Sinh viên người Việt sinh năm 1995 nghi bị sát hại tại Phần Lan

Dân trí

Công an thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan, xác nhận nghi phạm sát hại một sinh viên Việt Nam đang theo học ở địa phương đã bắt giữ. Theo tờ Lansi-Savo (Phần Lan), nạn nhân sinh năm 1995 và danh tính chưa được tiết lộ.

Thông tin một sinh viên người Việt bị sát hại đang làm rúng động cộng đồng du học Việt tại Phần Lan.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ngày 4/11, Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Đông-Nam Phần Lan (XAMK) cho biết nghi phạm và nạn nhân đều là sinh viên nước ngoài.

Trước đó, vào hôm 2/11, cảnh sát Đông Phần Lan cho biết một sinh viên 20 tuổi đã bị bắt gần hiện trường sau khi người này bị nghi giết hại một sinh viên khác.

Thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan - nơi xảy ra vụ án (Ảnh: mtv.fi)
Thị trấn Mikkeli, miền Đông của Phần Lan - nơi xảy ra vụ án (Ảnh: mtv.fi)

Hiệu trưởng XAMK Heikki Saastamoinen cho biết nạn nhân là người Việt đang học năm 3 tại trường. XAMK chưa tiết lộ danh tính nạn nhân vì gia đình nạn nhân chưa nhận được tin.

Cảnh sát cho hay, nghi phạm và nạn nhân chưa quen biết nhau trước đó. Đây không phải là vụ giết người được lên kế hoạch từ trước và vụ sát hại này rất nhiều khả năng liên quan đến "tình hình cuộc sống" của nghi phạm.

“Quốc tịch không phải là nguyên nhân cũng không phải là hậu quả dẫn đến vụ sát hại”, Chánh thanh tra Juha Paukkunen từ sở cảnh sát miền đông nam Phần Lan, người phụ trách điều tra vụ án cho biết.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 2/11 tại căn hộ kí túc xá nằm trên đường Raviradantie ở Mikkeli. Nạn nhân bị đâm nhiều nhát từ hành lang cho đến trước cảnh cửa căn phòng bên cạnh. Người thứ ba sống cùng và bị thương nhẹ.


Công an quận Đông Savo xác nhận nghi phạm sát hại sinh viên gốc Việt đã bị bắt giữ. (Ảnh: Yle.fi)

Công an quận Đông Savo xác nhận nghi phạm sát hại sinh viên gốc Việt đã bị bắt giữ. (Ảnh: Yle.fi)

Theo Chánh thanh tra Paukkunen, có 6-7 người nhân chứng chứng kiến từng quá trình khác nhau và đã lấy lời khai từ hầu hết trong số này.

Cảnh sát không cho biết chi tiết về hung khí gây ra vụ án trước khi việc thẩm vấn được hoàn tất.

Hiện, cộng đồng du học sinh tại Phần Lan đang cố gắng giúp gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Vụ việc hi hữu đang làm dấy lên nỗi lo lắng trong cộng đồng du học sinh Việt tại quốc gia này. Bởi lẽ, trước nay Phần Lan trong mắt các du học sinh được ví như "thiên đường của yên bình".

Môi trường trong lành, điều kiện sống an toàn và chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế, trung bình mỗi năm Phần Lan thu hút khoảng 700 -800 sinh viên Việt Nam đến học.

Lệ Thu