Số hóa sổ điểm, học bạ: Có chấm dứt tình trạng 'làm đẹp' kết quả?

Thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ triển khai sổ điểm điện tử, học bạ điện tử. Việc số hóa dữ liệu học tập liệu có chấm dứt được tình trạng “làm đẹp” học bạ như hiện nay ở các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông?

Số hóa sổ điểm, học bạ: Có chấm dứt tình trạng làm đẹp kết quả? - 1

Sổ điểm điện tử sẽ đẩy lùi tình trạng làm đẹp kết quả học tập như hiện nay

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ không có chủ trương bỏ sổ điểm giấy và học bạ giấy trong nhà trường. Việc số hóa sổ điểm, học bạ để sử dụng trong các tình huống giao dịch dịch vụ công trực tuyến.
 
Hiện nay ngành giáo dục đã đẩy mạnh sử dụng sổ điểm điện tử nhưng ở các mức độ khác nhau, đơn giản nhất là sổ điểm điện tử thay sổ điểm giấy. Các trường quản lý  điểm của học sinh bằng phần mềm, có thể in ra thành sổ điểm bằng cách xuất ra các định  dạng PDF để lưu trữ, đáp ứng các thông tin như sổ điểm truyền thống. Ở mức độ cơ bản này, ông Sơn Hải cho biết, đa số các trường trên cả nước đang sử dụng.
 
Hiện chưa có địa phương nào dùng sổ điểm điện tử để triển khai dịch vụ công trực tuyến vì chưa có cơ sở pháp lý. Trong đó có vấn đề chứng thực các nội dung trên sổ điểm đó là đúng, hợp pháp, từ đó các giao dịch về trực tuyến mới có giá trị pháp lý.
Ông Nguyễn Sơn Hải nhận định, ngành giáo dục Hà Nội đã đẩy mạnh số hóa sổ điểm, học bạ nhưng mới chỉ dừng ở mức hỗ trợ công tác tuyển sinh, tức là một dạng dịch vụ công trực tuyến. Theo đánh giá của các chuyên gia, điện tử hóa giúp quản lý dễ hơn, công khai minh bạch trong nội bộ của đơn vị, ngành. Nhờ đó có thể giúp đẩy lùi tiêu cực như sửa chữa, làm đẹp sổ điểm. 
Trước lo ngại không bảo mật được thông tin của học sinh khi số hóa sổ điểm, học bạ, ông Nguyễn Sơn Hải khẳng định, khi triển khai chính phủ điện tử, nội dung này được đặc biệt quan tâm. Toàn bộ thông tin liên quan đến giáo viên, học sinh được thu thập sẽ do Bộ quản lý, xử lý theo mục đích của ngành đúng với chức trách.
“Chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan liên quan như Ban Cơ yếu Chính phủ để có các giải pháp mã hóa dữ liệu, có cơ sở bảo mật. Đồng thời,  phối hợp với các đối tác an toàn thông tin lớn của Chính phủ như Viettel, Cục an toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông để có phương án bảo vệ dữ liệu” - ông Nguyễn Sơn Hải nói.
 
Không khuyến khích sổ liên lạc điện tử có thu phí
 
Hiện nay ngành giáo dục có chủ trương số hóa các chương trình, tài liệu trong công tác  quản lý phục vụ công tác dạy và học. Hiện Bộ đã số hóa được cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin phục vụ quản lý gần 53.000 trường học từ mầm non đến  THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong đó đã số hóa được hồ sơ của  khoảng 23 triệu học sinh, 1,5 triệu giáo viên cán bộ quản lý.
Tiến tới Bộ sẽ thực hiện phân tích dự báo thông tin phục vụ làm chính sách quy hoạch, rà soát thủ tục hành chính. “Ngành giáo dục có khoảng hơn 200 thủ tục hành chính. Trên cơ sở dữ liệu đã có, chúng tôi tính đến chuyện có thể cắt giảm một số giấy tờ trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay. Trong đó, học bạ, sổ điểm, các giấy chứng nhận thông tin lý lịch, kết quả quá trình học tập của học sinh sẽ được số hóa”, ông Hải cho biết thêm.
Số hóa giúp giáo viên quản lý tính toán chính xác kết quả học tập. Ngoài ra hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi thông tin qua mạng, thiết bị điện tử mà không cần sử dụng bản giấy với nhiều thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay.
Bộ GD&ĐT cũng tính đến việc hỗ trợ phần mềm cho các trường. Khó khăn lớn nhất là phải thu thập được cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác những thông tin sẽ số hóa. Tới đây Bộ sẽ hợp tác với các tập đoàn lớn để hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mở rộng cung cấp miễn phí cho toàn ngành. 
Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết đây là năm thứ ba thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin của ngành GD-ĐT. Năm nào Bộ cũng yêu cầu các trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để liên lạc với phụ huynh và khuyến khích sử dụng các hình thức như website, email, tin nhắn OTT… đó là các hình thức liên lạc miễn phí và không khuyến khích các hình thức sổ liên lạc điện tử có thu phí.
Hiện nhiều trường đã áp dụng các hình thức miễn phí, tuy nhiên, vẫn có hiện tượng lạm dụng liên lạc bằng tin nhắn để thu tiền. Ông Hải cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để có những chỉ đạo sát sao, tiến tới chấm dứt tình trạng này”.
Số hóa giúp giáo viên quản lý tính toán chính xác kết quả học tập. Ngoài ra hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi thông tin qua mạng, thiết bị điện tử mà không cần sử dụng bản giấy với nhiều thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay. 

Theo Tiền Phong

Đang được quan tâm