Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:35

Sinh viên Nigeria bảo vệ đồ án ngành kỹ thuật phần mềm tại Việt Nam

Dân trí

Trong phạm vi đồ án, nhóm sinh viên Nigeria tạo ra một trang thương mại điện tử buôn bán sản phẩm truyền thống, phù hợp cho các cửa hàng vừa và nhỏ, hoặc các cá nhân ko có đủ nguồn lực để tự xây dựng website riêng.

Nhóm sinh viên Nigeria đầu tiên hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân tại trường ĐH FPT vừa bảo vệ thành công đồ án có tên “Cửa hàng trực tuyến bán trang phục truyền thống Nigeria”.

Nhóm sinh viên Nigeria với đồ án “Cửa hàng trực tuyến bán trang phục truyền thống Nigeria”
Nhóm sinh viên Nigeria với đồ án “Cửa hàng trực tuyến bán trang phục truyền thống Nigeria”

“Cửa hàng trực tuyến bán trang phục truyền thống Nigeria” được xây dựng dưới hình thức website thương mại điện tử bán các sản phẩm quần áo, giày dép truyền thống Nigeria, sản phẩm thể hiện sự vận dụng được các kiến thức đã học để tạo nên một website thương mại điện tử với gần như hoàn chỉnh các tính năng cơ bản.

Các bạn sinh viên trình bày rằng: "Hiện tại ở Nigeria, rất nhiều người có nhu cầu mua hàng hóa online nhưng chưa có các công cụ giúp họ - những người tiêu dùng bình thường có thể trao đổi hàng hóa trên mạng một cách tập trung nhất.

Tại Nigeria đã có một hệ thống mua bán trực tuyến lớn tên là Konga với đa dạng những sản phẩm, tuy nhiên tầm bao quát khá rộng và chưa hỗ trợ cho các người bán nhỏ lẻ. Do vậy nhóm phát triển và xây dựng một website hỗ trợ người mua hàng có thể trao đổi hàng hóa với nhau theo mô hình thương mại điện tử Business to Customer hoặc Customer to Customer (doanh nghiệp/người bán hàng lẻ đến thẳng tay người tiêu dùng).

Không chỉ là một trang mua bán hàng hóa truyền thống, trang web này còn cung cấp các thông tin chung về văn hóa và trang phục truyền thống của Nigeria".

Thầy Trần Đình Trí (Chủ tịch Hội đồng chấm thi) nhận xét về đồ án của các bạn SV Nigeria: "Sản phẩm có ý nghĩa trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa đất nước Nigeria – quê hương của các bạn sinh viên. Cơ bản, website thể hiện được các yêu cầu giao diện, tính năng của một trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, sản phẩm cần được hoàn thiện các tính năng cần thiết như: hỗ trợ khách hàng thanh toán online, hỗ trợ phân loại hàng hóa… Sản phẩm tương đối tốt, hy vọng rằng sẽ có thể cải thiện để đưa vào thực tế một cách tốt nhất".

Bên cạnh đó, sản phẩm còn mang ý nghĩa tích cực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn truyền thống quốc gia đối với giới trẻ. Sản phẩm tiện dụng cho nhóm khách hàng là người Việt Nam, nước ngoài yêu thích trang phục truyền thống, đặc biệt là sinh viên Nigeria tại Việt Nam.

Buổi bảo vệ đồ án của sinh viên quốc tế
Buổi bảo vệ đồ án của sinh viên quốc tế

Trong kỳ học này, ĐH FPT có 23 bạn sinh viên quốc tế đủ điều kiện làm đồ án tốt nghiệp, gồm 1 bạn sinh viên Lào và 22 bạn mang quốc tịch Nigeria, chia thành 6 nhóm bảo vệ. Đây là lứa sinh viên quốc tế đầu tiên bảo vệ tốt nghiệp chương trình cử nhân của trường này.

Các nhóm đồ án cụ thể gồm: “Student Attendance Management System – Hệ thống quản lý điểm danh đối với sinh viên”, “Online Student/Customer Service – Dịch vụ khách hàng trực tuyến”, “Domitory Management System of FPT University – Hệ thống quản lý KTX ĐH FPT”, “The Influence of Online Advertising on Consumer behaviour, a case study of Adidas - Ảnh hưởng của quảng cáo trực tuyến đến hành vi người tiêu dùng, bài học từ Adidas”, “Motivation of international Student to choose Vietnamese University for exchange study program – Động lực của SVQT khi chọn trường ĐH Việt Nam để theo học chương trình trao đổi SV” và “Nigeria Traditional goods online store – Cửa hàng trực tuyến bán trang phục truyền thống Nigeria”.

Hiện nay, ĐH FPT có 140 sinh viên quốc tế theo học các chương trình dài hạn bao gồm hệ đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm (SE), cử nhân Quản trị kinh doanh (BA) và thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm. Trong đó, riêng hệ cử nhân có 83 sinh viên (2SV Nhật Bản, 5SV Lào, còn lại đến từ Nigeria).

M.C