Thứ tư, 29/06/2016 - 21:33

Lâm Đồng:

Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”

Dân trí

Mấy ngày qua, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã tập trung về trường Đại học Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường giải thích lý do trên bằng tốt nghiệp họ vừa nhận có in một số “thông tin lạ” gây khó hiểu.

Theo đó, từ ngày 24 - 26/6, Trường ĐH Yersin Đà Lạt tổ chức phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên 6 khoa, thuộc các ngành Kiến trúc sư, Mỹ thuật công nghiệp, Trang trí nội thất, Môi trường (bậc ĐH) và các ngành Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh (bậc Cao đẳng).

Tuy nhiên, sau khi nhận bằng tốt nghiệp, nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư tại đây hoang mang khi phát hiện trên tấm bằng có những thông tin khác lạ.

Phần thông được cho là “lạ” ( khung xanh) khiến sinh viên lo lắng về tính hợp pháp của tấm bằng
Phần thông được cho là “lạ” ( khung xanh) khiến sinh viên lo lắng về tính hợp pháp của tấm bằng

Theo một số tân cử nhân, ở góc phía dưới của tấm bằng (phần tiếng Việt), dưới dòng chữ “số vào sổ tốt nghiệp” có in thêm dòng chữ màu đen QĐTN 103/QD-DYD, bên cạnh ghi dòng số “22/06/2013”. Nhiều sinh viên vừa nhận bằng thắc mắc vì nghĩ khi nhìn vào sẽ bị nhầm là ngày tốt nghiệp, trong khí đó các bạn vừa tốt nghiệp năm 2016, điều này sẽ gây nghi ngờ về tính trung thực của tấm bằng.

Sau phát hiện này, nhiều sinh viên gặp cán bộ nhà trường để phản ánh, chờ giải thích và nộp lại bằng tốt nghiệp để nhà trường xử lý. Sau khi tiếp nhận phản ánh, nhận lại bằng của sinh viên, trường ĐH Yersin tiếp tục in thêm bên cạnh cụm số “22/06/13” dòng chữ “Ngày KTTT” (theo giải thích của trường là “Ngày kiểm tra thông tin”).

“Trong quá trình nhận bằng tốt nghiệp phát hiện có một số sai sót trong quyết định vào sổ cấp bằng của nhà trường, trong khi Quyết định của Bộ GD&ĐT thì không yêu cầu ghi thêm thông tin nào khác vào bằng. Nhưng trong văn bằng tốt nghiệp của tụi em lại có thêm dòng thông tin mà theo giải thích của nhà trường là để tiện cho việc quản lý thông tin, nên giờ nhiều bạn rất hoang mang, tụi em mong Bộ GD&ĐT giải thích việc ghi thêm vào văn bằng có đúng hay không ở dưới bằng này thôi”, bạn Võ Nguyễn Đình Duy cho biết.

Cùng chung lo lắng, nhiều bạn sinh viên mới nhận bằng cho biết, chỉ cần một tấm bằng rõ ràng với thông tin dễ hiểu, để an tâm cầm bằng tốt nghiệp về quê xin việc.

Nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư đã tập trung về trường để được giải thích những thắc mắc trên
Nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư đã tập trung về trường để được giải thích những thắc mắc trên

Liên quan đến kiến nghị của nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư, bà Đoàn Thị Kim Dung - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Yersin Đà Lạt cho biết, đợt vừa qua, trường có in thông tin nói trên lên 115 tấm bằng tốt nghiệp. Việc bổ sung thêm thông tin trên không ảnh hưởng gì đến tính pháp lý của tấm bằng của các tân cử nhân, kiến trúc sư.

Trong bằng tốt nghiệp năm nay nhà trường in thêm hàng số trong phần “Số vào sổ cấp bằng” để đảm bảo nhà trường luôn kiểm tra thông tin của sinh viên, theo quy định chung thì những thông tin trên không bắt buộc phải in. Do ngày tốt nghiệp và phát bằng cận nhau nên quá trình in đã xảy ra sự cố kể trên, hiện nhà trường đang khắc phục.

“Ngay sau khi nhận phản ánh, nhà trường đã giải thích thỏa đáng cho sinh viên. Đồng thời, nhà trường cũng đã gửi công văn ra Bộ GD&ĐT và chờ ý kiến chỉ đạo. Nói chung, phía trường đứng về quyền lợi của sinh viên, sinh viên trường mình không yên tâm cầm tấm bằng đi xin việc nhà trường cũng rất lo lắng”, cô Dung chia sẻ thêm.

Ngọc Hà