Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi

Dân trí

Chiều nay 26/6, trong buổi họp báo cuối ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM thừa nhận xảy ra sự cố về thiếu mã đề thi trong bài thi Khoa học tự nhiên ở 3 địa điểm thi. Đặc biệt, tại điểm thi trường THPT Trần Khai Nguyên, thí sinh phải làm bài môn Sinh muộn 30 phút.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM giải thích về sự cố thiếu mã đề thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thừa nhận lỗi do sơ sót ở khâu in sao đề và xin lỗi các thí sinh đã bị ảnh hưởng do sự cố này. Phía Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết đã khắc phục hứa sẽ không để xảy ra tình trạng này trong ngày thi cuối.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM thừa nhận có sự cố về thiếu mã đề thi
Theo ông Hiếu, 3 địa điểm xảy ra sai sót này là điểm thi THCS Colette, THPT Trần Khai Nguyên và THPT Tân Bình.
 
Ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích mỗi phòng thi có 24 mã đề thi dành cho 24 thí sinh. Tuy nhiên, do tổ hợp Khoa học tự nhiên có đến 3 môn thi, có những thí sinh tự do chỉ dự thi môn thành phần, không dự thi đủ 3 môn.
 
Tại điểm thi THCS Collete có 16 thí sinh thiếu 5 mã đề ở môn Sinh. Theo quy định, ở mỗi điểm thi có 2 bì dự phòng (mỗi bì có 24 mã đề), trưởng điểm phải khui đề dự phòng và photo những mã đề thiếu để phát cho thí sinh. Những thí sinh này bắt đầu làm bài chậm hơn so với quy định là 10 phút và ra về muộn hơn các điểm thi khác.
Sở GD-ĐT TP.HCM: Xin lỗi thí sinh vì sự cố thiếu mã đề thi - 2

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Collete - 1 trong 3 điểm thi của TPHCM bị thiếu mã đề ở bài Tổ hợp khoa học tự nhiên phải thay đổi giờ thi.

Điểm thi THPT Trần Khai Nguyên có 8 thí sinh thiếu đề nằm ở 5 mã khác nhau ở môn Hoá. Thí sinh phải làm bài chậm 5 phút. Ở môn Sinh có 20 em thiếu 8 mã đề (từ mã 16-24). Vì thiếu mã đề tập trung như vậy nên thời gian photo khá lâu nên bị muộn giờ thi khoảng 30 phút. Trưởng điểm thi báo cáo hội đồng coi thi. Nhiều thí sinh phải làm bài thi muộn vì thiếu mã đề.
 
Ở điểm thi THPT Tân Bình có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải ra ở nhiều mã nên chỉ cần mở túi dự bị ra đã có đủ mã đề phát cho thí sinh, thời gian phát hiện và giải quyết sự cố vẫn nằm trong 10 phút dự bị từ lúc khui đề đến lúc phát cho thí sinh.
 
Cũng theo ông Hiếu, Sở đã báo cáo sự việc này lên Bộ GD-ĐT.
 
Lê Phương - Hoài Nam