Thứ sáu, 17/03/2017 - 13:49

Tấm lòng của hơn 3.000 học sinh hát vì thầy Văn Như Cương vào đề thi

Dân trí

Tấm lòng của hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh trong video hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe lại đã được đưa vào đề thi khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục năm 2016- 2017 môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 12 của tỉnh Ninh Bình.

Ở phần Đọc hiểu (3 điểm), đề thi ra như sau:

"Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Được tin PGS. Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) phải nhập viện, 3.000 học sinh của trường tại hai cơ sở Thanh Trì và Nam Trung Yên đã đồng thanh hát bài ca truyền thống để cầu chúc cho thầy khỏe lại.

(…) Đúng 7h15 phút ngày 4/3, khi có hiệu lệnh trống, tất cả học sinh của trường đã tập trung lại và hát bài ca Trường Lương Thế Vinh, quay clip và gửi tới thầy. Không những thế, nhóm còn chuẩn bị một thùng nhỏ để trên sân khấu để nhận mọi lời chúc mừng, hỏi thăm, động viên của học sinh gửi đến thầy.

Chị Văn Thùy Dương (con gái PGS. Văn Như Cương) chia sẻ trên trang cá nhân khi nhận được clip từ con trai gửi tới cho ông: “Xem xong mình khóc! Mẹ khóc! (…) Bố không xem mà chỉ lắng nghe, chốc chốc lại nhìn màn hình, khoé mắt ướt nước!”.

Đề thi Ngữ Văn của Sở GD&ĐT Ninh Bình (ảnh face book)
Đề thi Ngữ Văn của Sở GD&ĐT Ninh Bình (ảnh face book)

Cũng theo chị Dương, sau khi xem xong clip và nhận được những lời động viên qua thư của học sinh, hôm nay ngày 6/3, sức khỏe của thầy Cương tiến triển tốt hơn. “Hôm qua Bố đòi ăn! Lại bảo tất cả ở lại bệnh viện ăn cơm Bố mời nhân ngày mùng 8/3... cả nhà mừng vui hơn Tết.

Phải nói là sau khi xem clip của học sinh hai cơ sở gửi cho Bố, Bố đã khoẻ hơn nhiều. Về tâm linh, mình cảm giác như càng nhiều người nguyện cầu mong Bố khỏi bệnh thì Bố sẽ khoẻ nhanh hơn...

Cảm ơn Trời Phật, cảm ơn tất cả học sinh thân yêu, cảm ơn Phụ huynh... những người đã nhắn tin cho mình thường xuyên, những người tuy không nhắn nhưng vẫn hướng về Bố mình và mong người bình an... cảm ơn tất cả!

Trong thế giới này, mọi thứ có thể biến mất... tiền tài và địa vị!... chỉ có cảm xúc yêu thương sẽ được ta lưu giữ mãi!

Một lần nữa xin được cảm ơn tất cả...!” – chị Dương viết trên Facebook cá nhân.

Màn đồng ca của học sinh Trường Lương Thế Vinh chúc thầy mau khỏe.
Màn đồng ca của học sinh Trường Lương Thế Vinh chúc thầy mau khỏe.

Đề thi yêu cầu:

Câu 1: Văn bản được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản trên.

Câu 3: Việc làm của ba nghìn học sinh Trường Lương Thế Vinh gửi đến thầy Văn Như Cương gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về tình cảm thầy trò trong cuộc sống?

Ở phần Làm văn cũng có một câu hỏi 2 điểm về tâm sự nói trên của chị Văn Thùy Dương.

Câu hỏi cụ thể như sau: “Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về lời tâm sự của chị Văn Thùy Dương được nêu ở phần đọc hiểu: Trong thế giới này, mọi thứ có thể biến mất... tiền tài và địa vị!... chỉ có cảm xúc yêu thương sẽ được ta lưu giữ mãi”.

Học sinh Lương Thế Vinh hát mong thầy Văn Như Cương chóng khỏe

Ông Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, hiện tại đơn vị này đang chấm thi.

Đề thi này nhằm mục đích tôn vinh tình cảm thầy trò cao đẹp trong cuộc sống. Việc làm của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh là cách ứng xử đẹp, đáng được ngợi ca, trân trọng.

“Đây là một trong những đề thi mở thường xuyên được giáo viên trong tỉnh ra đề theo hướng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT”, ông Toàn chia sẻ.

Mỹ Hà