Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:17

Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp

Dân trí

Mức lương đứng hàng đầu xếp hạng ưu tiên khi tìm việc của sinh viên mới trường. Trong khi mô tả việc làm, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không lại ít được sinh viên chú trọng.

Theo một khảo sát được thực hiện trên 50.000 người lao động tại các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á bởi JobStreet và JobsDB về chỉ số hạnh phúc vào cuối quý 2/2016, sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam có mức độ hạnh phúc thấp nhất so với 6 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trong khu vực.

Những sinh viên mới tốt nghiệp tại Philippines tỏ ra lạc quan nhất về tương lai (6,5/10), theo sau là Indonesia (6/10) và Thái Lan (5,9/10). Đối tượng này tại Malaysia, Singapore, Hong Kong (lần lượt 5.5/10, 5.2/10 và 5.1/10) khá trung tính trong khi Việt Nam là quốc gia có mức độ hài lòng về công việc thấp nhất trong khu vực, chỉ với số điểm 4,9/10.

Sinh viên mới ra trường đặt nặng yếu tố tiền lương lên hàng đầu khi tìm kiếm việc làm (Ảnh minh họa)
Sinh viên mới ra trường đặt nặng yếu tố tiền lương lên hàng đầu khi tìm kiếm việc làm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong Top 3 quốc gia trong khu vực lạc quan nhất về sự cải thiện trong công việc trong vòng 6 tháng đầu làm việc, sau Indonesia và Philippines.

Theo khảo sát trong quý 2/2016 trên gần 1.200 sinh viên mới tốt nghiệp, có đến gần 75% xác định mức lương là yếu tố quan trọng khi đọc mẩu tin tuyển dụng trên các trang mạng việc làm. Yêu cầu của việc làm và địa điểm làm việc là 2 yếu tố được nhóm đối tượng này quan tâm xếp thứ 2 (71%) và thứ 3 (50%). Trong khi đó, mô tả việc làm, yếu tố tối quan trọng để xác định một công việc có phù hợp với người lao động hay không chỉ đứng ở vị trí ưu tiên thứ 4 (48%).

Tình trạng sinh viên mới tốt nghiệp không có việc làm được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá là do thái độ cũng như kỹ năng vẫn còn chưa đáp ứng được mong đợi hay khả năng của nhà tuyển dụng. “Chấp nhận mức lương công ty đề nghị” là yếu tố nằm trong top 3 dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp theo khảo sát được thực hiện vào quý 1/2016 trên gần 400 nhà tuyển dụng.

Hoài Nam