Sở GD-ĐT TPHCM giải thích dạy thêm trong nhà trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - Học sinh được học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần cho 6 ngày, tính cả giờ học chính khóa, nhiều nhất không quá 8 tiết/1 ngày.

Trao đổi với Dân trí về nội dung học sinh học thêm trong nhà trường nhiều nhất là 18 tiết/tuần, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM giải thích: giờ chính khóa của các trường trung học là 30 tiết, cho 6 ngày, tính ra 5 tiết/ngày.

Sở đề xuất được phép học thêm nhiều nhất là 18 tiết tuần, tính ra nhiều nhất 3 tiết/tuần trên cơ sở tổng một ngày giáo viên học sinh làm việc nhiều nhất không quá 8 tiết/ngày.

Sở GD-ĐT TPHCM giải thích dạy thêm trong nhà trường nhiều nhất 18 tiết/tuần - 1

Học sinh ở TPHCM học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần (ảnh minh họa)

Con số đưa ra để tránh quá tải cho giáo viên và học sinh. Theo ông Hiếu, có thể sẽ có những điều chỉnh nhưng việc dạy thêm - học thêm trong nhà trường phải đảm bảo nguyên tắc không gây quá tải cho học sinh. Việc tổ chức dạy và học phải làm sao đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. 

Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cũng trao đổi thêm, chỉ các trường 1 buổi, chưa đủ điều kiện tổ chức 2 buổi mới được dạy thêm. Hiện nay, bậc THPT tại TPHCM đã khoảng hơn 80% số trường, THCS là hơn 70% số trường thực hiện 2 buổi này.

Sở cũng sẽ kiểm tra các trường đủ điều kiện tổ chức 2 buổi/ngày đều phải thực hiện. Để tránh tình trạng có trường đủ điều kiện tổ chức 2 buổi/ngày mà không thực hiện, để dạy thêm. 

Tơ trình mới đây gửi UBND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm không quá 45 em.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhấn mạnh, trừ giáo viên tiểu học thì tất cả giáo viên đều được quyền dạy thêm. Nhưng phải dạy thêm ở nơi có đăng ký hoạt động dạy thêm. Dù hoạt động dạy thêm học thêm giờ không cấp phép nữa nhưng phải có đăng ký với Sở Kế hoạch Đầu tư. 

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý, giáo viên ở đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. 

Học sinh muốn học ông thầy đó thì giáo viên phải báo cáo với hiệu trưởng, phải được hiệu trưởng ký duyệt. Giáo viên dạy học sinh chính khóa mà không báo cáo, chưa được phép của hiệu trưởng là trách nhiệm của giáo viên.

Đối với giáo viên dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể giáo viên tham gia dạy cùng một tổ chức, nhóm nào đó do người khác đủ điều kiện đứng ra đăng ký. 

Riêng với giáo viên tiểu học dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, đều sai quy định.

"Trước đây quy định 21 về dạy thêm học thêm của thành phố, Sở GD-ĐT TPHCM có tham mưu một nội dung nhỏ là dạy kèm. Giống như gia sư vậy, vài phụ huynh mong muốn giáo viên dạy kèm cho 3 - 4 trẻ, giáo viên cũng có nhu cầu thì theo tôi, quy định nên cho phép", ông Hiếu nêu quan điểm. 

Hoài Nam 

Bài liên quan
Đang được quan tâm