Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

(Dân trí) - “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Đó là ý kiến của TS Neak Chandarith, Trưởng khoa Quốc tế học, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh tại  tọa đàm giao lưu “Thanh niên và sự hiểu biết mối quan hệ Campuchia- Việt Nam trong bối cảnh ASEAN” tổ chức vào chiều ngày 11/11, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) với sự tham gia của hàng trăm sinh viên đến từ Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh và Việt Nam.

Tham dự có ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam; TS Neak Chandarith, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh; ông Sam Vanna, Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh và GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN).

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 1

Hàng trăm sinh viên Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh hào hứng chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Ôn lại lịch sử ngoại giao hai quốc gia, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết, cách đây nữa thế kỷ, năm 1967 Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện trọng đại này là một mốc son lớn trong mối quan hệ lịch sử đoàn kết, hợp tác và hữu nghị giữa hai đất nước nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung.

Tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc là nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, sinh viên hai nước cần có trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và vun đắp tình hữu nghị ngày càng bền chặt, phát triển. Có thêm nhiều hơn những hoạt động giao lưu để phong trào học tập, nghiên cứu và trao đổi du học sinh ngày càng sâu rộng.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 2
GS.TS Phạm Quang Minh gửi tặng bức tranh làng quê Việt Nam đến ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam.

GS Minh cho rằng, cơ hội và thách thức của hội nhập, mở rộng thông thương ASEAN sẽ giúp các em hai nước thành công hơn nếu biết chớp lấy thời cơ và tận dụng mối quan hệ bạn bè hữu nghị.

Đồng quan điểm, TS Neak Chandarith, Trưởng khoa Quốc tế học, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai, với trách nhiệm, khát vọng của sinh viên hai nước, các bạn sẽ luôn là lực lượng xung kích thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam- Campuchia mãi bền chặt, chống các thế lực xấu bên ngoài phá hoại".

Thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị, đối ngoại giữa sinh viên trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn và sinh viên đại học Hoàng gia Phnom Penh trong thời gian qua đã góp phần thắt chặt tình láng giềng hữu nghị giữa hai nước láng giềng, để cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 3
Sinh viên hai nước giới thiệu, biểu diễn những tiết mục văn nghệ bài hát, điệu múa truyền thống của đất nước mình.

TS Neak Chandarith kỳ vọng, hai trường đại học, hai đất nước có thường xuyên hơn nữa những cuộc giao lưu, đối thoại và tọa đàm như hôm nay. Giúp các bạn sinh viên, giảng viên hai nước có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức chuyên môn, ngoại khóa hơn nữa trong thời gian tới. Đây là cách hiệu quả để các bạn vừa chơi, vừa học tốt nhất.

Chúng ta đang hướng đến một cộng đồng chung ASEAN và sự giao lưu hợp tác kinh tế, xã hội sâu rộng, trao đổi nguồn lao động thị trường mở giữa các nước với nhau.

"Đây là cơ hội, là thách thức đối với giới trẻ, cần biết nắm bắt thời cơ, tận dụng vị thế, năng lực của mình để thành công trên con đường sự nghiệp" - TS Neak Chandarith nhấn mạnh.

TS Neak Chandarith mong muốn, mỗi bạn sinh viên sẽ là những đại sứ ngoại giao, thật sự hiểu biết, có những góc nhìn đúng đắn về những mốc lịch sử phát triển và tình đoàn kết giữa hai quốc gia trong suốt hơn 50 năm qua.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 4
Ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam cùng GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN) chụp ảnh lưu niệm với sinh viên hai nước.

Sinh viên Nguyễn Đăng Toàn, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn chia sẻ, thấy vui mừng vì thông qua buổi giao lưu văn hóa đã biết thêm được nhiều phong tục, điệu múa, bài ca của người Campuchia. Đồng thời, Toàn cảm nhận sinh viên Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh rất thân thiện, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và có những ý tưởng rất hay trong quá trình diễn ra buổi tọa đàm.

“Qua đó, em nhận ra rằng việc gìn giữ và duy trì mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước là đặc biệt quan trọng. Bởi vì chính sự giao thoa đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội về kinh tế, việc làm, văn hóa… hai nước được tiếp thu và chuyển đổi những thành tựu, bước tiến khoa học mới, cùng nhau phát triển vượt bậc trong cộng đồng ASEAN và bạn bè quốc tế nói chung”, sinh viên Toàn cho hay.

Sau buổi tọa đàm và đối thoại, sẽ tiếp tục diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa sinh viên hai Nhà trường. Hoạt động này góp phần mạnh mẽ hơn nữa trong việc tạo sự đoàn kết, tinh thần thể thao và sự keo sơn của các thế hệ thanh niên hai nước.

Hà Cường