Tài năng khoa học trẻ trên đôi nạng gỗ

Không thể đi lại bình thường, Đỗ Duy Hiếu đã vượt qua mọi khó khăn để đoạt giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” 2013.

Là một trong những gương mặt sáng giá đoạt giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013, Đỗ Duy Hiếu (sinh năm 1987), quê ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa được nhiều người cảm phục bởi nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Ước mơ muốn trở thành một kỹ sư ngành cơ khí đã trở thành hiện thực khi năm 2004, Đỗ Duy Hiếu trúng tuyển vào khoa cơ khí, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Thế nhưng, bao dự định cho tương lai chưa kịp thực hiện thì đến năm 2006, một tai nạn bất ngờ đã khiến đôi chân của chàng thanh niên 20 tuổi bị liệt hoàn toàn. Đôi chân không cử động được kèm theo sức khỏe bị giảm sút nhiều khiến Duy Hiếu phải nằm viện và kéo dài quá trình điều trị hàng năm trời.

Sau một thời gian nghỉ học để điều trị tai biến do tai nạn, Đỗ Duy Hiếu quay trở lại giảng đường đại học. Vì đôi chân bị liệt nên việc đến trường đối với em là cả một quá trình gian truân. Nhà ở cách xa trường nên có hôm Hiếu phải nhờ em trai đèo đi học, có hôm tự đến lớp bằng chiếc xe lăn. Sự vất vả lại nhân lên gấp bội khi mà lớp học của chàng thanh niên này lại ở trên tận tầng 5 nên em phải rất khó khăn để leo lên tới nơi bằng đôi nạng gỗ.

Gương mặt “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013 Đỗ Duy Hiếu
Gương mặt “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013 Đỗ Duy Hiếu.
 
Với sự chia sẻ và giúp đỡ của thầy cô giáo và bạn bè, Đỗ Duy Hiếu cũng đã vượt qua được những khó khăn tưởng chừng như không thể chống đỡ được để tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, vì sức khỏe của Hiếu lúc đó rất yếu, kèm theo kinh tế gia đình khó khăn khiến em không thực hiện được trọn vẹn ước mơ trở thành một kỹ sư cơ khí. Đỗ Duy Hiếu quyết định xin nghỉ học và trở về quê hương để tiếp tục điều trị bệnh.

Trong thời gian ở Thanh Hóa, chàng thanh niên đi bằng đôi nạng gỗ vẫn đau đáu vì phải nghỉ học giữa chừng. Biết sức khỏe không thể theo đuổi ngành Cơ khí nhưng Đỗ Duy Hiếu vẫn không ngừng nuôi hy vọng được tiếp tục đến trường. Vì thế, khi nằm trên giường bệnh, Hiếu vẫn đọc sách, ôn tập kiến thức để khi sức khỏe bình phục là có thể thi vào trường đại học phù hợp với mình.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, năm 2008, Duy Hiếu đã trúng tuyển vào khoa Toán, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với số điểm 27/30 và được xếp vào lớp Tài năng.

Điều khiến nhiều bạn trẻ khâm phục chàng trai phải đến trường bằng đôi nạng gỗ là năm 2013, Đỗ Duy Hiếu đã trở thành gương mặt thủ khoa của thành phố Hà Nội. Ngoài ra, em còn giành được rất nhiều giải thưởng: Giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường, Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐH Quốc gia và gần đây nhất là Giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2013. Ngoài ra, em còn có 2 bài báo đăng trên Tạp chí Toán học quốc tế.

Niềm vui đến với Đỗ Duy Hiếu là trong năm 2013, em đã được nhận vào làm việc tại Viện Toán học. Được làm việc và cơ hội tiếp xúc với những nhà khoa học, nghiên cứu Toán học có tên tuổi như Ngô Bảo Châu, Lê Tuấn Hoa, Lê Anh Vinh… khiến Hiếu học hỏi được phương pháp tư duy, nghiên cứu Toán một cách khoa học.

Duy Hiếu cũng rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ của Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Lê Anh Vinh - một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô và là PGS trẻ tuổi nhất năm 2013. PGS.TS Vinh là người đầu tiên dạy Hiếu cách nghiên cứu Toán học  và đến bây giờ, các công trình nghiên cứu khoa học đều do thầy hướng dẫn. Trong những lần tiếp xúc với thầy giáo, Hiếu đều nhận được sự quan tâm và chỉ bảo rất tận tình.

Người thầy trẻ của những em nhỏ

Gia đình của Đỗ Duy Hiếu rất khó khăn. Cuộc sống của gia đình đều chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên không đủ tiền nuôi 4 anh chị em Hiếu ăn học.

Trong thời gian ở quê chữa bệnh, biết Hiếu chăm chỉ và yêu mến các em học sinh nên nhiều phụ huynh đã gửi con nhờ cậu phụ đạo giúp trong việc học hành. Từ đó, Hiếu trở thành “thầy giáo làng”. Đến khi trúng tuyển vào ĐH Khoa học Tự nhiên, Hiếu thôi không dạy học nữa, nhiều em học sinh đã khóc nức nở.

Cái duyên gắn bó với nghề dạy học còn níu kéo đối với chàng thanh niên 27 tuổi khi mà hiện nay, biết Đỗ Duy Hiếu rất vận rộn với những công việc ở Viện Toán nhưng nhiều gia đình vẫn muốn em là gia sư cho con của họ. Vì vậy, ngoài giờ làm việc ở Viện Toán, Hiếu vẫn dạy học thêm cho các em học sinh.

Đỗ Duy Hiếu chia sẻ: “ĐH Khoa học Tự nhiên chính là mái nhà để Hiếu phát triển tài năng Toán học. Có được ngày hôm nay, Hiếu thực sự rất cảm ơn thầy cô và các bạn tại trường. Suốt 4 năm đi học, nhiều thầy cô giáo đã xin để lớp được học tại tầng 1, giúp Hiếu đỡ vất vả trong việc đi lại. Bạn bè cùng lớp cũng rất nhiệt tình, luôn xách cặp, nâng đỡ, dìu dắt em vào lớp”.

Có công việc ổn định và người vợ hiền chia sẻ mọi khó khăn, gian khó, gương mặt “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013 Đỗ Duy Hiếu như có thêm sức mạnh để thực hiện nhiều ước mơ phía trước.

Hiện nay, Đỗ Duy Hiếu đang tập trung nghiên cứu về Toán lý thuyết. Chàng trai trẻ mong muốn sẽ có những công trình nghiên cứu về Toán có thể ứng dụng hiệu quả trong đời sống, sản xuất. Nở nụ cười tươi bên đôi nạng gỗ, Hiếu hy vọng, những ngành khoa học cơ bản như Toán học sẽ được ưu tiên đầu tư, quan tâm nhiều hơn để có thể thu hút các tài năng trẻ say mê và gắn bó với nghề hơn.
 
Theo Bích Lan
VOV News