Sinh viên Việt Nam tại Matxcova quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung

(Dân trí) - Để làm giảm đi phần nào nỗi đau mà nhân dân miền Trung đang hứng chịu từ hai trận lũ vừa rồi, các bạn du học sinh Việt Nam tại Matxcova, Nga đã có nhiều việc làm ý nghĩa để ủng hộ cho miền Trung thân yêu.

Sinh viên Việt Nam tại Matxcova quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung
 Chỉ trong vòng 4 tuần phát động, các lưu học sinh Việt Nam tại Nga đã làm được nhiều việc và quyên góp được 2.569 USD để ủng hộ đồng bào Miền Trung.

Mấy tháng qua cả miền Trung của Việt Nam đã đón nhận liên tiếp những trận bão lớn. Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống lũ lụt Trung Ương thì số người tử vong lên tới 36 người và thiệt hại về tài sản, tiền bạc là rất lớn.

Nhìn những hình ảnh tan hoang, lay lắt trước "cơn nổi giận" của thiên nhiên mà cả nước không ai khỏi đau xót. Những người con xa quê cũng vậy, nhiều dòng cảm xúc, nhiều status chia sẻ cho sự mất mát của đồng bào miền Trung.

Vì vậy các bạn sinh viên ở Matxcova đã tạo lập nên nhóm “Vì Miền Trung thân yêu” để cùng hành động ủng hộ cho đồng bào bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa.

Chỉ trong vòng 4 tuần phát động, các lưu học sinh Việt Nam tại Nga đã làm được nhiều việc và quyên góp được 2.569 USD để ủng hộ đồng bào Miền Trung.

Sinh viên Việt Nam tại Matxcova quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung
Các bạn lưu học sinh Việt Nam tại Nga luôn hướng về đồng bào Miền Trung chịu nhiều thiệt thòi do thiên tai gây nên.

Các bạn tình nguyện viên kêu gọi đơn đặt hàng và mang đến tận nơi với tiền ship là 20% sẽ được chuyển vào quỹ. Nhiều bạn sinh viên đã hăng hái tham gia. Việc chuyển hàng diễn ra vào cuối tuần, còn các ngày trong tuần là tìm và nhận đơn đặt hàng.
Ban phụ trách đã trực tiếp liên lạc, thỏa thuận với các nhà hàng, gia đình Việt để tìm việc làm. Các bạn tình nguyện viên phân bố thời gian và tham gia tích cực các công việc có thể. Cuối mỗi buổi các anh chị phụ trách thường quan tâm, hỏi thăm tình hình làm việc của ngày hôm đó để các bạn TNV chia sẻ cảm xúc cũng như kinh nghiệm của ngày làm việc.
 
Đây là những hoạt động ý nghĩa và gây được quỹ lớn. Hoạt động diễn ra vào các ngày cuối tuần, các bạn sinh viên tập trung tại một địa điểm, chia các nhóm và giao nhiệm vụ cụ thể. Tuần đầu tiên là hoạt động làm bánh bao và nem. Ngay sau khi kế hoạch được đưa ra đã có rất nhiều các đơn đặt hàng ủng hộ của các sinh viên, các cô bác người Việt sống và làm việc ở Nga, đặc biệt là có cả người nước ngoài. 

Bạn Đặng Thị Trang sinh viên trường Đại Học Tổng hợp hữu nghị Nga tâm sự: “hoạt động làm nem của chúng em mục đích chính là gây quỹ cho đồng bào miền Trung nhưng ngoài ra chúng em còn muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh Nem Việt đang được các bạn nước ngoài yêu thích”.

Sinh viên Việt Nam tại Matxcova quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung
Các em sinh viên lưu học sinh Việt Nam làm bánh trôi bán để quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung.

Các bạn tình nguyện viên rất vui vẻ và hăng hái khi được góp sức mình để giảm đi nỗi đau mà đồng bào miền Trung đang phải hứng chịu. Bạn Khổng Thị Yến chia sẻ: “Dù học bận rộn, mệt mỏi cả tuần nhưng khi biết có hoạt động gây quỹ cho đồng bào Miền Trung em tham gia ngay. Được góp công sức nhỏ bé của mình cho quê nhà là em và các bạn đều thấy rất vui”.

Những tuần tiếp theo là hoạt động làm chả nem và bánh trôi. Với giá cả vừa phải, hình thức giao hàng tận nơi, đặc biệt là tinh thần và ý nghĩa của những việc làm đã thu lại nhiều đơn đặt hàng và kết quả cao. Nhiều cô bác khi nhận hàng còn khuyên góp thêm cho các bạn tình nguyện viên.

Một bạn sinh viên phấn khởi khoe thành tích của mình.
Một bạn sinh viên phấn khởi khoe thành tích của mình.

Kế hoạch chỉ diễn ra có 4 tuần nhưng đã thể hiện được tinh thần “tương thân thương ái”, “lá lành đùm lá rách” đúng như mục đích của nhóm. Sau khi nhận được thông báo số tiền được gửi về hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và chuyển về cho những người dân xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nhóm tình nguyện viên ai cũng thấy hào hứng và phấn khởi.

Nhóm sinh viên tại Matxcova mong rằng với số tiền này sẽ làm giảm bớt đi phần nào nỗi đau của đồng bào Miền Trung ruột thịt.
 
Ánh Xu 
LHS Nga
Đang được quan tâm