Sinh viên Việt tại Pháp quảng bá hình ảnh Việt Nam

Những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực, kinh tế… và đặc biệt là cuộc sống sinh viên Việt Nam đã được các sinh viên Việt tại TP Toulouse (Pháp) giới thiệu và quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Ngày 24/11 vừa rồi tại Trung tâm Quan hệ Quốc tế và Ngôn ngữ (CRIL) thuộc Học viện Công nghệ (IUT) trường Đại học Paul Sabatier (Toulouse 3), thành phố Toulouse, Pháp, các sinh viên đại diện cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse (AEVTl) đã phối hợp với nhà trường để thực hiện buổi giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Buổi giới thiệu đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khách tham dự bởi những nội dung thú vị, hấp dẫn về đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực, kinh tế Việt Nam… và đặc biệt là về cuộc sống sinh viên Việt trong nước cũng như tại Toulouse. Những hình ảnh thân thuộc về Việt Nam như lễ hỏi, mâm cơm gia đình ấm cúng, các món ăn mang đậm nét đặc trưng của từng vùng không chỉ làm cho khán giả Pháp thích thú mà đồng thời còn khơi dậy trong chính những sinh viên Việt Nam một cảm giác rất thân thương và ấm áp hướng về quê nhà.

Sinh viên Việt tại Pháp quảng bá hình ảnh Việt Nam  - 1
Buổi giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại thành phố Toulouse, Pháp hôm 24/11/2011.
 
Trong thời lượng một giờ, hai “đại sứ văn hóa” là Phan Quế Dung và Đào Hà Phương - sinh viên trường Đại học Toulouse 2 Le Mirail - đã tập trung chủ yếu vào việc quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống như ẩm thực, các phong tục tập quán, nét khác biệt về ngôn ngữ giữa tiếng Pháp và tiếng Việt… Qua đó, người tham dự đã có những khám phá rất thú vị từ những hình ảnh thực tế được truyền tải một cách sinh động.
 
Sinh viên Việt tại Pháp quảng bá hình ảnh Việt Nam  - 2

Kết thúc bằng một đoạn phim ngắn giới thiệu các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse năm 2010, buổi giới thiệu đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả về đất nước, con người Việt Nam. Đó là hình ảnh những người Việt thân thiện, mến khách, năng động, tự tin, và đặc biệt là luôn mang trong mình niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

Sau khi nhận được những phản hồi tích cực, Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse và Học viện Công nghệ đều bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội được hợp tác thường xuyên hơn nữa trong những hoạt động sắp tới nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam khi sang Toulouse học tập và sinh sống; đồng thời, thúc đẩy các mối quan hệ, trao đổi giáo dục, văn hóa giữa Việt Nam và Trường đại học Toulouse.

Theo Linh Khánh
Dân Việt