Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng”

(Dân trí) - Với cốt truyện lôi cuốn, ám ảnh cùng diễn xuất nhập tâm của các bạn sinh viên, vở kịch chính trong Đại nhạc hội Halloween 2019: Domino đã phản ánh một trong những vấn đề nóng hổi nhất hiện nay - “bạo lực mạng”.

Hiệu ứng Domino - nguồn khơi gợi cảm hứng cho vở kịch năm nay, có thể được hiểu đơn giản là, bất kỳ một thay đổi dù là nhỏ trong hành vi của mỗi cá nhân đều sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời tạo ra một sự chuyển đổi trong các hành vi liên quan.

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 1

Mâu thuẫn dần nảy sinh giữa nhóm bạn trẻ...

Thông qua vở nhạc kịch, Halloween 2019: Domino muốn gửi gắm tới các bạn trẻ về bản chất rằng cuộc sống vốn vận hành tựa một trò chơi domino.

Mỗi cá thể giống như một tấm gỗ được kết nối với nhau bằng sợi dây vô hình mà họ không thể ngờ tới. Bởi vậy, chỉ một người ngã là cũng có thể làm cho tất cả những người phía sau ngã theo. 

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 2

Mối liên kết giữa năm con người dần hé mở cùng những toan tính, sự thật ẩn giấu

Đặc biệt trong thời đại ngày nay, khi con người ngày càng hướng về các giá trị ảo, nơi mà sự tác động lẫn nhau giữa người với người sẽ xảy ra chỉ qua một “cú nháy” chuột, “hiệu ứng domino” càng mang sức lan tỏa mạnh mẽ.

Chính kịch mở ra vào một ngày mà 5 nhân vật chính nhận được lá thư mời từ một người giấu mặt để đến một căn nhà bí ẩn ở vùng ngoại ô. Khi tất cả tập trung đầy đủ cũng là lúc họ bị cô lập với thế giới bên ngoài. Họ dần nhận ra, đây không phải một trò chơi bình thường, cũng không phải tình cờ khi năm người không liên quan đến nhau lại cùng có mặt tại đây, trong căn nhà đáng sợ này.

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 3
Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 4

Giai điệu ám ảnh vang lên như lời dự báo tấn bi kịch ẩn giấu

Năm nay, kịch chính của Halloween 2019, Domino xoay quanh một trong những vấn nạn nhức nhối nhất hiện nay - “Cyber-bullying” (tạm dịch: Bạo lực mạng).

Đây là một định nghĩa mới xuất hiện cùng với sự bùng nổ của mạng Internet. Bằng một số hành động tưởng chừng như vô thưởng vô phạt như: chia sẻ thông tin chưa được xác thực, bình luận ác ý, những cá nhân trong “cộng đồng mạng” có thể gây ra các rắc rối, ảnh hưởng xấu tới con người ở thế giới thực.

Những lời nói trên mạng tuy là ảo nhưng tổn thương lại là thật. Đó là “tội ác mềm” của một “thế giới ảo”.

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 5

Vở kịch là tiếng lòng, phơi bày nỗi đau của các nạn nhân “bạo lực mạng”

Chương trình được coi như một hoạt động thiết thực để truyền tải thông điệp nhân văn trong thời đại thời nay tới giới trẻ thông qua hình thức một lễ hội giải trí. Sự lồng ghép giữa những yếu tố kinh dị, rùng rợn với các bài học sâu sắc, có tính thời sự được đánh giá là một cách tiếp cận tinh tế mà không kém phần thú vị.

Đặc biệt, việc đan xen các tiết mục âm nhạc giữa các phân đoạn kịch, trong đó có cả các bài hát bằng tiếng Anh, các bạn sinh viên đã phần nào thể hiện tính chất hội nhập, cởi mở của khoa Quan hệ Quốc tế.

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 6

Nước mắt và nuối tiếc từ “hung thủ” cũng không thể xóa nhòa đau đớn nạn nhân đã chịu

“Mọi điều trong cuộc sống đều có sự liên quan, mọi hành động trong xã hội đều có tính kết nối. Đừng để bản thân sa ngã rồi kéo theo những người khác cùng lao xuống hố sâu của những tội lỗi và sai lầm.” - là thông điệp mà Ban Tổ chức muốn gửi gắm đến cộng đồng thông qua vở kịch, đặc biệt là các bạn trẻ.

Sinh viên trường Báo gây ấn tượng khi lên án vấn nạn “bạo lực mạng” - 7

Vở kịch khép lại với câu hỏi về sự tồn tại của bóng ma “domino”...

Được biết, Halloween 2019: Domino diễn ra vào dịp hết sức đặc biệt - kỷ niệm 15 năm liên tiếp chương trình Halloween của Khoa quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền được tổ chức (2005 – 2019).

Lan Chi

Đang được quan tâm