Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị như vậy trong buổi lễ Kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 của trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN chiều ngày 12/11.


Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đại Quang – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - UV BCH TW Đàng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện các bộ, ban, ngành.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đại Quang – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - UV BCH TW Đàng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện các bộ, ban, ngành.

Cách đây tròn 60 năm, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội được thành lập theo quyết định của Chính phủ và là trường ĐH Khoa học cơ bản đầu tiên ở miền Bắc sau hòa bình lập lại. Năm đầu tiên, trường bắt đầu với 430 sinh viên và GS Ngụy Như Kon Tum là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ của Đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng trong mọi lĩnh vực, ngày 10/12/1993, Chính phủ ra quyết định thành lập ĐH QGHN. Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN được thành lập trên cơ sở tiếp nối kế thừa truyền thống của trường ĐH Tổng hợp HN.

Những năm qua, trường ĐH KHTN đã tạo dựng và duy trì vị thế của trường ĐH hàng đầu Việt nam về khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên; trường đã hình thành được các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó một số nhóm đạt trình độ quốc tế và từng bước hình thành trường phái nghiên cứu. Trong những năm gần đây, cán bộ khoa học của trường hàng năm công bố hơn 200 công trình trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, trong đó đã có những công trình được công bố trên tạp chí hàng đầu thế giới Nature.


Chủ tịch nước thăm quan một số phòng thí nghiệm trọng điểm và trao đổi với giảng viên, sinh viên ĐH KHTN - ĐHQGHN

Chủ tịch nước thăm quan một số phòng thí nghiệm trọng điểm và trao đổi với giảng viên, sinh viên ĐH KHTN - ĐHQGHN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ, những kết quả, thành tích xuất sắc mà trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được trong suốt 60 năm qua.

Chủ tịch nước cho rằng, với vị thế là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước. Theo đó, nhà trường cần tích cực đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bảo đảm tính hiệu quả, sát thực tiễn; tiếp tục gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học. Đồng thời tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm và nâng cao chất lượng đầu ra và tăng cường khả năng có việc làm của người học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hồ Chí Minh lần hai cho Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hồ Chí Minh lần hai cho Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, trường đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng; thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đào tạo và trình độ đội ngũ cán bộ, đóng góp vào sự phát triển khoa học - công nghệ và giải quyết các vấn đề thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, trường ĐH KHTN cần tập trung nghiên cứu ba hướng chính, đó là: nghiên cứu cơ bản cập nhật và từng bước hội nhập trình độ quốc tế; nghiên cứu công nghệ định hướng ứng dụng; nghiên cứu triển khai ứng dụng thực tiễn. Chủ động lựa chọn hướng nghiên cứu ưu tiên và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh. Phát triển một số lĩnh vực khoa học liên ngành có ưu thế để có thể chuyển giao công nghệ và tập trung giải quyết các vấn đề về môi trường, tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu ở trong nước, khu vực và quốc tế.

Tạo điều kiện để ĐH Khoa học tự nhiên đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường ĐH hàng đầu châu Á - 4

Chủ tịch nước cho rằng, nhà trường cần chăm lo xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, làm cơ sở tạo bước đột phá về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Muốn vậy phải có chính sách trọng dụng, tôn vinh, thu hút các nhà khoa học có trình độ cao ở các trường đại học và các viện nghiên cứu về trường giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, cần mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học nghiên cứu, sáng tạo và thụ hưởng lợi ích xứng đáng với thành quả lao động sáng tạo của mình.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ GD&ĐT, ĐHQG Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Khoa học Tự nhiên khẳng định vai trò, vị thế là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học cơ bản của Việt Nam, đạt mục tiêu thuộc nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020 và một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến của châu Á vào năm 2030.

Hồng Hạnh (Ảnh: Quốc Toản)

Đang được quan tâm