Đại học Huế:

Tân sinh viên Y bị buộc thôi học được chuyển xuống ngành điểm thấp hơn

(Dân trí) - Chiều 19/10, tin từ Phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Đại học Huế cho biết em Nguyễn Xuân Anh Tuấn – trường hợp trong bài “Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học” đã được học ở ngành học có điểm thấp hơn trong Đại học Y Dược Huế.

Theo đó, em Anh Tuấn đã nộp đơn xuống học ở ngành Y tế dự phòng (thuộc Đại học Y Dược Huế, Đại học Huế) được hơn 1 tuần nay.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết, sau khi có báo chí phản ánh, chúng tôi đã họp và kiểm tra thấy thời điểm đó (đầu tháng 10/2015-PV) toàn Đại học Huế có 9 trường hợp đã vào học rồi nhưng sai đối tượng ưu tiên, trong đó ở Đại học Y Dược Huế có 3 trường hợp.

“Như trước đây chúng tôi đã giải quyết nhiều trường hợp thí sinh bị sai đối tượng, khu vực ưu tiên với tính nhân văn là xuống học các ngành học có điểm thấp hơn với điều kiện ngành đó còn chỉ tiêu, thì em Tuấn chúng tôi cũng làm như vậy.

Chính xác là em này đã không đủ điểm để học ngành Y Đa khoa. Nhưng ý em muốn xuống học ngành Răng - Hàm - Mặt, qua kiểm tra thì ngành này đã thừa 14 chỉ tiêu nên chúng tôi buộc phải đưa em xuống học các ngành học có điểm thấp hơn và còn chỉ tiêu như Y tế dự phòng” – PGS.TS. Lê Văn Anh nói.

 


PGS.TS. Lê Văn Anh

PGS.TS. Lê Văn Anh

Ông Anh cho biết thêm, ở các trường đều có bàn kiểm tra chế độ ưu tiên khi tân sinh viên làm thủ tục nhập học nhưng ở trường hợp em Tuấn (và cả 2 em bị sai đối tượng ưu tiên sau này tại Đại học Y Dược Huế như đã nêu trên) đã không đến bàn kiểm tra. Sau 3 tuần vào học, trường có thêm một đợt kiểm tra nữa, nên đã phát hiện Tuấn bị sai đối tượng ưu tiên, nên không đủ điểm học Y Đa khoa.

Như Dân trí thông tin, em Tuấn điền vào hồ sơ tuyển sinh là thuộc đối tượng ưu tiên 06. Trong hồ sơ Tuấn nộp để được hưởng ưu tiên có bản sao công chứng Huân chương chiến công hạng 3 và Giấy quyết định trợ cấp 1 lần của cha mình.

Tuy nhiên, theo điều 49 tại Nghị định 31 về Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi phải bao gồm: “1. Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng. 2. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội”.

Do đó, hồ sơ của em Tuấn chưa đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi ở Nghị định 31 mà cụ thể là nhóm đối tượng 06.

 

Em Tuấn và cha đến cơ quan báo chí trình bày bị cho thôi học sau 1 tháng học tại Đại học Y Dược Huế
Em Tuấn và cha đến cơ quan báo chí trình bày bị cho thôi học sau 1 tháng học tại Đại học Y Dược Huế

Như vậy, tổng số thí sinh sai sót về các ưu tiên ở Đại học Huế trong kỳ tuyển sinh này gồm 64 trường hợp (55 trường hợp phát hiện đợt trước, gồm: 25 thí sinh sai đối tượng ưu tiên; 18 thí sinh sai khu vực ưu tiên; 12 thí sinh bị hạnh kiểm không đạt điều kiện tại ĐH Sư phạm Huế và 9 trường hợp vừa phát hiện đợt này – trong đó có em Tuấn).

Đại Dương 

Đang được quan tâm