Thứ ba, 17/09/2013 - 17:47

Sở GD-ĐT Bắc Ninh “phản hồi” vụ học sinh đi học phải mua bàn ghế

Dân trí

Liên quan đến phản ánh “Con đi học, phụ huynh phải mua bàn ghế”, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã chính thức lên tiếng vụ việc này. Sở GD-ĐT Bắc Ninh khẳng định, UBND xã Ngũ Thái trong khi lập dự án đầu tư xây dựng không bao gồm đầy đủ các khoản chi phí.

Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất (CSVC) trường học thuộc các bậc học thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng, sữa chữa nâng cấp trường, lớp học cho các trường Trung học cơ sở, Tiểu học công lập và các trường Mầm non công lập, bán công bằng 100% giá trị quyết toán được cấp thẩm quyền phê duyệt theo thiết kế mẫu.

Theo phân cấp quản lý, việc đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Gia Thiều thuộc xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được UBND huyện phê duyệt dự án đầu tư với tổng mức đầu tư: 13.800.000.000 đồng, UBND xã Ngũ Thái làm chủ đầu tư, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2013.

Trong khi lập dự án đầu tư xây dựng không bao gồm đầy đủ các khoản chi phí: Chi phí mua sắm thiết bị và các chi phí khác, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt, nên khi xây dựng xong phòng học không có bàn ghế học sinh, địa phương và nhà trường tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh đóng tiền mua bàn ghế trang bị cho 13 lớp học của 3 khối lớp 1, 2, 3 trên tình thần tự nguyện với số tiền 400.000 đồng/1 học sinh, để kịp thời bước vào năm học mới theo chủ trương xã hội hóa giáo dục được phụ huynh đồng thuận, trong điều kiện ngân sách đầu tư cho cơ sở vật chất xây dựng trường học còn hạn hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu.

UBND xã Ngũ Thái cần rút kinh nghiệm trong quá trình lập dự án đầu tư các công trình xây dựng phòng học phải bao gồm đầy đủ các chi phí của một dự án đầu tư xây dựng trường lớp học.

Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đề nghị UBND huyện Thuận Thành bổ sung kinh phí đầu tư mua sắm bàn ghế, trang thiết bị dạy học để hoàn thành dự án trường Tiểu học xã Ngũ Thái. Tập trung chỉ đạo hỗ trợ xây dựng phòng học, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị dạy học cho các địa phương khó khăn, để giảm bớt việc huy động đóng góp của phụ huynh học sinh.

S.H

Đáng quan tâm
Mới nhất