Thứ tư, 10/06/2020 - 13:25

"Sốt" với hình ảnh "gạo + trái tim" trong đề Văn học sinh giỏi

Dân trí

Từ hình ảnh công thức của ATM gạo nghĩa tình trong mùa dịch bệnh, đề Văn học sinh giỏi lớp 9 tại TPHCM đặt ra vấn đề về sáng tạo và yêu thương.

Sáng nay 10/6, TPHCM tổ chức kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố khối 9 và khối 12 năm học 2019-2020. Được biết, riêng môn Văn có trên 1.000 học sinh dự thi ở cả hai khối. 

Ngay sau buổi thi, đề thi môn Văn khối 9 đã liên tục được giáo viên, học sinh và cộng đồng mạng chia sẻ với nhiều lời khen ngợi, đánh giá tích cực.

Sốt với hình ảnh gạo + trái tim trong đề Văn học sinh giỏi - 1

Trong câu 1 của đề, đưa hình ảnh công thức của ATM gạo nghĩa tình trong đại dịch Covid-19 được làm nên từ cây ATM + gạo + trái tim. 

Cùng với đó là hình ảnh một nữ sinh ngồi trước cuốn sách với những câu hỏi: Sáng tạo là gì? Sáng tạo và yêu thương có liên quan gì đến nhau không? Phải chăng một trong những lý do của sáng tạo là yêu thương và những sản phẩm sáng tạo khởi đi từ yêu thương luôn có giá trị đặc biệt?

Từ những gợi ý này, đề yêu cầu học sinh viết nhan đề "Những sáng tạo khởi nguồn từ yêu thương". 

Sốt với hình ảnh gạo + trái tim trong đề Văn học sinh giỏi - 2

Đề Văn "Cây ATM yêu thương" trong đề thi học sinh giỏi lớp 9 TPHCM đang liên tục được mọi người chia sẻ 

Đề hay quá, đề quá sáng tạo, không khuôn mẫu... vô số những nhận xét dành cho đề. Theo ý kiến của nhiều người, đề không theo khuôn mẫu quen thuộc nào và học sinh cũng không thể làm bài theo văn mẫu, các em sẽ phải tự suy luận và trải nghiệm bằng kiến thức, cảm nhận, ngôn ngữ của chính mình. 

Đồng thời, đề cũng giúp các em thả sức tìm dẫn chứng, chất liệu trong đời sống, không bị ràng buộc trong khuôn khổ tác phẩm hay giới hạn nào. 

Một thầy giáo từng dạy tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM bày tỏ đề thi đã đưa một vấn đề thời sự vào một cách nhẹ nhàng, giàu sức gợi tưởng nhưng không khô cứng để kết nối hai vấn đề muôn thuở mà học sinh được học là sáng tạo và yêu thương bằng một hình ảnh quen thuộc trong mùa dịch Covid-19 vừa qua. 

Từ đó, học sinh phải phát triển tư duy, liên kết vấn đề để nhận ra sức mạnh kỳ diệu của yêu thương chính là cội nguồn cho sáng tạo. 

Sốt với hình ảnh gạo + trái tim trong đề Văn học sinh giỏi - 3

Đề Văn học sinh giỏi lớp 9 TPHCM 

"Mọi sáng tạo đều có ý nghĩa với đời sống nhưng những sáng tạo mang bóng dáng yêu thương sẽ đưa người đến gần người, làm cuộc đời tốt đẹp hơn. Đó có thể không phải sáng tạo hoàn hảo nhất nhưng nó sẽ là sáng tạo ý nghĩa nhất", thầy nhận xét và bày tỏ, qua bài làm, học sinh có thể rút ra bài học cho chính mình, dùng trái tim yêu thương để tạo ra những điều độc đáo, diệu kỳ cho cuộc sống. 

Nhiều giáo viên cũng đánh giá, cả đề thi của khối 12 kỳ thi học sinh giỏi TPHCM cũng rất thú vị. Đề thi không khuôn mẫu, sáng tạo và mang tính giáo dục, giúp học sinh dễ dàng thể hiện được cảm nhận, quan điểm của mình về văn học, đời sống. 

Sốt với hình ảnh gạo + trái tim trong đề Văn học sinh giỏi - 4

Đề Văn học sinh giỏi khối 12 của TPHCM 

Theo thể lệ kỳ thi, đối với mỗi môn thi, điểm bài thi được xếp từ cao xuống thấp theo thang điểm 20 và những học sinh có điểm bài thi đạt từ 10 trở lên được công nhận đạt học sinh giỏi thành phố.

Tỉ lệ học sinh đạt giải chiếm không quá 60% tổng số thí sinh dự thi của môn đó. Học sinh đạt giải Nhất không chiếm quá 10% tổng số thí sinh tham dự ở môn đó. 

Hoài Nam