 7.000 giáo viên phía Nam - 1

TS. Vũ Đình Chuẩn- Vụ trưởng vụ giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) phát biểu khai mạc khoá tập huấn

Phát biểu tại phiên khai mạc khóa tập huấn mới đây, TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng vụ giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh: “Đây chính là bước chuyển quan trọng trong việc tổ chức dạy học của hệ thống giáo dục và đào tạo, chuyển từ chương trình giáo dục định hướng nội dung, sang chương trình giáo dục định hướng phát triển phẩn chất và năng lực của học sinh”.

Tập huấn chương trình phổ thông mới cho hơn 7.000 giáo viên phía Nam - 2

Các giáo viên tham dự tập huấn chương trình phổ thông 2018 do trường ĐH Sư phạm TP.HCM triển khai

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trong đợt bồi dưỡng trực tiếp này, các giáo viên cốt cán sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và thực hiện 19 chương trình môn học/hoạt động giáo dục. Đồng thời, những cán bộ này sẽ xây dựng kế hoạch hướng dẫn đồng nghiệp tại trường và địa phương.

Tập huấn chương trình phổ thông mới cho hơn 7.000 giáo viên phía Nam - 3

Giáo viên có 5 ngày tìm hiểu trước tài liệu học tập qua mạng, sau đó bồi dưỡng tập trung 3 ngày

Mô thức bồi dưỡng giáo viên cốt cán thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới được tổ chức theo hướng chuyển từ bồi dưỡng sang tự bồi dưỡng để bồi dưỡng cho toàn thể giáo viên. Giáo viên có 5 ngày tìm hiểu trước tài liệu học tập qua mạng, sau đó bồi dưỡng tập trung 3 ngày với hình thức chủ yếu là thảo luận nhóm, thực hành, trao đổi, tư vấn. Kết thúc khoá bồi dưỡng tập trung, giáo viên có 7 ngày để tự tìm hiểu sâu hơn các nội dung, phương pháp giáo dục mới và làm bài tập để đánh giá kết quả khoá tập huấn. Chỉ những giáo viên vượt qua bài tập này và được đánh giá tích cực trong quá trình bồi dưỡng mới được trường Sư phạm cấp chứng nhận hoàn thành khoá học.

Không riêng gì các tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã làm việc với trường ĐH Sư phạm TP.HCM để lên kế hoạch tập huấn cho tất cả thầy cô giáo của thành phố. Cụ thể, để chuẩn bị cho năm đầu tiên thực hiện chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1, sở đã chọn đội ngũ giáo viên cốt cán khối lớp 1 tập huấn với những giảng viên chủ chốt của Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Sau đó, đội ngũ cốt cán này sẽ triển khai tập huấn đại trà cho tất cả giáo viên lớp 1 của thành phố. Dự kiến, đợt 1 sẽ có gần 5.000 giáo viên được tập huấn từ tháng 3 đến tháng 4/2020.

Lê Phương

Đang được quan tâm